20/01/2024 9:38:06

Vavet & Sow tham gia xây dựng nhiều cơ chế chính sách quan trọng, tuyên truyền phổ biến pháp luật đạt nhiều hiệu quả

Ngày 19/1/2024 tại Hà Nội, Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam (Vavet & Sow) đã tổ chức tổng kết công tác năm 2023 và kế hoạch hoạt động năm 2024 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tới dự có bà Nguyễn Thị Hằng – nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Chủ tịch Vavet & Sow; PGS.TS Dương Đức Lân – Chủ tịch Vavet & Sow; TS Phan Sỹ Nghĩa – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Vavet & Sow; ông Lâm Văn Quản Chủ tịch Hội GDNN TP.HCM; ông Nguyễn Văn Nam -Chủ tịch Hội GDNN – Việc làm và Xuất khẩu lao động Thanh Hóa, cùng  lãnh đạo các cơ sở GDNN hội viên.

Tham gia góp ý xây dựng, hoàn thiện nhiều cơ chế chính sách quan trọng

Báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội , ông Phan Sỹ Nghĩa – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội cho biết, năm 2023 mặc dù bối cảnh kinh tế cả nước khó khăn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp gặp không ít trở ngại, nhưng với sự nỗ lực và chủ động, Hiệp hội GDNN và Nghề Công tác xã hội Việt Nam  đã đạt nhiều kết quả tích cực trong hoạt động. Nổi bật là hoạt động tham gia xây dựng, hoàn thiện nhiều cơ chế chính sách quan trọng và các hoạt động chuyên môn khác.

Cụ thể đối với lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp:  Hiệp hội đã  tham gia góp ý dự thảo Đề án: “Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2024 – 2035”;

– Góp ý dự thảo Thông tư Ban hành Quy chế hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề. Ngoài ra Hiệp hội còn chủ động đề xuất phối hợp với Tổng cục GDNN và Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam thuộc Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức – GIZ tổ chức Hội thảo “Một số khuyên nghị về Chính sách pháp luật GDNN về 4 chuyên đề: Phân luồng, liên thông; Hoạt động đào tạo, Quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN và Kiểm định và Đảm bảo chất lượng trong GDNN bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm lớn của các cơ sở GDNN, cơ quan quản lý nhà nước về GDNN và các tổ chức quốc tế như ILO, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Aus4Skill (Úc)…Đã có hơn 130 đại biểu tham dự Hội thảo.

Sau Hội thảo, Hiệp hội đã có Báo cáo kết quả cùng các khuyến nghị cụ thể về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDNN 2014 liên quan đến phân luồng, liên thông; hoạt động đào tạo, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp và kiểm định và đảm bảo chất lượng trong GDNN gửi Tổng cục GDNN – Bộ LĐTBXH

* Lĩnh vực công tác xã hội:  tham gia góp ý dự thảo Thông tư quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành CTXH trong các đơn vị sự nghiệp công lập; Góp ý dự thảo Nghị định về công tác xã hội; Góp ý Hướng dẫn khu vực dành cho các thành viên ASEAN về tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội và lực lượng cung các dịch vụ xã hội mở rộng trong lĩnh vực tư pháp và lĩnh vực y tế và Hướng dẫn ASEAN về cung cấp các dịch vụ CTXH cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực.

Phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức 4 hội nghị tập huấn về chính sách BHXH, BHYT và BHTN cho sinh viên năm cuối các trường TC, CĐ tại Kiên Giang, Bến Tre, TP. HCM và Tuyên Quang nhằm giúp các lao động tương lai nắm được lợi ích, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong tham gia đóng các loại bảo hiểm trên. Để từ đó sẽ thực hiện tốt chính sách của Nhà nước về đóng bảo hiểm bắt buọc đối với người lao động.

 Công tác chuyên môn

– Phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Cuộc thi “Tranh biện về giao thông xanh” nhằm góp phần nâng cao nhận thức của HSSV về bảo vệ khí hậu nói chung và thực hiện chuyển đổi sang giao thông xanh. Cử lãnh đạo Hiệp hội tham gia Tổ soạn thảo chuẩn bị nội dung sửa đổi Luật Việc làm liên quan đến phát triển kỹ năng nghề, đánh giá kỹ năng nghề quốc gia.

Chủ tịch Dương Đức Lân trao giải cho các thí sinh tham gia cuộc thi Tranh biên về giao thông xanh.

Tổ chức các hội thảo “Xây dựng mô hình trường cao đẳng số trong giáo dục nghề nghiệp” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Sau hội thảo này, theo đề nghị của VP Đại diện của Hiệp hội tại TP. HCM, Hiệp hội đã ủy quyền cho VPĐD phối hợp với một số đơn vị tổ chức 4 cuộc Tọa đàm liên quan đến chuyển đổi số để hỗ trợ một số cơ sở GDNN khu vực phía Nam trong quá trình thực hiện xây dựng nhà trường số.

TS Phan Sỹ Nghĩa – Phó chủ tịch Hiệp hội chủ trì hội thảo Di cư lao động Châu Âu.

