31/07/2020 9:38:17

Vụ gãy thang vận làm 4 người chết: Gia cảnh khó khăn của các nạn nhân

Cảnh tang thuơng bao trùm, những tiếng khóc ai oán gọi người thân khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

Như Nghề nghiệp & Cuộc sống đã đưa tin, khoảng 19h55 tối 30/7 tại công trình xây dựng ở số 16 Nguyễn Công Trứ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng Hà Nội đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 4 người. Nguyên nhân là do thang vận bị gãy khi đang vận chuyển khiến 4 công nhân rơi từ tầng 7 xuống đất tử vong.

Công trình đã bị phong tỏa, đình chỉ thi công

Cả 4 nạn nhân đều cùng quê ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Khoảng nửa tháng gần đây, những người này nhận công việc thu dọn kính, nền nhà cho công trình tại số 16 phố Nguyễn Công Trứ. Công việc hàng ngày kéo dài từ sáng đến khoảng 17h cùng ngày. Ngày 30/7, những công nhân này ở lại làm tăng ca thì bất ngờ xảy ra sự việc đau lòng trên. Tất cả các nạn nhân đều có gia cảnh hết sức khó khăn.

Ngồi thất thần bên hành lang nhà Tang lễ bệnh viện Thanh Nhàn, chị Nguyễn Thị Phương (SN 1986, quê xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) đau xót chia sẻ: “Sáng 30/7, bố tôi là ông Nguyễn Thế B. (SN 1961) cùng mẹ đi làm thu dọn đồ đạc, lau rửa kính tại công trình xây dựng số 16 Nguyễn Công Trứ. Đến khoảng 17h cùng ngày, mẹ về nhà để thu dọn nhà cửa và chuẩn bị cơm nước còn bố ở lại làm tăng ca cùng một số người khác.

Khoảng 20h, tôi nhận được tin từ người hàng xóm bảo: “Mày đã biết gì chưa, bố mày bị tai nạn lao động trên Hà Nội đấy”. Nghe được tin, tôi vội chạy đi tìm mẹ hỏi xem công việc của bố thế nào thì mẹ gọi điện lên chỗ bố làm, nhận tin bố bị tai nạn đã tử vong.

Biết được vụ việc, tôi rụng rời chân tay, không dám tin vào sự thật. Sáng nay, bố đi làm còn vui cười chào mọi người mà nay đã mỗi người một nơi, đau đớn quá…”, không kìm được nước mắt, chị Phương nghẹn ngào kể lại.

Thông tin thêm với phóng viên, chị phương cho biết, bố mẹ chị sinh được 4 người con. Trong đó, chị là con gái đầu, người em trai thứ 2 không may bị liệt nửa người, cuộc sống hàng ngày phải có người chăm sóc, em trai út hiện đang học cấp 3. Mấy chục năm qua, bố mẹ chị tần tảo, làm đủ nghề để nuôi mấy chị em ăn học.

“Sống bao nhiêu năm, chưa một ngày bố tôi được nông nhàn, ngơi nghỉ chân tay, ở quê hễ ai mướn việc gì ông đều đi làm. Đến lúc chết có thể ông cũng chết đói, chết khát vì làm tăng ca chắc chưa được ăn gì. Ngày trước, nếu hôm nào làm tăng ca, đến 21h, bố tôi mới về ăn cơm cùng gia đình…”, chị nghẹn ngào nói.

Trao đổi với phóng viên, một người thân trong gia đình ông B. đau đớn tâm sự: “Khổ! mấy chục năm nay thằng B. làm hùng hục như con trâu. Sống vất vả đến lúc chết cũng khổ, chết trong cảnh đói, khát…”.

Được biết, sau khi làm xong thủ tục pháp lý, các nạn nhân đã mất sẽ được đưa về làm thủ tục mai táng trong rạng sáng 31/7.

Sáng ngày 31/7, thông tin với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, lãnh đạo Quận Hai Bà Trưng cho biết, danh tính các nạn nhân được xác định là: Nguyễn Thế S. (sinh năm 1967), Nguyễn Thế B. (sinh năm 1956), đều trú tại thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và Nguyễn Thị Th. (sinh năm 1968) trú tại xã Vân La, huyện Chương Mỹ; Đặng Đình Th. (sinh năm 1992) trú tại xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ bị thương nặng đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau đó đã tử vong.

Được biết, chiều tối 31/7 công trình đã bị đình chỉ thi công theo văn bản số 78/TB-UBND của UBND phường Phạm Đình Hổ.

Danh sách 4 nạn nhân tử vong

1.Nguyễn Tiến Sơn, sinh năm 1967, thôn Bài Thượng, xã Hoàng Diệu, Chương Mỹ, Hà Nội

2. Nguyễn Thế Bồng, sinh năm 1961, thôn Bài Thượng, xã Hoàng Diệu, Chương Mỹ, Hà Nội

3. Nguyễn Thị Thúy, sinh năm 1968, xã Vân La, Chương Mỹ, Hà Nội

4. Đặng Đình Thắng, sinh năm 1992, (con bà Thúy)

Thu Thủy