14/11/2022 9:45:29

Vụ thu hồi nhà máy nước Hải Minh ở Nam Định: Đang bị khiếu nại vẫn đề nghị làm dự án mới

Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nam Định cho phép UBND huyện Hải Hậu lập đề xuất dự án nhà máy nước mới. Trong khi đó, Công ty Hoàng Kim cho rằng, Sở này đang bị khiếu nại nhưng vẫn ban hành văn bản trên là chưa đủ cơ sở.

Đề nghị làm dự án mới khi chưa có kết quả khiếu nại

Như Nghề nghiệp và Cuộc sống đã thông tin, Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH&ĐT) tỉnh Nam Định đã có Quyết định số 29 và 30/QĐ-SKH&ĐT để chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Cổ phần Đầu tư và Cung cấp nước sạch Hoàng Kim (Công ty Hoàng Kim), là chủ đầu tư dự án Nhà máy nước Hải Minh tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu.

Hoàng Kim đã có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng và ngày 22/9 Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển đơn của Hoàng Kim đến UBND tỉnh Nam Định xem xét giải quyết.

Lý do thu hồi dự án là dự án chậm 17 tháng, chưa thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án và không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Ngay sau khi các quyết định trên được ban hành, Công ty Hoàng Kim đã có đơn khiếu nại về việc ban hành quyết định hành chính của Sở KH&ĐT.

Sở KH&ĐT đã có quyết định về việc giải quyết khiếu nại lần đầu. Theo đó, Sở này giữ nguyên quan điểm chấm dứt dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Hoàng Kim.

Hiện tại, tiếp tục gửi khiếu nại lần hai tới UBND tỉnh Nam Định đối với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Sở KH&ĐT. Hiện tại, việc khiếu nại lần hai vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Về diễn biến mới của vụ việc này, theo tài liệu của Nghề nghiệp và Cuộc sống có được, ngày 17/10 vừa qua UBND huyện Hải Hậu đã có Tờ trình số 274 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án có sử dụng đất xây dựng nhà máy nước sạch tại xã Hải Minh và Tờ trình 275 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án có sử dụng đất xây dựng nhà máy nước sạch tại xã Hải Trung, huyện Hải Hậu.

Đến ngày 31/10, Sở KH&ĐT có văn bản số 2274 về việc chủ trương lập đề xuất dự án xây dựng nhà máy nước sạch tại xã Hải Trung và đề nghị UBND tỉnh Nam Định cho phép UBND huyện Hải Hậu lập đề xuất dự án này.

Theo văn bản của Sở KH&ĐT, dự án xây dựng nhà máy nước sạch tại xã Hải Trung có tổng diện tích đất sử dụng khoảng 3.1ha. Trong đó, nhà máy chính khoảng 2.5ha đặt tại xã Hải Trung, công trình thu khoảng 0,2ha tại xã Hải Minh.

Một số hạng mục của dự án đã được Công ty Hoàng Kim triển khai trên thực tế. Trong khi dự án mới được UNND huyện Hải Hậu lập dự án mới chồng lên phần đất dự án mà Hoàng Kim đang thực hiện và có khiếu nại chưa giải quyết xong (ảnh do Hoàng Kim cung cấp).

Trạm bơm tăng áp khoảng 0.4ha đặt tại xã Hải Tây. Tổng vốn đầu tư khoảng 672 tỷ đồng từ vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ nhà đầu tư được lựa chọn để thực hiện dự án. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện là từ năm 2022 đến 2024.

Ở một diễn biến liên quan, theo tài liệu PV có được, nội dung đề xuất của UBND huyện Hải Hậu và Sở KH&ĐT gần như trùng với các địa điểm của dự án nhà máy nước sạch Hải Minh mà Công ty Hoàng Kim vừa bị thu hồi và đang khiếu nại.

Đề nghị dự án án mới liệu có cơ sở?

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Nghề nghiệp và Cuộc sống, bà Vũ Thị Tuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Kim cho biết, hiện nay công ty vẫn đang trong quá trình giải quyết khiếu nại lần hai với UBND tỉnh Nam Định đối với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Sở KH&ĐT. Đơn khiếu nại đang được UBND tỉnh Nam định xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, khi chưa có kết luật cuối cùng, chưa rõ đúng sai, UBND huyện Hải Hậu và Sở KH&ĐT lại ban hành những văn bản để đề xuất làm dự án mới gần như trùng với địa điểm của dự án nhà máy nước sạch Hải Minh mà công ty đang thực hiện.

