18/04/2022 11:58:15

Ukraine khẳng định không nhượng bộ lãnh thổ

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết không có gì đảm bảo rằng Nga sẽ không tìm cách kiểm soát thủ đô Kiev một lần nữa sau khi Moscow có được vùng Donbass, Đông Ukraine.

“Điều vô cùng quan trọng với chúng tôi là không cho phép họ kiểm soát nơi đó và phải giữ vững lập trường của mình, bởi trận chiến này có thể ảnh hưởng đến tiến trình của toàn bộ cuộc chiến”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn CNN cuối tuần qua, đề cập tới vùng Donbass phía đông đất nước.

Ông Zelensky cho biết thêm không có gì đảm bảo rằng lực lượng Nga sẽ không cố giành quyền kiểm soát Kiev một lần nữa nếu họ kiểm soát được Donbass. Khi được hỏi liệu Ukraine có chiến thắng trong cuộc xung đột hiện nay hay không, Tổng thống Zelensky nói: “Tất nhiên là có và sẽ chiến thắng”.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Nga cuối tháng 3 thông báo, lực lượng quân sự nước này đã đạt được các mục tiêu trong giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Quân đội Nga tuyên bố rút lực lượng khỏi Kiev và phía Bắc Ukraine, tập trung mục tiêu “giải phóng hoàn toàn” Donbass, nơi có các vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine.

Tổng thống Zelensky khẳng định ông sẵn sàng hợp tác với Nga về mặt ngoại giao để tìm cách chấm dứt xung đột, nhưng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường Ukraine khiến việc đàm phán trở nên khó khăn hơn. Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng đối thoại không thể diễn ra khi Nga vẫn đưa ra “tối hậu thư” với Kiev.

Tổng thống Ukraine cũng cảnh báo khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ cho chiến sự. Ông Zelensky đồng thời kêu gọi hỗ trợ quân sự để chống lại các cuộc tiến công sắp tới của Nga ở khu vực miền đông và miền nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky còn nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi cáo buộc Nga “diệt chủng”, điều mà Moskva phản đối kịch liệt.

“Tôi có cùng quan điểm với Tổng thống Biden. Hãy nhìn những điều đang xảy ra ở Bucha. Đó rõ ràng không phải là một cuộc chiến, đó là diệt chủng”, lãnh đạo Ukraine nói.

Tổng thống Ukraine cho biết thêm ông cũng muốn ông chủ Nhà Trắng tới thăm nước này. Tổng thống Biden tuần trước nói ông muốn đến Ukraine, song giới chức Mỹ vẫn thảo luận về việc liệu quan chức cấp cao nước này có đến Ukraine hay không.

Vương Tâm