29/05/2020 12:57:04

Vụ Hồ Duy Hải xuất hiện tình tiết mới, nhân vật Nguyễn Mi Sol lộ diện

Luật sư Trần Hồng Phong, người tham gia hỗ trợ gia đình tử tù Hồ Duy Hải kêu oan, tiếp tục có đơn kiến nghị gửi đến giám đốc Công an tỉnh Long An để đề nghị giải thích. 

Ông Phong cũng gửi thư đến bộ trưởng Bộ Công an, viện trưởng Viện KSND tối cao và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để cung cấp thêm thông tin về vụ án Hồ Duy Hải mà ông Phong mới thu thập được.

Theo đó, ông Phong cho rằng sau phiên xét xử giám đốc thẩm, ông tiếp tục thu thập nhiều tài liệu khác chứng minh còn có nhiều mâu thuẫn chưa được giải quyết trong các bản án của tòa.

Thời gian mâu thuẫn

Đặc biệt, ông Phong nghi ngờ một số bút lục rút ra khỏi hồ sơ vụ án cho thấy các bút lục này bị rút ra nhằm chứng minh Hồ Duy Hải là hung thủ của vụ án.

Luật sư Trần Hồng Phong

Cụ thể, bút lục số 139, 140, 141, 142 là lời khai của nhân chứng Đinh Văn Còi (anh Còi khi đó đang là công an tỉnh Long An) và anh Lê Thanh Trí.

Tối 13-1-2008, anh Đinh Văn Còi và bạn đã đến Bưu điện Cầu Voi mua thẻ điện thoại. Lời khai của anh Còi và bạn không phù hợp với lời khai của các nhân chứng khác trước đó. Theo đó, liệu có phải có 2 thanh niên tới Bưu điện Cầu Voi vào buổi tối đó hay không?

Cụ thể, các bản án, kết luận điều tra và cáo trạng đều thể hiện nhân chứng Đinh Vũ Thường đến bưu điện để gọi điện thoại vào lúc 19h39 thì thấy một thanh niên mặc áo ngắn tay, màu trắng đang ngồi trong ghế sofa (có thể đang bấm điện thoại).

Còn anh Đinh Văn Còi và bạn đến bưu điện sau anh Đinh Vũ Thường. Theo lời khai của anh Còi thì lúc này khoảng 19h43 hoặc trễ hơn. Cả hai anh đều có thời gian đứng sát quầy lâu hơn, nhìn rõ mặt và trang phục của người thanh niên hơn.

Hai anh cũng có lời khai trùng khớp nhau: Không có chiếc xe nào ngoài sân và thấy người thanh niên mặc áo thun màu vàng, khoảng 28 đến 32 tuổi. Tuy không có xe ngoài sân nhưng anh Còi lại nhìn thấy một chiếc xe máy nhãn hiệu Nouvo ở phía trong.

“Như vậy, có thể thấy có thể có 2 thanh niên ngồi ở Bưu điện Cầu Voi tối 13-1, một thanh niên mặc áo màu trắng (theo lời khai của anh Thường) và một thanh niên mặc áo thun ngắn tay màu vàng (theo lời khai của anh Còi)” – ông Phong đặt giả thiết.

Tuy nhiên, do bút lục về lời khai của anh Còi và anh Trí đều không có trong hồ sơ xét xử của vụ án nên những vấn đề này chưa từng được nêu ra.

ng Phong cũng đề nghị các cơ quan làm rõ thời gian sát hại 2 nạn nhân là vào lúc nào bởi nếu xác định lúc 20h30 là quá sớm và có bằng chứng cho thấy Vân đi mua trái cây vào lúc 21h chứ không phải trước 20h30.

Cụ thể, ông Phong nêu việc cơ quan điều tra xác định thời gian gây án lúc khoảng 20h30 là căn cứ vào lời khai của Hồ Duy Hải và chị Huỳnh Thị Kim Tuyền, người sống phía sau Bưu điện Cầu Voi.

Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án còn thể hiện có 2 bút lục khác về vấn đề này và có sự mâu thuẫn với lời khai của chị Tuyền. Cụ thể:

Chị Nguyễn Thị Bích Ngân, người bán trái cây cho Vân khai (biên bản ghi lời khai ngày 14-1-2008) như sau: “Khoảng 20h45 – 21h ngày 13-1-2008, tôi đang bán trái cây thì có 1 cô gái ốm, cao mặc áo sơ mi màu trắng, tóc ngang vai đi bộ lại chỗ tôi mua trái cây. Tôi biết cô gái này làm ở Bưu điện Cầu Voi”. Cô gái này chính là nạn nhân Vân.

Đặc biệt, hình ảnh do camera ghi lại tại cây xăng Cầu Voi lúc 21h01 và tại “biên bản về việc xác định thời gian Nguyễn Thị Thu Vân đi mua trái cây trước khi bị sát hại” do cơ quan điều tra tiến hành ngày 16-1-2008 thể hiện như sau:

“Anh Long (chồng chị Ngân, người bán trái cây cho Vân) cho biết: khoảng 20h50 ngày 13-1-2008 anh ở tại nhà, lúc này có Vân đến mua trái cây tại nhà anh, vợ anh là Ngân ra bán trái cây cho Vân. Cùng thời điểm này anh đến cây xăng Cầu Voi để bán xăng thì Vân còn ở tại nhà anh. Khi anh Long đi đến cây xăng Cầu Voi thì cây xăng Cầu Voi có ghi hình ảnh do chủ doanh nghiệp xăng dầu Cầu Voi lắp đặt camera quay toàn bộ cảnh cây xăng.

Qua kiểm tra, anh Long đi đến cây xăng Cầu Voi để bán xăng lúc 21h01’40’ ngày 13-1-2008. Khoảng cách từ nhà anh Long đến cây xăng Cầu Voi là khoảng 50m. Khi anh đi đến cây xăng thì Vân còn tại nhà anh.

Như vậy, luật sư Phong lập luận là có sự chênh lệch lớn (15-30 phút) về thời gian giữa hai lời khai của chị Tuyền và chị Ngân. Nếu xác định thời điểm có tiếng kêu “á á” 20h30 là lúc hung thủ gây án thì sẽ vô lý vì lúc 21h01 – tức là 30 phút sau đó, nạn nhân Vân vẫn còn đang ở tiệm trái cây bên ngoài bưu cục.

“Điều đáng nói hơn và đặc biệt quan trọng là việc xác định thời gian gây án lệch đến 30 phút là hoàn toàn có thể dẫn đến khả năng sẽ bỏ lọt hung thủ thực sự. Ông Phong cho rằng với những tài liệu mới được thu thập thì nhiều khả năng hung thủ là người khác chứ không thể là Hồ Duy Hải, người tới bưu cục trước 20h30 theo lời khai của Hải” – đơn của ông Phong nêu.

Ông Phong đặt câu hỏi với giám đốc Công an tỉnh Long An rằng việc rút các bút lục này ra khỏi hồ sơ vụ án có phải là hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án hay không?

Nguyễn Mi Sol đóng vai trò gì?

Đối tượng Nguyễn Mi Sol liên quan trong vụ án Hồ Duy Hải bỗng dưng làm “nóng” dư luận những ngày qua. Tương tự Nguyễn Văn Nghị (gần đây, theo Công an tỉnh Long An là “Nguyễn Hữu Nghị”), Mi Sol rất thân thiết với nạn nhân bị sát hại trong vụ án là N.T.A.H – nhân viên Bưu điện Cầu Voi.

Bưu điện Cầu Voi – Hiện trường vụ án mạng

Ngày 6/5, TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi, tỉnh Long An năm 2008.

Liên quan đến vụ án này, nhiều độc giả đặt ra câu hỏi, Hồ Duy Hải có phải là nghi phạm duy nhất trong vụ án? Vậy Nguyễn Mi Sol là ai? Có quan hệ thế nào với nạn nhân trong vụ án mà đối tượng này từng được đề cập trong văn bản kháng nghị của VKSND Tối cao?

Trong bản quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án xét xử Hồ Duy Hải của VKSND Tối cao ngày 22/11/2019, Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol được nhắc đến là một trong các đối tượng tình nghi.

Theo lời kể của một số nhân chứng, đêm xảy ra án mạng (13/1/2008), họ thấy Nghị có mặt tại bưu điện, nhưng sau đó rời đi lúc nào không ai rõ. Biên bản lấy lời khai của anh Cao Hoàng Tuấn Anh (bạn của Vân) cho biết thêm, Nghị và Sol là hai bạn trai của nạn nhân Hồng.

Đối với Sol, trong hồ sơ vụ án, anh này đóng vai trò nhân chứng, được cơ quan điều tra cho nhận dạng qua ảnh một số tài sản đeo trên người của nạn nhân Hồng.

Khai với cơ quan điều tra, Nguyễn Mi Sol cho biết: Tháng 3/2007, Sol lên TP.HCM làm thuê, ở tại đường Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6, TP.HCM.

“Tôi thường xuyên về Bưu điện Cầu Voi sống chung như vợ chồng với H… Một tuần, tôi về một ngày… Gần nhất, vào thời điểm H bị sát hại là vào thứ Tư (9/1/2008); sáng thứ Năm (10/1/2008), tôi về TP.HCM làm thuê tiếp…” – Sol khai với điều tra viên.

Nguyễn Mi Sol cũng khai với cơ quan điều tra rằng đã tặng cho người yêu là chị H một số tài sản gồm: “Một chiếc nhẫn kiểu có cẩn hột đá màu trắng phía trên, khoảng 2 phân, vàng 18k”, “một chiếc nhẫn kiểu không hột, trọng lượng 2,5 phân, vàng 18k”, “một chiếc nhẫn cưới có in tên SOL-HỒNG, có gắn 2 hột đá trắng, trọng lượng khoảng 5 phân, vàng 18k”, “chiếc nhẫn kiểu gồm 7 vòng hoặc 5 vòng, trọng lượng 4 phân” và “một chiếc lắc tay kiểu…, trọng lượng khoảng 4 phân”.

Thế nhưng, về sau toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến lời khai của Nghị và Sol đều bị rút khỏi hồ sơ vụ án.

“Vì sao không cho Nguyễn Văn Nghị nhận dạng Hồ Duy Hải? Vì sao không giám định vân tay của Nguyễn Văn Nghị? Đây là những điều rất bất thường”, luật sư Trần Hồng Phong đặt câu hỏi trên báo Tuổi Trẻ.

Trên tờ Thanh Niên, ngày 13/2/2019, một cán bộ Công an xã Nhị Thành (đã nghỉ công tác) cho biết, Nghị và Sol đã trở về quê sinh sống khoảng 10 năm nay.

Cán bộ này cho biết thêm, thời điểm năm 2007, thợ học nghề và làm gia công cho tiệm vàng rất đông. Ngoài dân địa phương còn có bà con họ hàng của chủ tiệm quê ở xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), bao gồm Nghị và Sol đến tạm trú dài hạn để học nghề.

Tan tầm chiều, nhóm thanh niên thường sang Bưu điện Cầu Voi để nói chuyện với Hồng và Vân.

Luật sư Trần Hồng Phong (bào chữa cho Hồ Duy Hải), cho biết quá trình thu thập chứng cứ, luật sư đã tìm gặp ông Nguyễn Văn Thu (làm xe ôm) và chị Lê Thị Thu Hiếu (nhân viên Bưu điện xã Nhị Thành).

Theo đó, chị Hiếu khẳng định chưa bao giờ nghe Hồng, Vân nhắc đến Hải hay thấy anh này tại bưu điện Cầu Voi. Song, chị nhiều lần gặp Sol và Nghị đến chơi với hai nạn nhân. Riêng Sol thường ghé thăm Hồng vào buổi tối và ngủ lại với cô gái trên lầu 1.

Chị Hiếu cũng cho biết hôm xảy ra vụ án, chị nghe thấy Hồng nói chuyện điện thoại với Sol hai lần, nạn nhân 23 tuổi khẳng định tối đó Sol sẽ đến.

Nguyễn Mi Sol hiện đang ở ấp Vĩnh Tiến, xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Điều này được Công an xã Hựu Thành xác nhận.

Phóng viên (t/h)