05/10/2023 4:59:02

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh chính thức nâng cấp mô hình quản trị thành “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”

Ngày 4/10/2023, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định về việc chuyển Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) thành Đại học, chính thức trở thành một trong 07 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.

Đây là bước phát triển từ năng lực nội sinh được tích lũy qua gần 50 năm hình thành, phù hợp với yêu cầu thực tiễn ở Việt Nam và xu thế phát triển của đại học trên thế giới.

Như vậy, bên cạnh các “đại học quốc gia”, “đại học vùng”, UEH sẽ là đại học tiếp theo được phát triển thành “đại học đa ngành, đa lĩnh vực”. Đây là mô hình tiêu biểu của các đại học hàng đầu thế giới, gồm 3 cấp độ quản trị: cấp Đại học (University), cấp Trường thành viên (College), Phân hiệu (Branch) và cấp Khoa/Viện (School/Institute). Đáng chú ý nhất, người học khi tốt nghiệp các bậc trình độ ở các lĩnh vực đào tạo khác nhau vẫn nhận văn bằng tốt nghiệp của thương hiệu Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – UEH. Điều này đảm bảo sự gắn kết giữa cấp đại học với trường thành viên/Phân hiệu; giữa sinh viên, cựu sinh viên các thế hệ với vị thế và danh tiếng vốn có của UEH.

“Thống kê 1.000 Đại học đứng đầu Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất QS World, có đến 96% là Đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Do đó, tôi cho rằng, việc nâng cấp mô hình thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực là cơ sở để đưa UEH nói riêng và giáo dục Việt Nam nói chung vươn tầm quốc tế”- GS. Sử Đình Thành – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

 “Mô hình “trường đại học đơn ngành, đơn lĩnh vực” ra đời ở Việt Nam những năm sau khi thống nhất đất nước, đã cung cấp kịp thời nguồn nhân lực chuyên môn sâu nhằm phục vụ cho quá trình tái thiết đất nước. Ngày nay, thực tiễn hội nhập, kỷ nguyên số, các thách thức toàn cầu dẫn đến sự phát triển tất yếu của mô hình “đại học đa ngành”, với ưu tiên trang bị kiến thức chuyên môn đa ngành, đa lĩnh vực nhằm giải quyết các vấn đề đương đại và hành động vì sự phát triển bền vững. Xin khẳng định rằng đây là bước phát triển về nội lực, về “chất”, không chỉ dừng lại ở việc thay đổi tên gọi từ “trường đại học” thành “đại học” – GS. Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng nhà trường tin tưởng rằng UEH sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai – “Đến năm 2030, UEH sẽ trở thành Đại học Đa ngành có danh tiếng học thuật và hành động bền vững trong khu vực Châu Á”.

Hiện, bên cạnh Phân hiệu UEH Vĩnh Long, UEH có 3 Trường thành viên gồm: Trường Kinh doanh, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước, Trường Công nghệ và thiết kế. Được thành lập vào ngày 27/10/1976, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh – UEH hiện nay là đại học công lập trọng điểm quốc gia, với số lượng người học từ Cử nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ hơn 30.000 từ khắp mọi miền của Việt Nam và cả quốc tế.

Uyển Nhi