17/03/2022 12:10:03

Việt Nam kêu gọi đoàn kết ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện bình đẳng giới

Tại Khóa họp thường niên lần thứ 66 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực và quyết tâm mang đến một tương lai xanh, an toàn, bình đẳng và trao quyền đầy đủ cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Sáng ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  Đào Ngọc Dung thay mặt đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam phát biểu tại CSW-66. Chủ đề khóa họp lần này là: ‘Đạt bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh biến đổi khí hậu, xây dựng chương trình và chính sách về giảm thiểu rủi ro thiên tai và môi trường”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham gia phát biểu tại khóa họp lần thứ 66 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc. (Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH)

Khóa họp năm nay thảo luận về vấn đề được coi là cấp bách nhất và thách thức lớn nhất là biến đổi khí hậu cùng với những hệ quả về thảm họa thiên tai và môi trường; Các giải pháp nhằm thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh biến đổi khí hậu và việc lồng ghép giới trong xây dựng chương trình và chính sách liên quan.

Trong đó, phiên thảo luận chung được xem là phiên họp quan trọng nhất, với sự tham dự đầy đủ của các trưởng đoàn đại diện cho các quốc gia thành viên. Tại đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự hoan nghênh và nhất trí cao với chủ đề của Khóa họp. Chủ đề hoàn toàn phù hợp với những ưu tiên của Việt Nam hiện nay.

Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhiều chính sách, chiến lược, Chương trìnhquốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tăng trưởng xanh, giảm nghèo, phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam đã được xây dựng và triển khai thực hiện, trong đó vấn đề bình đẳng giới được lồng ghép và bao trùm trong các chính sách này.

Đóng góp vào nỗ lực chung, năm 2018, Việt Nam đã chủ trì xây dựng Nghị quyết của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và quyền con người, kêu gọi các quốc gia áp dụng cách tiếp cận toàn diện, tích hợp và đáp ứng giới đối với các chính sách nhằm giải quyết hiệu quả các tác động và thách thức của biến đổi khí hậu, đặc biệt là hỗ trợ khả năng chống chịu và thích ứng của phụ nữ và trẻ em gái.

Năm 2020, Việt Nam cũng đệ trình cập nhật đóng góp do quốc gia quyết định, trong đó bình đẳng giới là một điểm nhấn quan trọng và xuyên suốt.

Tại Hội nghị COP26 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã khẳng định Việt Nam sẽ triển khai các biện pháp mạnh mẽ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris nhằm đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Mục tiêu này không chỉ hướng đến những kết quả cụ thể trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu mà còn mang lại những lợi ích to lớn về an sinh xã hội và bình đẳng giới.

Việt Nam kêu gọi đoàn kết, san sẻ trách nhiệm về cam kết tài chính và thực hiện bình đẳng giới

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ Việt Nam luôn coi trọng việc thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế, quyết tâm và cam kết mạnh mẽ trong ứng phó với biến đổi khí hậu và đạt được bình đẳng giới cũng như trao quyền đầy đủ cho phụ nữ và trẻ em gái. Phương châm thực hiện là: “Mọi hành động phải dựa vào tự nhiên và lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể và động lực phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bình đẳng giới – nền tảng của một tương lai tốt đẹp hơn

Để sớm đạt được những mục tiêu đã đề ra, Việt Nam kêu gọi các quốc gia đoàn kết, san sẻ trách nhiệm và tương trợ lẫn nhau nhiều hơn, đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết về tài chính khí hậu đã đưa ra để hỗ trợ các nước đang phát triển, đặc biệt là những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất để ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện bình đẳng giới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực và quyết tâm mang đến một tương lai xanh, an toàn, bình đẳng và trao quyền đầy đủ cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của Liên hợp quốc cũng như các quốc gia thành viên.

Phát biểu của Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh và nhất trí cao của các đoàn đại biểu tham dự Khóa họp.

Được biết, Khóa họp diễn ra từ ngày 14 đến ngày 25/3/2022 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ với sự tham dự của các đoàn đại biểu cấp cao từ gần 200 quốc gia thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực.

Hiện tại, các phiên họp tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung nghị sự quan trọng, đoàn đại biểu Việt Nam tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận. Kết quả của Khóa họp được kỳ vọng sẽ gợi mở nhiều định hướng quan trọng cho công tác hoạch định và thực thi chính sách về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái cho các quốc gia trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu./.

Ngô Diệp