30/01/2020 10:47:57

Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường hợp tác quốc tế để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp trọng điểm của cả nước, đào tạo theo hướng ứng dụng kỹ thuật – công nghệ, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTECH) đã sớm nhận thức chỉ  thông qua hợp tác và hội nhập quốc tế, nhà trường mới có thể tiếp cận với tri thức mới, mô hình giáo dục và đào tạo hiện đại, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chuyên gia Đan Mạch làm việc với trường về hỗ trợ nghề Chế biến thực phