10/11/2020 7:33:16

5 thực phẩm chứa carb tốt nhất cho nam giới để giảm cân

Có nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chứa rất nhiều carb. Tuy nhiên, loại carb tốt nhất cho nam giới để giảm cân không phải ai cũng biết. 

Theo tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y Harvard cho biết, “Vẫn còn một số quan niệm sai lầm về vai trò của carbohydrate (carb) trong chế độ ăn uống lành mạnh. Một số người vẫn tin rằng tất cả các loại carbs đều xấu và một số người vẫn lựa chọn chế độ ăn rất ít carbs mà không có bằng chứng của khoa học.”

Theo tiến sĩ Hu, chúng ta không nên sợ carbs. Không phải loại carbs nào cũng xấu, một số loại carbs có thể giúp bạn giảm cân. Điều quan trọng là biết cách chọn lọc những loại carbs lành mạnh nhất để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là các loại carbs tốt nhất để giảm cân, đặc biệt đối với nam giới.

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày là một cách tốt để có được lượng carbs lành mạnh giúp tăng cường trí não và vô số chất dinh dưỡng bổ sung. Một quả táo cỡ vừa chứa khoảng 25 gram carbs và khoảng 4,4 gram chất xơ. Một nghiên cứu trên tạp chí BMJ cho thấy, việc ăn táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, táo còn chứa hàm lượng vitamin C cao hoạt động như một chất chống oxy hóa, theo Eatthis.

Bí đỏ

Bí cung cấp 15 gram carbs trong một khẩu phần ăn một cốc, cùng với 2 gram chất xơ. Ngoài ra, bí đỏ cung cấp cho bạn 25% nhu cầu vitamin C trong ngày và cũng có một lượng vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa carotenoid giúp bảo vệ chống lại các bệnh về mắt, tim và trao đổi chất.

Bên cạnh đó, việc kết hợp nhiều thực phẩm giàu beta-carotene hơn nữa vào chế độ ăn uống rất có lợi cho sức khỏe của da, tóc và mắt của bạn.

Atisô

Một bông atisô cỡ trung bình chứa 60 calo, 13 gram carbs và 7 gram chất xơ, khiến atisô là một trong những loại carbs tốt nhất cho nam giới. Loại rau này tạo nên một món ăn nhẹ nhưng ngon và bổ sung cho món salad và đậu gà hoặc mì ống đậu lăng.

Đậu đen

Đậu đen giàu chất xơ giúp thúc đẩy vi khuẩn lành mạnh trong ruột và giúp ngăn ngừa táo bón. Một khẩu phần 1/2 chén đậu đen chứa 20 gram carbs và 8,3 gram chất xơ. Bên cạnh đó, đậu đen còn là một nguồn cung cấp vitamin B6 và folate dồi dào giúp thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và đồng thời giúp tăng cường sức mạnh của gân.

Đậu đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự tích tụ của hợp chất gây viêm homocysteine có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến các vấn đề tim mạch. Một nghiên cứu trên tạp chí Free Radical Research chỉ ra rằng tiêu thụ bốn phần đậu hoặc các loại đậu hàng tuần giúp tăng tốc quá trình giảm cân, theo Eatthis.

Đậu đen cũng chứa quercetin, một chất chống viêm tự nhiên mà nghiên cứu đã chứng minh là có thể làm giảm tác hại do cholesterol LDL (có hại) gây ra. Thêm vào đó, chúng được coi là loại  carb tốt nhất số 1 để ăn nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

Gạo lứt

Mặc dù carbs trong gạo trắng tương tự như trong gạo lứt (khoảng 45 gram trên 1 cốc khẩu phần). Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ trong gạo lứt cao hơn so với gạo trắng. Gạo lứt chứa 3,5 gram chất xơ thay vì 0,5 gram trong gạo trắng. Chính vì thế, loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ này cũng là một lựa chọn tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, theo Eatthis.

Thanh Thúy (T/h)