22/03/2023 8:46:23

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư Ấn Độ

Đó là một trong những đánh giá cao về khả năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ của ông Madan Mohan Sethi – Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh trong hội nghị “Tiềm năng của Ấn Độ – Cơ hội đầu tư trong lĩnh vực Dược phẩm” chiều 21/3 tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Madan Mohan Sethi – Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Hội nghị do Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Ấn Độ là một quốc gia có nền công nghiệp dược phẩm ra đời khá sớm và phát triển trên thế giới. Sở dĩ đạt được điều này vì Chính phủ Ấn Độ đã khuyến khích các công ty trong nước sản xuất thuốc từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, vì sau khi giành độc lập từ Anh vào năm 1947, Ấn Độ phải đối mặt với nhiều khó khăn do kinh tế nghèo nàn, vấn đề cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân là một bài toán hóc búa và cấp thiết đối với các nhà lãnh đạo quốc gia này khi đó…

Hiện nay, Ấn Độ có một vị trí quan trọng trong lĩnh vực dược phẩm toàn cầu và đang là nhà cung cấp thuốc gốc (generic drug) lớn nhất thế giới. Ngành công nghiệp dược phẩm Ấn Độ cung cấp hơn 50% nhu cầu toàn cầu về các loại vắc xin, 40% nhu cầu thuốc gốc ở Mỹ và 25% tất cả các loại thuốc ở Anh. Hiện có hơn 80% thuốc kháng vi rút được sử dụng trên toàn cầu để chống lại AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) được cung cấp bởi các công ty dược phẩm Ấn Độ.

Hiện nay, Ấn Độ có một vị trí quan trọng trong lĩnh vực dược phẩm toàn cầu và đang là nhà cung cấp thuốc gốc (generic drug) lớn nhất thế giới.

Năm 2022, xuất khẩu dược phẩm tại đất nước này đạt 22 tỷ USD, dự kiến vào quý 3/2023 sẽ đạt 21 tỷ USD. Theo Tổng lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 30 – 40 công ty Ấn Độ đến TP Hồ Chí Minh tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Việt Nam và Ấn Độ là 2 quốc gia gần gũi về văn hóa, là một thị trường thú vị, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Ấn Độ nên dễ dàng hợp tác thành công ở nhiều lĩnh vực như dược phẩm, điện tử, sản xuất lương thực thực phẩm, phụ kiện xe hơi…Tổng đầu tư của các công ty nước ngoài hiện nay tại Việt Nam là 100 tỷ USD trong đó có Ấn Độ. Vì thế, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa cán cân thương mại này…

Cũng trong buổi làm việc, bà Yashika Khurana – Trợ lý Phó Chủ tịch Invest India (Team Asean) và ông Himanshu Agrawal – Trợ lý Phó Chủ tịch Invest India (Team về Dược phẩm) đã kể về những câu chuyện phát triển của Ấn Độ nói chung và phát triển ngành dược phẩm Ấn Độ nói riêng, trình bày về các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm của Ấn Độ.

Bà Yashika Khurana nói: “Ấn Độ là thị trường tiêu thụ lớn thứ 3 trên thế giới. Bên cạnh đó, Ấn Độ xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tiến tới đẳng cấp thế giới, có 4.000 khu công nghiệp xuất hiện trên bản đồ, đạt 30 tỷ USD ở 14 ngành nghề lớn sản xuất để xuất khẩu ra toàn cầu. Ấn Độ hiện hướng tầm nhìn nền kinh tế trị giá 5.000 tỷ USD vào năm 2025…”.

Cửa hàng dược phẩm Day & Night ở Ấn Độ.

Ngoài ra, để hướng dẫn các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Ấn Độ, bà Nguyễn Hồng Lam – Đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam IPCS đã cập nhật về tình hình đầu tư của Việt Nam tại Ấn Độ và chính sách hướng dẫn nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Song song đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc tìm kiếm đối tác ở quy mô vừa dành cho các diễn giả và các chính sách tại thị trường Ấn Độ.

Uyển Nhi