13/10/2022 10:49:25

Vụ thu hồi nhà máy nước Hải Minh ở Nam Định: Công ty Hoàng Kim tiếp tục khiếu nại

Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với Công ty Hoàng Kim. Theo đó, Sở này giữ nguyên quan điểm chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của công ty là đúng pháp luật. Công ty Hoàng Kim tiếp tục khiếu nại.

Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định giữ nguyên quan điểm

Như Nghề nghiệp và Cuộc sống đã thông tin, Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH&ĐT) tỉnh Nam Định đã có Quyết định số 29 và 30/QĐ-SKH&ĐT để chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Cổ phần Đầu tư và Cung cấp nước sạch Hoàng Kim (Công ty Hoàng Kim), là chủ đầu tư dự án Nhà máy nước Hải Minh tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu.

Một số hạng mục của dự án đã được Công ty Hoàng Kim triển khai trên thực tế (ảnh do Hoàng Kim cung cấp).

Lý do thu hồi dự án là dự án chậm 17 tháng, chưa thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án và không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Ngay sau khi các quyết định trên được ban hành, Công ty Hoàng Kim đã có đơn khiếu nại về việc ban hành quyết định hành chính của Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định.

Về diễn biến mới của sự việc, theo tài liệu của Nghề nghiệp và Cuộc sống, Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định đã có quyết định về việc giải quyết khiếu nại lần đầu.

Cụ thể, Sở này sửa đổi, bổ sung quyết định số 29/QĐ-SKH&ĐT, trong đó sửa đổi, bổ sung nội dung tại mục lý do chấm dứt hoạt động của dự án là do nhà đầu tư không thực hiện thủ tục ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, nên quyết định chấm dứt dự án theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 48 Luật đầu tư năm 2020.

Công ty khẳng định dự án không phải ký quỹ

Sau khi nhận được quyết định trên, Công ty Hoàng Kim tiếp tục khiếu nại lần 2 đến Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Trong đơn khiếu nại lần 2, bà Vũ Thị Tuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Kim tiếp tục khẳng định, trong bất kỳ giai đoạn nào, dự án Đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch xã Hải Minh không thuộc vào các trường hợp phải ký quỹ.

Nhiều vật tư đã được Hoàng Kim nhập và tập kết tại dự án phục vụ việc thi công (Ảnh do Hoàng Kim cung cấp).

Bởi, việc công ty mua đất từ 54 hộ dân là mua theo quy hoạch, và việc mua đất này hoàn toàn phù hợp với khoản 1 Điều 73 Luật đất đai 2013 và khoản 1 Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thì đối với phần diện tích này công ty phải được nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 27 nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Như vậy, trong trường hợp này, Công ty Hoàng Kim phải được nhà nước giao đất để thực hiện dự án đầu tư trên cơ sở đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ 54 hộ dân và không nằm trong các trường hợp phải ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án.

Tiếp đến, bà này lý giải, sau khi công ty hoàn thành quá trình nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ 54 hộ dân và được UBND huyện Hải Hậu giao thêm 3,2ha để thực hiện dự án, Công ty và Sở KH&ĐT đã ký thoả thuận ký quỹ số 607 ngày 9/5/2019.

Sau đó, văn bản trên được thay thế bằng văn bản 638 ngày 14/5/2019 về việc hoãn ký quỹ do nhà đầu tư đã tạm ứng tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với kinh phí lớn hơn số tiền ký quỹ của dự án theo Điều 27 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015.

Giám đốc Công ty Hoàng Kim cho rằng, khoảng thời gian sau khi văn bản 638 hết hiệu lực cho đến trước thời điểm Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực, Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định và công ty chưa ký kết thêm bất kỳ một văn bản thỏa thuận ký quỹ nào.

Do đó, căn cứ khoản 4 Điều 123 Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn luật Đầu tư 2020, nếu nhà đầu tư chưa ký thỏa thuận ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư trước ngày Luật Đầu tư và Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo quy định về bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định này.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 43 Luật Đầu tư 2020 quy định về bảo đảm thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê sẽ không thuộc đối tượng phải ký quỹ.

Hoàng Kim đã có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng và ngày 22/9 Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển đơn của Hoàng Kim đến UBND tỉnh Nam Định xem xét giải quyết.

Liên quan đến vụ việc này, Công ty Hoàng Kim cũng có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng Chính phủ và ngày 22/9, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của công ty đến UBND tỉnh Nam Định để xem xét, giải quyết theo quy định.

Trong khi đó, một nguồn tin của Nghề nghiệp và Cuộc sống cho biết, tỉnh Nam Định đã có buổi làm việc với Công ty Hoàng Kim và yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan đến việc khiếu nại lần 2. Hiện vụ việc đang trong quá trình giải quyết.

Bài 1: Nam Định: Vì sao chủ đầu tư nhà máy nước Hải Minh khiếu nại vì bị thu hồi dự án?

Bài 2: Vụ thu hồi nhà máy nước Hải Minh ở Nam Định: Luật sư nói gì?

Phan Long