10/11/2020 7:34:39

Vụ ‘bỏ bom’ 150 mâm cỗ ở Điện Biên: Không khởi tố vụ án

Sau khi xem xét, cơ quan chức năng đã không khởi tố vụ án cô gái “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên. Lý do vì đây là quan hệ dân sự, chủ quán có thể khởi kiện cô gái đặt cỗ ra tòa.

Nhà hàng bị cô gái “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới. Ảnh: FB

Ngày 10-11, lãnh đạo công an TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) cho biết cơ quan này đã làm rõ vụ việc cô gái “bỏ boom” 150 mâm cỗ của một nhà hàng trên địa bàn. Theo đó, công an ra quyết định không khởi tố vụ án, cũng không ra quyết định xử phạt hành chính đối với cô gái trên.

Lý giải về điều này, ngày 10/11 trao đổi với PV, thượng tá Vũ Xuân Dương, Trưởng Công an TP. Điện Biên cho biết: “Nhận thấy đây là vấn đề liên quan đến việc tranh chấp dân sự, nên chúng tôi đã hướng dẫn nạn nhân, cụ thể là chủ nhà hàng T.P. làm các thủ tục để kiện cô Út ra tòa”.

Trước đó, chủ nhà hàng TP (địa chỉ tại TP Điện Biên Phủ) trình báo cơ quan chức năng về việc bị Cà Thị Út (24 tuổi, trú trên địa bàn) “bùng” 150 mâm cỗ cưới. Út nhiều lần “khoe” đang công tác tại một cơ quan nhà nước, khiến chủ nhà hàng càng tin tưởng.

Theo điều tra của cơ quan Công an, khi bị triệu tập để làm việc, Cà Thị Út khai nhận, do thường xuyên qua lại quán T.P. ăn nhậu nên quen biết chủ nhà hàng là anh Vũ Thế L. Để tạo lòng tin, Út khoe bản thân đang công tác tại một cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Khoảng tháng 8/2020, Út đặt anh L. làm 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng) để tiếp khách cơ quan và yêu cầu anh L. chuyển đến địa chỉ do Út cung cấp. 7 mâm cỗ này Út nợ chưa trả tiền.

Khi anh Vũ Thế L. gọi điện đòi khoản nợ trên, Út lấy lý do sau này sẽ tổ chức đám cưới tại nhà hàng của anh rồi trả một thể. Ngày 22/9, Út liên hệ với anh L. yêu cầu cung cấp 156kg gà sống, 40kg giò, 180 hộp mía (trị giá gần 23 triệu đồng) để tổ chức báo hỷ tại nhà gái. Đồng thời Út đặt anh L. dựng phông, rạp và 150 mâm cỗ cưới tại nhà hàng của anh.

Tin tưởng Út, từ ngày 24 đến ngày 26/9, anh L. đã chuyển đủ số thực phẩm trên cho Út đồng thời ngày 30/9 chuẩn bị đầy đủ 150 mâm cỗ cưới theo yêu cầu. Toàn bộ số tiền hàng Út chưa thanh toán cho anh L. Sau khi xảy ra sự việc, Cà Thị Út tắt điện thoại, bỏ trốn khỏi địa bàn sinh sống. Không liên lạc được với Út, anh L. trình báo sự việc tới cơ quan chức năng.

Trong đơn trình báo, chủ nhà hàng cho hay vì Út là chỗ khách quen nên khi được đặt cỗ đã hoàn toàn tin tưởng, không nhận tiền cọc. Thỏa thuận làm tiệc cưới giữa hai bên đều bằng miệng, không có giấy tờ gì.

Theo nhà hàng, tổng chi phí cho các mâm cỗ cưới và tiền công dựng rạp khoảng 200 triệu đồng.

Ngày 1/10, Công an TP. Điện Biên Phủ phối hợp với Công an phường Mường Thanh đã tìm thấy Cà Thị Út vào lúc 18h tại khu vực gần biên giới ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Thanh Thúy (T/h)