– Phối hợp với Tổng cục GDNN, Cục QLLĐNN và Trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội tổ chức Hội thảo “Di cư lao động châu Âu – cơ hội cho lao động Việt Nam“ và phối hợp với Trường Cao đẳng Viễn Đông tổ chức Hội thảo “Nâng cao kỹ năng cho lao động Việt Nam đáp ứng của thị trường châu Âu” nhằm giúp các cơ sở GDNN nắm bắt được nhu cầu và điều kiện tiếp nhận lao động của một thị trường tiềm năng. Để từ đó có các giải pháp phù hợp chuẩn bị nguồn nhân lực cho thị trường này.

Ông Phan Sỹ Nghĩa – Phó chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề Công tác xã hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

– Phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức Hội thảo “Xây dựng và triển khai Chương trình đào tạo lồng ghép Chứng chỉ quốc tế ngành Kế toán và Kinh doanh” nhằm hỗ trợ các cơ sở GDNN trong đổi mới, nâng cao chất lượng  chương trình đào tạo ngành Kế toán. Phối hợp với “Chương trình Thúc đẩy Đối tác với Phần Lan (Finnpartnership)” tổ chức hội thảo “Hợp tác Đào tạo Nghề Việt Nam-Phần Lan“ giúp các trường cao đẳng và các đối tác, các nhà tài trợ Phần Lan tìm hiểu nhu cầu và khả năng thiết lập quan hệ hợp tác trong GDNN, nhất là các lĩnh vực ưu tiên: việc làm xanh, liên kết nhà trường – doanh nghiệp trong đào tạo, đào tạo giáo viên và lao động di cư. Hoạt động của Văn phòng đại diện Hiệp hội tại Tp Hồ Chí Minh  bước đầu đạt hiệu quả tích cực, trở thành cầu nối giữa Hiệp hội và các cơ sở GDNN phía năm.

Công tác truyền thông

Tạp chí “Nghề nghiệp & Cuộc sống”- bản in và bản điện tử trong năm đã kịp thời cập nhật, tuyên truyền các chủ trương chính sách mới trong lĩnh vực GDNN, lao động việc làm, an sinh xã hội. Tăng cường kết nối và hỗ trợ truyền thông đối với nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước.

Trong năm, riêng Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống điện tử đã xuất bản trên 3.000  tin bài, trong đó chiếm 2/3 là tin bài về hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tôn vinh các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu; cập nhật các chính sách cơ chế đặc thù của các địa phương dành cho giáo dục nghề nghiệp; tuyên truyền các mô hình mới, cách làm hay trong GDNN của các trường cũng như phản ánh những vướng mắc trong cơ chế chính sách quản lý làm ảnh hưởng tới hoạt động GDNN tại cơ sở.v.v…

Trang tin điện tử (Website) của Hiệp hội duy trì hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của Hiệp hội.. Có nhiều tin bài phản ánh các hoạt động của Hiệp hội và về GDNN, Việc làm, ATLĐ, ASXH…. Công tác truyền thông tuân thủ quy định của pháp luật, chưa ghi nhận bất cứ sự vi phạm nào.

Đặt trọng tâm hoạt động vào tham vấn chính sách, đồng hành cùng các cơ sở GDNN tháo gỡ những vướng mắc chính sách  mới và khó

Phát biểu tại hội nghị đa số các ý kiến đánh giá cao hoạt động của Hiệp hội trong năm 2023 có nhiều  hiệu quả, sối nổi giúp các cở sở GDNN hội viên đẩy mạnh công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng hiện nay việc tuyển sinh đại học dễ dãi đã ảnh hưởng không nhỏ tới tuyển sinh của các cơ sở GDNN khiến cho mục tiêu phân luồng học nghề đặt ra trong các chỉ thị nghị quyết của Đảng chính phủ khó đạt được.

Hiệp hội cần có các nghiên cứu, đánh giá tác động và đưa ra những khuyến nghị phù hợp với các cơ quan quản lý. Cơ chế chính sách về quản lý, tài chính đối với chương trình đào tạo 9+ chưa rõ ràng đang gây khó khăn cho các cơ sở GDNN, rất cần tiếng nói của Hiệp hội.

Bà Nguyễn Thị Hằng nguyên Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hằng nguyên Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của Hiệp hội trong năm  qua và cho rằng trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Hiệp hội cần đặt trọng tâm vào công tác tham mưu, góp ý xây dựng chính sách. Đặc biệt cần chọn những vấn đề mới, vấn đề khó để nghiên cứu, tổng kết không chỉ giúp chính phủ, cơ quan quản lý nhận diện những vướng mắc về cơ chế mà còn đồng hành và giúp các cơ sở GDNN tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy phát triển tốt hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Dương Đức Lân biểu dương những nỗ lực của cán bộ nhân viên Văn phòng Hiệp hội, trong năm mặc dù khó khăn nhưng đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Tiếp thu ý kiến của nguyên Chủ tịch Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Dương Đức Lân cũng cho rằng năm 2024, hoạt động của Hiệp hội cần đi vào các trọng tâm, tham gia góp ý, phản biện xây dựng chính sách; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; thi đua khen thưởng và nâng cao chất lượng truyền thông trên Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống.

Hồng Sơn