18/04/2023 3:54:52

Vụ TT tiêm chủng Blue Kids hoạt động không phép: Trung tâm vẫn gian dối, phủ nhận sai phạm

Ngay sau khi Nghề nghiệp và Cuộc sống phản ánh việc Trung tâm tiêm chủng Blue Kids hoạt động không phép, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thông báo đã vào cuộc thanh kiểm tra nhưng cho biết, trong quá trình làm việc, Trung tâm Blue Kids vẫn khẳng định chỉ khai trương lấy ngày và phủ nhận việc tiêm chủng cho khách hàng.

Thông tin gian dối

Trao đổi với Nghề nghiệp và Cuộc sống, bà Lưu Thị Hồng Lê – Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược (Sở Y tế Vĩnh Phúc) cho biết, sau khi Tạp chí có bài phản ánh, Sở đã có động thái vào cuộc ngay lập tức. Đó là yêu cầu Trung tâm này đóng cửa dừng mọi hoạt động, đồng thời cử lực lượng chức năng thanh kiểm tra Trung tâm này để tiến hành xác minh các sai phạm được phản ánh.

Còn theo ông Nguyễn Khắc Lập – Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc chia sẻ, bước đầu làm việc với cơ quan chức năng, chủ Trung tâm tiêm chủng Blue Kids thừa nhận sự việc tổ chức khai trương ngày 8/4/2023. Tuy nhiên, đại diện cơ sở tiêm chủng phủ nhận thông tin mở cửa hoạt động và tiêm chủng cho người dân những ngày sau đó.

Ảnh chụp màn hình video tiêm chủng cho trẻ em của Trung tâm Blue Kids đăng trên kênh Tiktok của Trung tâm.

Ông Lê Hồng Trung – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thì cho biết, sự việc đang trong quá trình xử lý, khi có kết quả Sở sẽ đăng công bố công khai trên Trang Thông tin điện tử của Sở Y tế Vĩnh Phúc.

Với những thông tin ông Lập chia sẻ, có thể thấy, chủ Trung tâm tiêm chủng Blue Kids đang tìm cách lấp liếm sai phạm, cung cấp thông tin gian dối cho Sở Y tế Vĩnh Phúc. Bởi trước đó, PV đã thâm nhập Trung tâm tiêm chủng Blue Kids sau ngày Trung tâm này khai trương rầm rộ, đồng thời ghi lại những bằng chứng rõ ràng về việc Trung tâm này đã tiêm chủng cho trẻ em khi chưa có giấy phép hoạt động.

Trong vai một người mẹ hỏi tiêm vắc xin cho con, PV được nhân viên trung tâm giới thiệu đã làm trong lĩnh vực tiêm chủng được 3 năm, còn các bác sĩ đã từng làm ở VNVC (thuộc công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam).

Khi được hỏi lo sợ không có vắc xin tiêm, nhân viên này cũng khẳng định Trung tâm chuyên về vắc xin, trừ những loại vắc xin nào của hãng hết, như vắc xin viêm gan A hết gần 1 năm nay không có hoặc vắc xin tiêm ung thư cổ tử cung hãng hết  Trung tâm mới không có, còn lại các loại vắc xin khác đều có cả.

Công ty nào cung cấp vắc xin sai phép?

Qua buổi tư vấn, nhân viên Trung tâm cho biết: “Hiện tại tại Trung tâm có đầy đủ các loại vắc xin, thậm chí có nhiều loại vắc xin mới như quai bị, rubela, sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản…”.

Đồng thời, nhân viên tư vấn cũng gợi ý các mẹ nên đăng ký cả gói tiêm cho con vì sẽ rẻ hơn và quan trọng là luôn có vắc xin cho dù “cả TP. Hà Nội có hết thì Trung tâm vẫn có vắc xin để tiêm cho con” – Nhân viên Trung tâm khẳng định.

Không chỉ sẵn, nhân viên tư vấn còn cho biết giá tiêm vắc xin ở Trung tâm còn rẻ hơn thị trường. Đơn cử vắc xin 6 trong 1 của trẻ, các Trung tâm khác lấy giá từ 1 triệu đến 1,1 triệu đồng/mũi thì tại tTung tâm Blue Kids giá chỉ có 950 ngàn đồng. Các mũi tiêm khác cũng rẻ hơn từ 50-70 nghìn đồng.

Thông tin quảng cáo về hoạt động tiêm vắc xin đăng trên Fanpage của Trung tâm Blue Kids.

Để thuyết phục được khách hàng, nhân viên này cũng đưa ra dẫn chứng khẳng định hiện tại các mũi theo chương trình mở rộng 5 trong 1 hiện tại đang hết nên nhiều bạn đã 6 tháng đến đây trong tình trạng chưa được tiêm mũi 5 trong 1.

Thêm một thông tin đặc biệt ưu đãi đó là khi đặt cả gói tiêm tại Trung tâm sẽ không mất phí giữ vắc xin từ 20-30% như ở VNVC. Tất cả các thông tin và hoạt động của Trung tâm đều được công khai và truyền thông đến tất cả mọi người đến đây.

Điều đáng nói, trên mạng xã hội Facebook và Tiktok, chính Trung tâm này cũng cho đăng tải những hình ảnh, video việc thực hiện tiêm chủng vắc xin cho trẻ nhỏ. PV đã kịp chụp lại những bằng chứng này trước khi Trung tâm này nhanh tay xóa khỏi các nền tảng sau khi Tạp chí đăng tải bài viết.

Câu hỏi đặt ra Công ty, đơn vị nào đã cung cấp Vắc xin trái phép cho Trung tâm Blue Kids vì theo quy định, chỉ những đơn vị có giấy phép hoạt động tiêm chủng mới được mua vắc xin? Những loại vắc xin mà Blue Kids đã tiêm cho trẻ em có đảm bảo chất lượng hay không, cũng như vai trò quản lý nhà nước của ngành y tế Vĩnh Phúc ở vụ việc này như thế nào khi để Trung tâm này khai trương và hoạt động công khai, quảng bá rầm rộ dù chưa có phép. Trong khi tiêm vắc xin là dịch vụ y tế ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của khách hàng, không những thế khách hàng còn chủ yếu là trẻ em!

Nhóm PVTS