31/12/2020 11:09:13

Vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021

Vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam đã hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn trên động vật, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người tháng 1/2021. Vaccine này do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu và sản xuất.

Vaccine Covid-19 dự kiến được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 1/2021. Ảnh: Xuân Ngọc.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), cho biết vaccine đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ… Kết quả cho thấy vaccine tạo được miễn dịch cao trên động vật.

“Vaccine đã được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật. Vì vậy, IVAC trình Bộ Y tế để thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021”, Viện trưởng IVAC nói.

Trước đó, IVAC dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021. Như vậy, tiến độ nghiên cứu nhanh hơn hai tháng.

Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn thứ nhất vaccine NanoCovax do Công ty NANOGEN nghiên cứu và sản xuất. Dự kiến, giai đoạn một diễn ra trong 4 tháng, giai đoạn 2 là 4 tháng tiếp theo và giai đoạn cuối cùng là 8 tháng.

Ở giai đoạn một, 60 tình nguyện viên sẽ được chia thành 3 nhóm với liều khác nhau để đánh giá liều tối ưu.

Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất hai vaccine cúm mùa và cúm H5N1, IVAC thiết lập quy trình bào chế vaccine này tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Mặt khác, IVAC đã có giống gà Pháp được lấy trứng theo quy trình sạch để phục vụ nghiên cứu. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tiêm chủng NDV-Lasota-S vào dịch niệu đệm trứng gà. Quá trình nuôi cấy, virus phát triển túi dịch thì hút dịch chứa virus ra ngoài.

Sau đó, họ bắt đầu quá trình tinh chế, lọc tách lấy virus và dùng hóa chất để làm chết virus (bất hoạt). Virus lúc này không còn khả năng gây bệnh, song vẫn giữ nguyên đặc tính ban đầu.

Các nhà khoa học dùng sản phẩm này bào chế sản xuất vaccine. Kết quả ban đầu khá tốt, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có.

Vaccine của IVAC đang đứng thứ 2 về mặt tiến độ. Ngoài ra, 2 công ty khác cũng nghiên cứu phát triển vaccine. Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) có lộ trình thử nghiệm lâm sàng vào 3/2021, thử nghiệm cả miền Bắc và miền Nam để bảo đảm đại diện cho toàn quốc. Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLIVAC) cũng đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với Trung Quốc, Nga để có vaccine.

Trước IVAC là Công ty Nanogen với sản phẩm Nanocovax, đã thử nghiệm vaccine trên người giai đoạn một từ ngày 10/12. 40 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine liều 25 và 50 mcg, hiện đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

PV