18/12/2020 10:46:25

Tỷ lệ lao động trẻ em của Việt Nam thấp hơn trung bình của khu vực

Tỷ lệ lao động trẻ em của Việt Nam trong độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi thấp hơn 2% so với tỷ lệ trung bình của khu vực. Đây là thông tin tích cực trong báo cáo Điều tra quốc gia về lao động trẻ em (LĐTE) vừa được Bộ LĐ-TB&XH công bố.

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố báo cáo Điều tra quốc gia về LĐTE lần thứ 2 và định hướng công tác phòng ngừa, giảm thiểu LĐTE giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại Việt Nam. Điều tra do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Theo kết quả điều tra, cả nước có hơn 1.750.000 trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế tại Việt Nam, trong đó có hơn 1.000.000 trẻ là LĐTE.

“So với kết quả Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ nhất được thực hiện vào năm 2012, số liệu gần đây cho thấy tỉ lệ trẻ em tham gia làm việc đã giảm đi đáng kể, từ 15,5% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2018”, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Số liệu điều tra cũng cho thấy, tỉ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn khoảng 2% so với tỉ lệ trung bình của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương. Đồng thời cho thấy xu hướng tiến triển tích cực trong tổng số trẻ em tham gia hoạt động kinh tế được đến trường là 63%, so với con số này năm 2012 chỉ là 43,6%.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo
Tình trạng lao động trẻ em hiện vẫn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng trở lại do những tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế – xã hội. Hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới, nhiều gia đình buộc phải sử dụng lao động trẻ em như một phương sách để đối phó với tình trạng giảm sút thu nhập và sinh kế do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu và các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, thời gian qua, công tác phòng ngừa, giảm thiểu LĐTE luôn được Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam quan tâm đầu tư. Việt Nam đã tham gia, phê chuẩn các điều ước quốc tế nhằm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, LĐTE đang là vấn đề toàn cầu. Việc trẻ em phải lao động sớm đã và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của trẻ em, cản trở việc tiếp cận và thụ hưởng nền giáo dục phù hợp, nhất là chất lượng của nguồn nhân lực trong tương lai…

“Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước số 182 của ILO về việc cấm và những hành động tức thời để loại bỏ những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, Công ước số 138 của ILO về tuổi tối thiểu làm việc” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà Thông tin.

Ông Chang Hee Lee – Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam 

Tại lễ công bố, ông Chang-Hee Lee, Giám đốc tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam đánh giá cao những kết quả của Việt Nam. Theo ông Chang-Hee Lee, thông qua kết quả điều tra, có thể thấy tỷ lệ trẻ em hoạt động kinh tế trong độ tuổi 5-17 tuổi đã giảm đáng kể (giảm gần 6% trong giai đoạn 2012-2018). Điều tra cũng cho thấy, những thành tựu ấn tượng trong việc tỷ lệ trẻ em hoạt động kinh tế đi học tăng lên gần 20%. Kết quả đáng khích lệ này là bằng chứng về những nỗ lực phối hợp mà Việt Nam đã thực hiện trong nhiều năm để chống lại LĐTE.

Đồng thời, đây cũng là cơ sở cho các chiến lược, can thiệp và chính sách hiệu quả để giải quyết vấn đề lao động trẻ em khi Việt Nam xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia sắp tới và tạo đà cho việc hoàn thành Chương trình Nghị sự SDG 2030.

Theo Giám đốc ILO, trẻ em là tương lai của xã hội, các em phải có cơ hội phát huy hết tiềm năng của mình, không bị bóc lột sức lao động và không bị cản trở bởi những trở ngại đối với việc học hành. Trẻ em an toàn, khỏe mạnh và được giáo dục sẽ xây dựng tương lai tươi đẹp hơn cho bản thân và cho đất nước.

Ghi nhận thành công của Việt Nam trong lĩnh vực phòng ngừa, giảm thiểu LĐTE, ông Robert Gabor – Tham tán kinh tế đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam – đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH, đã thực hiện rất nhiều chương trình đem lại hiệu quả trong công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

Ông Robert Gabor khẳng định: “Chưa có một quốc gia nào thực hiện được cuộc điều điều tra toàn diện với số liệu đầy đủ, minh bạch và công khai như Việt Nam. Tôi hy vọng rằng, Việt Nam sẽ là quốc gia đi đầu trong khu vực về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em”.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, kết quả khảo sát là cơ sở khoa học và thực tiễn để Việt Nam xây dựng các chiến lược, chính sách thực hiện các cam kết quốc tế về quyền trẻ em, về phòng, chống LĐTE, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, giúp hoàn thiện hơn cơ sở dữ liệu về lao động trẻ em và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phân tích số liệu lao động trẻ em.

Hải Yến