27/06/2023 5:07:18

VINASA phát động “Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc VN” 2023

Năm 2023 đánh dấu hành trình 10 năm của Chương trình Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam. Sau 10 năm, thị trường CNTT Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc, với tổng doanh thu tới cuối năm 2022 đạt 148 tỷ USD, tăng gần 4 lần; hơn 300.000 lao động, tăng gần gấp 2 lần… 

Ngày 27/6 tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để chính thức giới thiệu về Chương trình “Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”.

Đánh dấu 10 năm triển khai, hưởng ứng chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam của Chính phủ, từ cái tên quen thuộc là Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam, năm nay Chương trình đã được đổi tên thành “Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam”.

Toàn cảnh sự kiện phát động Chương trình “Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam” 2023.

Nếu như 10 năm trước (năm 2013), doanh thu toàn ngành CNTT khi đó mới đạt gần 40 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần mềm và nội dung số đạt hơn 2,7 tỷ USD, với gần 160,000 lập trình viên; chỉ có 2 doanh nghiệp đạt quy mô trên 1.000 lao động… – thì đến nay, thị trường CNTT Việt Nam đã có một sự trưởng thành vượt bậc.

Tới cuối năm 2022, doanh thu toàn ngành CNTT ước đạt 148 tỷ USD tăng gần 4 lần, trong đó ngành phần mềm và dịch vụ CNTT đạt khoảng 13 tỷ USD, tăng gần 5 lần, nhân lực hiện tại là trên 300.000 lao động, tăng gần gấp 2 lần… 10 năm trước.

Tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA cho biết, qua gần 10 năm triển khai, chương trình này của VINASA không chỉ lựa chọn, giới thiệu tới thị trường những doanh nghiệp, thương hiệu uy tín, xuất sắc; mà còn góp phần tập hợp lực lượng doanh nghiệp dẫn đầu, định hình, dẫn dắt thị trường CNTT Việt Nam.

Qua đó, góp phần hình thành một thị trường CNTT đầy đủ, có năng lực và đang gánh trách nhiệm tiên phong chuyển đổi số không chỉ Việt Nam, mà trên cả thị trường quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA.

Theo nhận định của bà Nguyễn Thị Thu Giang, nhu cầu chuyển đổi toàn cầu vẫn tăng. Khi kinh tế toàn cầu gặp nhiều biến động, thách thức lại chính là cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ số nói chung và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói riêng. Chuyển đổi số đã được phần lớn các doanh nghiệp, tổ chức xác định là yếu tố cần triển khai nhanh chóng để vượt khó, tạo lợi thế cạnh tranh.

Đại diện BTC cho biết, “Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam” năm 2023 sẽ lựa chọn và giới thiệu Top 10 doanh nghiệp ICT trong 25 lĩnh vực, chia thành 6 nhóm:

  1. Các lĩnh vực truyền thống ngành CNTT (Nền tảng chuyển đổi số, Xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT, BPO, dịch vụ & giải pháp chuyển đổi số, Dịch vụ & giải pháp CNTT, Sản xuất & phân phối thiết bị ICT)
  2. Các lĩnh vực ưu tiên Chuyển đối số (Chính phủ số, Thành phố thông minh, Thương mại điện tử, FinTech, EdTech, PropTech, HealthTech, AgriTech)
  3. Các doanh nghiệp có năng lực về công nghệ mới (A-IoT, Blockchain, Hạ tầng số, Điện toán đám mây, dữ liệu lớn, bảo mật, an toàn thông tin)
  4. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ & sản xuất tiên phong triển khai công nghệ số
  5. Các doanh nghiệp Startup số
  6. Nhóm Xét bình chọn đặc biệt (Tăng trưởng ấn tượng, Danh hiệu Doanh nghiệp nghìn tỷ)

Đáng chú ý, năm nay, chương trình đã bổ sung thêm 2 lĩnh vực mới gồm: “Top 10 doanh nghiệp tiên phong triển khai công nghệ số” nhằm vinh danh các tập đoàn, doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế để đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng tốc phát triển.

Cùng với đó là “Top 10 doanh nghiệp tư vấn giải pháp chuyển đổi số” dành cho các doanh nghiệp, tổ chức đã xây dựng được đội ngũ và năng lực tư vấn chuyển đổi số cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng như các năm trước, Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 có 3 hoạt động chính gồm: Bình chọn doanh nghiệp trong 25 lĩnh vực; biên soạn ấn phẩm đặc biệt với 3 ngôn ngữ; và giới thiệu, quảng bá, kết nối hợp tác với đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế.

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện VINASA đã thông tin về Hội nghị và Triển lãm Biztech Việt Nam 2023 sắp  được hiệp này thực hiện.

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức nhằm mục đích kết nối B2B thúc đẩy chuyển đổi số trong khối doanh nghiệp. Dự kiến, Chương trình dự kiến sẽ thu hút khoản hơn 1.000 lượt đại biểu, diễn ra trong 02 ngày 06-07/7/2023, tại TP.HCM.

Trong đó, Biztech Vietnam 2023 được thiết kế bao gồm các hoạt động: 7 Hội thảo chuyên đề hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong nghiệp vụ quan trọng của doanh nghiệp (Vận hành và quản trị doanh nghiệp, quản trị khách hàng CRM, tài chính – kế toán, bán hàng, truyền thông & marketing, và chuyển đổi số trong một số lĩnh vực: sản xuất, logistics); Triển lãm các nền tảng, giải pháp số; Kết nối & Tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp…

Tuấn Việt