21/12/2020 9:54:58

Virus corona đột biến ở Anh nguy hiểm ra sao?

Biến chủng mới của virus corona tại Anh với mức lây nhiễm cao hơn bình thường đang khiến nhiều nước lo ngại. Một số nước châu Âu đã ra lệnh cấm đi lại với Anh, bước đầu trong một thời hạn ngắn để tiếp tục xem xét.

Biến chủng mới tại Anh được phát hiện từ tháng 9 ở các vùng đông nam nước này và chủ yếu mới lây lan trong khu vực, theo thông báo của một quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với BBC. Các chuyên gia y tế Anh và Mỹ nhận định biến chủng mới của virus corona dễ lây nhiễm hơn trước đây, nhưng chưa tìm thấy bằng chứng về độc tính gia tăng.

Theo các nhà khoa học, biến thể mới mà các nhà khoa học Anh đặt tên là VUI – 202012/01 (viết tắt của “variant under investigation”, biến thể đang được điều tra) có những đột biến đối với protein quan trọng mà SARS-CoV-2 sử dụng để lây nhiễm cho các tế bào của người, về lý thuyết, có thể dẫn đến việc COVID-19 lây lan dễ dàng hơn giữa người với người.

Các thử nghiệm khẩn cấp đang được thực hiện để xác định xem chủng mới này có làm tăng tỷ lệ tử vong, có ảnh hưởng đến vaccine và các phương pháp điều trị hiện tại hay không.

Nghiên cứu trước đó cho thấy chủng virus mới có những đột biến đối với protein quan trọng mà SARS-CoV-2 sử dụng để lây nhiễm cho các tế bào của người, nhưng vẫn chưa rõ liệu điều này có làm cho nó dễ lây nhiễm hơn không.

Ngày 19/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo hàng loạt biện pháp hạn chế nghiêm ngặt cho người dân để đối phó biến chủng mới của virus corona.

Một số nước châu Âu đã bắt đầu cấm hoặc hạn chế chuyến bay đến từ Anh để giảm nguy cơ biến chủng mới lan rộng. Theo ông Patrick Vallance, trưởng cố vấn khoa học cho chính phủ Anh, biến chủng mới đang “lây lan nhanh và trở thành biến chủng chủ đạo”, gây ra hơn 60% ca nhiễm ở London tính đến tháng 12. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết tình hình cực kỳ nghiêm trọng khi biến chủng mới được phát hiện của virus corona ở nước này đang lây lan “vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Một điểm gây lo ngại khác của biến chủng này là nó có hơn 20 đột biến so với “phiên bản gốc” của virus corona. Một số đột biến nằm ở gai protein, vốn là mục tiêu trong cơ chế hoạt động của vaccine.

Sau khi Anh phát hiện ra đột biến của virus corona, một số nước châu Âu đã ra lệnh cấm đi lại với Anh, bước đầu trong một thời hạn ngắn để tiếp tục xem xét. Ireland, Đức, Pháp, Ý, Hà Lan và Bỉ đều tạm ngưng các chuyến bay và việc di chuyển đến hoặc xuất phát từ Anh. Hà Lan cho biết sẽ cấm toàn bộ các chuyến bay chở khách từ Anh tới, kể từ 6g chủ nhật cho tới ngày 1/1.

Bỉ dừng toàn bộ các chuyến bay và chuyến tàu từ Anh trong vòng ít nhất 24 giờ, bắt đầu từ nửa đêm 20/12, và nhà chức trách sẽ xem xét cân nhắc có cần áp dụng các biện pháp khác hay không.

Đức cấm các chuyến bay chở khách từ Anh từ sau nửa đêm 20/12. Pháp tạm ngưng toàn bộ các tuyến giao thông với Anh trong 48 giờ, bắt đầu từ nửa đêm. Chính phủ Ireland cấm các chuyến bay đến từ Anh trong ít nhất 48 tiếng, bắt đầu từ nửa đêm 20/12, và khuyến cáo những người đang ở Anh, dù quốc tịch gì cũng không tới Ireland bằng đường hàng không hoặc đường biển.

Sau khi nhận thông tin từ Anh, WHO cho biết đang liên hệ chặt chẽ với giới chức Anh để theo dõi chủng virus biến thể COVID-19 mới.

“Các quan chức Vương quốc Anh sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin và kết quả phân tích cũng như các nghiên cứu đang diễn ra của họ. Chúng tôi sẽ cập nhật các quốc gia thành viên và công chúng khi chúng tôi biết thêm về các đặc điểm của chủng virus biến thể này và các tác động của nó”, bài đăng trên Twitter của WHO viết.

PV (T/h)