31/07/2020 10:51:00

Hà Nội: Kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 song song phát triển KT-XH

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu mọi cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn Thủ đô tái kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19. “Khi phát hiện dịch bệnh, các quận huyện, đơn vị lập tức triển khai ngay các biện pháp phòng chống như giai đoạn trước…”

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Khẩn trương kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch

Chủ trì giao ban trực tuyến công tác tháng 7 giữa UBND thành phố với các sở ban ngành, quận huyện vào sáng 29-7, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phải ngay lập tức kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và nỗ lực đôn đốc công tác phát triển kinh tế – xã hội từ nay đến cuối năm 2020.

Ông Chung nhận định tình hình dịch rất phức tạp, có khả năng diễn biến nghiêm trọng hơn trong thời gian tới, phải xác định rõ công tác ứng phó đại dịch Covid-19 vừa bùng phát trở lại ở Đà Nẵng cuối tuần trước, nay có dấu hiệu rõ ràng lây lan ra Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Do vậy, tất cả sở ngành quận huyện cần khởi động lại toàn bộ các hoạt động của các Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 và đội phản ứng nhanh, cũng như các công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực chống dịch.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn khi nhận được yêu cầu xác minh bệnh nhân từ các địa phương khác thì phải tập trung thực hiện ngay, không cần báo cáo lên các cơ quan cấp trên.

Ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các phòng, trạm y tế, các bệnh viện kích hoạt toàn bộ công tác phòng chống dịch, đồng thời tập trung phòng, chống các loại bệnh dịch khác, không để dịch chồng dịch.

Tập trung vào công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông an toàn; đồng thời quán triệt, triển khai khởi động lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các nhà trường như sát khuẩn, đo thân nhiệt;

Tập trung tiến hành rà soát các trường hợp học sinh đi thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế từ ngày 1-7 đến nay. Sở cũng chuẩn bị mọi điều kiện để tuyển sinh trực tuyến đầu cấp lớp 1 và lớp 6.

 “Trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, đối tượng cần quan tâm nhất là học sinh, bởi thành phố có 2,2 triệu học sinh, các cháu lại tập trung đông đúc tại một địa điểm”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Thực hiện công tác phòng chống dịch song song với phát triển kinh tế – Xã hội

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát các trình tự thủ tục để hoàn thành giải phóng mặt bằng, hoàn thành các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ thi công và công tác giải ngân các dự án đầu tư công.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục xây dựng, chuẩn bị Đề án kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, chuẩn bị kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020).

Về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và Paragames 11, Sở cần làm việc với các cơ quan chức năng để có phương án sửa chữa hay làm mới làng vận động viên.

Sở Công Thương được giao tiếp tục các biện pháp kích cầu tiêu dùng, đôn đốc các quận, huyện, thị xã triển khai cắm mốc, giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp để triển khai khởi công.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương vận động nông dân không được bỏ ruộng; triển khai công tác phòng, chống các loại dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; đôn đốc hoàn thiện hồ sơ các xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới để sớm trình Trung ương.

Sở Xây dựng đôn đốc điều hòa các mạng lưới cung cấp nước sạch; tăng cường thu gom rác và duy tu, duy trì cây xanh.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đôn đốc công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà chung cư cao tầng, các dự án đã thống nhất với Bộ Xây dựng nằm trong các dự án doanh nghiệp chuyển đổi công ty mẹ, công ty con thì phải cấp giấy cho nhân dân. Bên cạnh đó, Sở cũng đẩy nhanh tiến độ thu tiền sử dụng đất và thuê đất, tiến độ dự án quan trắc không khí, môi trường; phối hợp với các sở, ngành tạo mọi điều kiện cho Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị thi công về nguyên liệu cải tạo đường băng sân bay Nội Bài và mặt cầu Thăng Long.

Chủ tịch UBND thành phố giao Cục Thuế thành phố đôn đốc thu hồi nợ đọng, triển khai các giải pháp bảo đảm thu thuế đạt mức cao nhất. Kho bạc thành phố đôn đốc quyết toán liên quan đến các dự án bảo đảm nhanh chóng, đồng thời đẩy nhanh việc thống kê tiền kết dư và quỹ dự phòng để báo cáo thành phố. Sở Tài chính đôn đốc quyết toán các ban quản lý dự án thành phố, các quận, huyện và dự án đầu tư – chuyển giao (BT), hằng tháng có báo cáo tiến độ về UBND thành phố.

Sở Nội vụ tăng cường đôn đốc các quận, huyện, thị xã hoàn thành công tác xét tuyển giáo viên; tăng cường kiểm tra công vụ, cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PAPI và SIPAS… Các quận, huyện, thị xã có nguồn thu bị hụt thì phải đôn đốc các dự án đấu giá đất làm sao để bù vào các nguồn hụt thu.

Thúy Anh (T/h)