18/11/2019 12:19:29

“Truyền được lửa” cho sinh viên là thành công lớn nhất của người thầy

Từng bị chê dở người khi từ bỏ lựa chọn đại học danh giá để theo đuổi đam mê với nghề điện tử, thầy Nguyễn Văn Huy – không chỉ thành đạt với chức vụ Phó hiệu trưởng CĐN Công nghiệp Hà Nội mà còn thành công khi truyền được ngọn lửa nhiệt huyết cho lớp lớp thế hệ sinh viên kế cận.

Thầy Nguyễn Văn Huy

Kể lại câu chuyện cách đây 30 năm, theo phong trào cùng các bạn trang lứa, cậu học sinh Nguyễn Quang Huy đã miệt mài học tập và trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung học Công nghiệp (nay là CĐN Công nghiệp Hà Nội).

Ngày đó, sinh viên ngoại ngữ tốt nghiệp ra trường luôn được các doanh nghiệp, nhà trường chào mời nhưng Nguyễn Quang Huy lại quyết định chọn học trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội để theo đuổi đam mê ngành điện tử – lựa chọn mà nhiều người khi đó cho rằng anh bị dở người.

“ Đến giờ tôi thấy quyết định đi theo đam mê của mình khi đó là đúng đắn. Lúc ấy ngành điện tử với Việt Nam thật là mới mẻ, thợ sửa chữa điện tử rất hiếm. Những năm 90 khi kinh tế xã hội bắt đầu phát triển, tivi và đồ điện tử nội địa cũ của Nhật Bản được nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều, thợ sửa chữa điện tử làm không hết việc. Đến nay, ứng dụng điện tử trong mọi lĩnh vực, công nghệ tiến tới 4.0 khiến ngành điện tử ngày càng quan trọng” – thầy Nguyễn Văn Huy chia sẻ.

Tư duy tưởng chừng đơn giản, nhưng điều đó thực sự là “kim chỉ nam” cho hành động, xuyên suốt quá trình học tập và phấn đấu trên con đường giáo dục nghề nghiệp mà thầy Nguyễn Văn Huy đã chọn.

Khái niệm học nghề tưởng đơn giản, nhưng không đơn giản chút nào, từ kinh nghiệm thực tế, anh Nguyễn Văn Huy cho biết: “Học nghề có một đặc thù không khác gì những kỹ sư, trên nền tảng kiến thức cơ bản, người thợ phải luôn tư duy, sáng tạo để bắt kịp những sự thay đổi của công nghệ và xác định học tập suốt đời, học tốt cơ bản nhưng vẫn luôn luôn cập nhật những nền tảng công nghệ mới, biết công nghệ mới đó có ưu, nhược gì để thích ứng và xử lý được với các thiết bị điện tử mới đó. Những ai sống được với nghề đều có chung một niềm đam mê cháy bỏng, nuôi dưỡng và không ngừng phát triển kỹ năng chuyên môn của mình, đáp ứng được nhu cầu của công nghệ thay đổi từng ngày”.

Với tinh thần “cháy cùng đam mê”, suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, chàng sinh viên Nguyễn Văn Huy luôn đạt những thành quả học tập và công tác đáng tự hào như: Sinh viên suất xắc năm 1994,1995; Giải nhất giáo viên giỏi cấp thành phố năm 2011; Người  tốt việc tốt tiêu biểu năm 2011; Giải Nhì giáo viên giỏi cấp quốc gia  năm 2012.

Là một trong số ít sinh viên giỏi được tham gia các kỳ thi cấp trường, thành phố, anh đã được chọn đi học tại Hàn Quốc năm 1994 cùng với các thầy cô giáo Ban Vô tuyến điện. Kết thúc khóa học về nước, anh được giữ lại làm giáo viên khoa Điện tử nhiều năm và trải qua quá trình công tác, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp của Thủ đô Hà Nội.

Kinh qua nhiều vị trí chuyên môn, quản lý và Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm và Quan hệ doanh nghiệp trực thuộc CĐN Công nghiệp Hà Nội, thầy Nguyễn Văn Huy luôn nhanh nhạy tìm hướng tiếp cận thị trường lao động và doanh nghiệp làm cầu nối phối hợp đào tạo linh hoạt, vừa nâng cao chất lượng chuyên môn, tích hợp chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động…

Điều đó, một mặt giúp sinh viên yên tâm với nghề mình đã chọn, một mặt tạo ra sức hút nguồn tuyển, tạo nên giá trị thương hiệu của Trường CĐN Công nghiệp, khẳng định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực bền vững.

Thầy Nguyễn Văn Huy chụp ảnh lưu niệm cùng các thế hệ sinh viên CĐN Công nghiệp Hà Nội.

Với những đóng góp và cống hiến của mình, thầy Nguyễn Văn Huy đã được Đảng ủy, ban lãnh đạo CĐN Công nghiệp Hà Nội giao phó trọng trách đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường để tiếp tục “truyền lửa” cho các thế hệ sinh viên kế cận. Trong mỗi chuyến đi, mỗi cuộc trò chuyện công tác tuyển sinh, thầy luôn truyền cảm hứng cho sinh viên với thông điệp: “Con đường thành công không phải duy nhất là vào đại học, lựa chọn nghề nghiệp cho mình, phấn đấu, lao động và học tập, say mê với nghề nghiệp mà mình lựa chọn mới là điều đáng quan tâm”.

“Các khóa học trò của tôi đã và đang phát triển rất tốt trong sự nghiệp của mình. Trong đó phải kể đến bạn Tài khóa 21V nghề Điện tử, nay là Giám đốc Công ty Thiết bị tin học, bạn Đạt khóa 28V hiện là Giám đốc Công ty Đạt Phát chuyên về thiết bị Điện tử, bạn Thu K24 V Giám đốc điều hành Công ty AUDIO Hà Nội…, và nhiều bạn khác hiện đang đảm nhiệm trọng trách lớn tại các công ty, các xưởng sản xuất trên địa bàn Hà Nội và cả nước. Nhiều bạn làm doanh nghiệp nước ngoài, vị trí quản lý lương 30-40 triệu/tháng. Sự nhiệt huyết và quyết tâm theo đuổi lựa chọn nghề nghiệp của mình đã giúp các bạn gặt hái được thành công. Truyền được nhiệt huyết và đam mê cho sinh viên chính là thành quả, là niềm tự hào lớn nhất của tôi cũng như những người làm công tác giáo dục nói chung” – thầy Huy chia sẻ.

Thu Linh