Vật tư đã được Hoàng Kim nhập và tập kết tại dự án phục vụ việc thi công (Ảnh do Hoàng Kim cung cấp).

Bà Tuyết cho rằng, việc ban hành các văn bản trên chưa đủ căn cứ, có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoàng Kim, làm mất việc làm của hàng trăm lao động và có thể ảnh hưởng tới quá trình xác minh khiếu nại của cơ quan chức năng.

Trong khi đó, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, căn cứ theo Nghị định 124/2020/NĐ-CP, quy trình giải quyết đơn khiếu nại lần hai của UBND tỉnh Nam Định đang ở bước xác minh nội dung mà chưa có kết luận cuối cùng.

Vì vậy, việc UBND huyện Hải Hậu và Sở KH&ĐT ban hành những văn bản nêu trên để đề xuất dự án mới là chưa đủ căn cứ thực hiện.

Trong vụ việc này, theo luật sư Hòe, căn cứ Điều 35 Luật Khiếu nại 2011, trong quá trình giải quyết khiếu nại, nếu xét thấy việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại có thể gây hậu quả khó khắc phục, người giải quyết khiếu nại phải ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định đó.

Do đó, Công ty Hoàng Kim hoàn toàn có thể yêu cầu người giải quyết khiếu nại áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra do việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 12 Luật Khiếu nại 2011.

Người giải quyết khiếu nại phải xem xét yêu cầu của Công ty Hoàng Kim. Nếu đồng ý, phải ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp để giữ nguyên hiện trạng toàn bộ dự án để tránh làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Trường hợp không đồng ý, phải ra văn bản nêu rõ quan điểm.

Từ phân tích trên, vị luật sư cho rằng, quyết định hành chính đang trong quá trình giải quyết khiếu nại thì không được thay đổi hiện trạng để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, tránh trường hợp có thể gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến vụ việc này, Công ty Hoàng Kim đã có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng Chính phủ và ngày 22/9, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của công ty đến UBND tỉnh Nam Định để xem xét, giải quyết theo quy định.

Mới đây nhất, ngày 10/10, Công ty Hoàng Kim tiếp tục có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công thương.

Ngày 28/10, Bộ trưởng Bộ Công thương đã chuyển đơn và tài liệu đến UBND tỉnh Nam Định để xem xét giải quyết. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Nam Định thông báo kết quả giải quyết đơn đến Bộ trưởng Bộ Công thương theo quy định.

Xác minh tố cáo Chủ tịch huyện Hải Hậu

Ngày 9/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã thụ lý đơn tố cáo và giao Chánh Thanh tra tỉnh phối hợp với các bên liên quan xác minh tố cáo của công dân đối với ông Đỗ Hải Điền – Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu.

Người tố ông Đỗ Hải Điền là bà Vũ Thị Tuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Kim.

Ông Điền bị bà Tuyết tố cáo hai nội dung. Thứ nhất, dự án của Công ty TNHH nước sạch Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) được triển khai trên địa bàn huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Tuy nhiên, trong năm 2021, ông Điền đã để cho Công ty Hoàng Gia thi công đường ống nước sạch trên địa bàn xóm 1, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu.

Thứ hai, trong khi dự án nước sạch của Công ty Hoàng Kim đang triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Hải Hậu thì ngày 26/8/2022, ông Điền vẫn kí văn bản đề xuất các dự án cấp nước sạch khác cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hải Hậu. Cụ thể là dự án nhà máy nước sạch tại xã Hải Minh và dự án nhà máy nước sạch tại xã Hải Trung.

Về việc này, bà Vũ Thị Tuyết cho biết, hiện vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết tố cáo.

Bài 1: Nam Định: Vì sao chủ đầu tư nhà máy nước Hải Minh khiếu nại vì bị thu hồi dự án?

Bài 2: Vụ thu hồi nhà máy nước Hải Minh ở Nam Định: Luật sư nói gì?

Bài 3: Vụ thu hồi nhà máy nước Hải Minh ở Nam Định: Công ty Hoàng Kim tiếp tục khiếu nại

Phan Long