11/08/2022 10:01:18

T&T và Orsted nghiên cứu phát triển điện gió ngoài khơi tại Thái Bình

Tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đan Mạch, Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted về phát triển điện gió ngoài khơi tại tỉnh này.

Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, lợi thế của Thái Bình, như hệ thống giao thông thuận lợi, ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển với 54 km bờ biển. Đặc biệt, diện tích mặt biển do tỉnh quản lý là trên 3.600 km2, nên có tiềm năng lớn cho phát triển điện gió.

Về hợp tác phát triển dự án điện gió ngoài khơi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cam kết tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted trong quá trình nghiên cứu và phát triển dự án trên địa bàn tỉnh.

Ông Carsten Baltzer Rode, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, từ năm 2013, Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch đã được ký kết nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh và bền vững ngành năng lượng.

Với Orsted, đây là tập đoàn điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, có hơn 30 năm kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi tại rất nhiều thị trường quốc tế như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đài Loan.

Được biết, Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted đang đồng triển khai phát triển danh mục các dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất hơn 20 GW, được phân kỳ thành nhiều giai đoạn tại các tỉnh phía Bắc và các tỉnh phía Nam Việt Nam.

Tại tỉnh Thái Bình, dự án điện gió ngoài khơi dự kiến được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn I có công suất 1.000 MW, tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD, sản xuất và phát vào lưới điện 3,5 tỷ kWh/năm, dự kiến năm 2030 sẽ đưa vào hoạt động. Khi đi vào hoạt động, dự án điện gió này sẽ không chỉ đóng góp nguồn năng lượng tái tạo, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện cho sản xuất và sinh hoạt đang ngày càng tăng cao, mà còn mang lại nguồn thu bền vững cho ngân sách địa phương.

Hiện tại, Dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương để bổ sung vào Danh mục các dự án quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch Điện VIII).

Đại diện Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted bày tỏ mong muốn tỉnh Thái Bình tiếp tục quan tâm, ủng hộ để Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành văn bản chấp thuận công tác đo đạc quan trắc đánh giá tài nguyên biển, từ đó giúp Liên danh nhà đầu tư có thể triển khai các bước tiếp theo, bảo đảm tiến độ thực hiện Dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải khẳng định, đây là cơ hội lớn đối với tỉnh và Thái Bình sẽ tạo mọi thuận lợi để Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted có thể nghiên cứu đầu tư dự án điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Thái Bình sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho Liên danh nhà đầu tư về những vấn đề thuộc thẩm quyền, như đặt trụ sở trung tâm điều hành, tạo hành lang thiết lập hạ tầng kỹ thuật, bao gồm cả đường dây truyền tải… Đồng thời, cũng cần có sự trao đổi thường xuyên giữa Liên danh nhà đầu tư và các cơ quan chức năng của tỉnh để có thể cụ thể hóa dự án trong thời gian tới.

PV