05/08/2023 11:17:42

Tuyển sinh kèm tuyển dụng, tăng cơ hội nghề nghiệp ngay sau khi ra trường cho sinh viên

Với việc tuyển sinh kèm tuyển dụng năm học 2023 – 2024, sinh viên ngay sau khi ra trường sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm chất lượng. Trong ngày 3 – 4/8, đã có rất đông thí sinh cùng với người nhà tới trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội làm thủ tục nhập học.

Với cam kết việc làm sau tốt nghiệp cho SV, các ngành học tại CĐ Cơ điện Hà Nội đều rất hấp dẫn học sinh. 

Đủ cơ hội vào đại học vẫn theo trường nghề

Ngay từ 4h sáng, bố con anh Hoàng Văn Cường ở Đại Từ, Thái Nguyên đã đi xe xuống Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội để kịp nhập học cho con. Anh Cường chia sẻ, mặc dù con trai đủ điểm có cơ hội vào trường đại học, nhưng ngay khi biết điểm con vẫn quyết đăng ký theo học trường nghề. Con trai anh là Hoàng Trung Hiếu đã đăng ký theo học ngành điện công nghiệp tại trường.

Ban đầu gia đình tôi cũng phân vân khi thấy con trai có nguyện vọng đi học nghề để sớm có việc làm ổn định. Sau khi lên mạng tìm hiểu về nhà trường, qua người thân rồi một số bạn có con từng học tại trường, nhất là được các thầy cô giáo nhà trường tư vấn, hướng nghiệp tận tình, chu đáo, gia đình tôi quyết định cho cháu theo học nghề tại ngôi trường ngày. Đến trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội thấy cơ sở vật chất, điều kiện học tập tại ngôi trường là rất tốt. Nhà trường lại cam kết việc làm sau ra trường nên gia đình tôn trọng quyết định của con, và đồng hành cùng con” – anh Cường chia sẻ.

Cũng giống bố con anh Hoàng Văn Cường, chị Vũ Thị Loan đưa cháu Nguyễn Vũ Xuân Trường (SN 2008) ở Lạng Giang, Bắc Giang đến nhập học từ khá sớm so với nhiều phụ huynh và học sinh khác. Chị cho biết, trước đây mình cứ đi học rồi ra trường mới tìm việc làm nên cơ hội là rất khó. Bây giờ gia đình định hướng ngược, tức định hướng cơ hội nghề trước rồi tìm trường để học phù hợp. Cuối cùng, Trường lựa chọn ngành công nghệ ô tô bởi nhà ở gần khu công nghiệp Đình Trám, gia đình có sẵn cơ sở kinh doanh, sửa chữa ô tô cộng với niềm đam mê ô tô ngay từ nhỏ của cháu.

Quan trọng nhất đối với học nghề là khi ra trường em dễ dàng có việc làm ngay với thu nhập tốt. Không chỉ vậy, nhà trường cũng cam kết đảm bảo cho học sinh ra trường đều có việc làm phù hợp. Nếu muốn em có thể học tiếp lên đại học” – em Trường cho biết sau khi đã hoàn tất thủ tục nhập học.

Học sinh làm thủ tục nhập học tại CĐ Cơ điện Hà Nội hôm 4/8.

Năm học 2023 -2024, Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội tuyển 1.600 chỉ tiêu, trong đó có 1.200 chỉ tiêu hệ cao đẳng, còn lại là trung cấp. Trong ngày 3 – 4/8, có rất đông thí sinh cùng với người nhà đã tới Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội làm thủ tục nhập học vào trường. Nhiều em trong số này hoàn toàn có đủ điều kiện vào các trường đại học tốp giữa.

TS Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết, xã hội và phụ huynh ngày càng có cái nhìn khách quan về cơ hội việc làm của con em mình sau khi tốt nghiệp ở bất cứ bậc học nào. Đại học hay cao đẳng cũng không phải con đường duy nhất, miễn sao các em chọn được môi trường học tập phù hợp với năng lực, sở trường của mình để có công việc ổn định

Các ngành mà nhà trường đào tạo đều là những khối ngành mà thị trường trong nước và nước ngoài đang khát nhân lực và có tương lai phát triển trong nhiều thập kỷ tới. Hiện nhà trường có 7 ngành/nghề cấp độ quốc tế mà nhà nước cho phép đào tạo. Ví dụ: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Hàn, Cắt gọt kim loại, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Quản trị mạng máy tính. Đây đều là những ngành nghề mà nhà trường đã có đối tác ở nước ngoài nên cơ hội cho các em sinh viên là rất lớn.

Mục tiêu của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp, không chỉ thị trường lao động trong nước mà còn là cả thị trường nước ngoài. Nhà trường cam kết mang lại 100% cơ hội việc làm cho sinh viên” – TS Đồng Văn Ngọc chia sẻ thêm.

Tuyển sinh kèm tuyển dụng tăng cơ hội nghề nghiệp

Để đẩy mạnh việc đào tạo cũng như tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ra trường, điểm mới năm nay của Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội chính là tuyển sinh kèm tuyển dụng. Theo đó, khi tới nhập học, các sinh viên và học viên được nhận phiếu đăng ký kèm khảo sát về nhu cầu làm việc trong nước hoặc nước ngoài sau khi ra trường.

TS Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết, với các sinh viên muốn làm việc ở ngoài, sang quốc gia nào thì sẽ đăng ký học tiếng của nước đó ngay từ năm đầu tiên. Ví dụ khi học công nghệ ô tô và mong muốn sang Đức làm việc, các em sẽ học song ngành và tiếng Đức. Hoặc các em muốn sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan làm việc cũng học song ngành và tiếng Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Điều này giúp các em tiết kiệm thời gian, tăng cơ hội đạt được năng lực ngoại ngữ của nước đó. Ngay từ năm thứ 2 hoặc thứ 3, nhiều doanh nghiệp đối tác đã tổ chức tuyển dụng các em nên cơ hội việc làm là không thiếu.

Hiện nhà trường đã và đang có quan hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp tại nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Phần Lan… Các quốc gia này, nhu cầu về lao động trong tương lai là rất lớn. Những năm qua, nhà trường cũng thường xuyên đưa các đợt sinh viên sang làm việc ở đơn vị nước ngoài.

Đối với các chương trình chất lượng cao, nhà trường cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại khu vực Hà Nội và các địa phương lân cận với mức lương khởi điểm từ 7.000.000 đồng trở lên, chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế thu nhập 10 triệu đồng trở lên.

Hải Yến