22/08/2022 11:45:18

325.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học có phải là bất thường?

Tính đến 20h ngày 20/8, có 325.000 thí sinh đã không đăng ký nguyện vọng trước khi thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều người quan ngại. Bộ Giáo dục đã có ý kiến về vấn đề này.

Theo thống kê từ Vụ Giáo dục Đại học, đến 17h ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT đã tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển. Đến 20h30 cùng ngày, sau khi đã xử lý đầy đủ các lệnh đăng ký nguyện vọng, hệ thống không ghi nhận thêm sự đăng ký nào tiếp. Như vậy, có 616.522 thí sinh nhập nguyện vọng trên tổng số 941.759 thí sinh có ý định đăng ký xét tuyển trước khi thi tốt nghiệp THPT.

Điều này khiến dư luận có 2 chiều ý kiến. Một nửa cho rằng đây là điều bình thường, có thể thí sinh đã chọn hướng đi khác, như đi du học, tự nhận định bản thân không đủ khả năng nên không đăng ký. Phần còn lại cho rằng 325.000 thí sinh tương đương 1/3 số học sinh không nhập nguyện vọng lên hệ thống là bất thường.

Phân tích vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2022, khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chưa phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học ngay mà chỉ cần tích vào một ô “có ý định đăng ký xét tuyển đại học hay không” trên phiếu đăng ký dự thi. Cho đến khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh mới thực sự cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển cụ thể và nộp lệ phí.

Rõ ràng, việc thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giúp giảm công sức, giảm việc nộp lệ phí xét tuyển không cần thiết, tính trên toàn hệ thống là một sự tiết kiệm lớn cho xã hội”.

Từ đó, PGS Thủy khẳng định, việc năm nay có khá nhiều thí sinh không nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống là chuyện bình thường. Những thí sinh đã đăng ký là những em có nguyện vọng học, có năng lực chứ không phải đăng ký “ảo”.

PGS Thủy cũng đưa thêm dẫn chứng, các năm 2020-2021, nhiều thí sinh đã bỏ lỡ việc đi du học do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên năm nay, nhiều em đã bắt đầu một hành trình học tập mới.

Bên cạnh đó, nếu 940.000 thí sinh cùng đăng ký thì hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam lại chưa đủ dung lượng để đào tạo.

Một chuyên gia giáo dục cho biết, để đánh giá công tâm cần phải nhìn nhận sự việc đa chiều. Tính trên tổng các phương thức xét tuyển thì năm 2020 có 441.913 thí sinh đi học, đến năm 2021, con số này vọt 501.455 thí sinh, số liệu nhập học đại học cao nhất từ trước đến nay.

Có thể lý giải rằng, hai năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên sinh viên gặp nhiều khó khăn trong quá trình du học nên việc tuyển sinh trong nước nhiều thuận lợi và tăng vọt.

Đức Khang (Tổng hợp)