27/08/2020 12:20:20

Từ Vân – Làng nghề truyền thống may, thêu cờ Tổ quốc

Cách trung tâm Thủ đô Hà Nội về phía nam hơn 25 km, làng Từ Vân (xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín) nổi tiếng với nghề may, thêu cờ Tổ quốc.


Gần đến ngày Quốc khánh (2-9), tuy có bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, nhưng công việc in, may và thêu cờ vẫn nhộn nhịp, hối hả, mọi người đều rất tự hào vì tình yêu của họ gửi gắm trong mỗi nét in, đường thêu trên những lá cờ sẽ tung bay trên khắp mọi miền của Tổ quốc trong ngày đại lễ.
Trong làng có nhiều gia đình đã 4 đời làm nghề may cờ Tổ quốc. Một trong số đó là gia đình bà Đặng Thị Đàn. Bà Đàn đã có hơn 40 năm làm nghề may, thêu cờ Tổ quốc. Những ngày cận dịp Quốc khánh 2/9, xưởng sản xuất của gia đình bà mỗi ngày xuất hàng trăm sản phẩm phục vụ cho nhu cầu khách hàng.

Nguyễn Văn Phục là người người thuộc thế hệ thứ ba trong gia đình may cờ Tổ quốc, anh cũng là người may lá cờ lớn nhất nước (54m2) đang được treo ở Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang).

Để kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng, xưởng sản xuất của gia đình anh Nguyễn Văn Phục đã đầu tư máy cắt hiện đại, được lập trình bằng máy tính nên độ chính xác và năng suất cao hơn.


Bên cạnh việc áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại để năng suất cao hơn, song ở Từ Vân, nhiều hộ gia đình vẫn giữ gìn cách làm cờ truyền thống là thêu tay, như gia đình chị Vương Thị Nhung, người đã có hơn 30 năm chuyên thêu cờ Tổ quốc.

Để thêu được một lá cờ đẹp phải trải qua các công đoạn pha vải, đo, cắt, chèn sao, may… Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người làm cờ phải thực sự khéo léo, tỷ mỉ trong từng đường kim, mũi chỉ.

Thợ thêu tay Nguyễn Văn Đinh đang kiểm tra lại sản phẩm của mình.


Không chỉ may, thêu các loại cờ Tổ quốc, làng nghề Từ Vân còn sản xuất các loại Cờ thi đua, cờ truyền thống, cờ nhỏ phục vụ trong các sự kiện của đất nước.


Hiện nay, sản phẩm cờ đỏ sao vàng của làng Từ Vân không chỉ cung cấp cho hầu hết các cửa hàng trên phố Hàng Bông, Hà Nội mà còn xuất đi nhiều địa phương trên cả nước với số lượng lớn. Người dân làng Từ Vân rất tự hào khi những lá cờ có xuất xứ từ làng đang tung bay trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Hồng Sơn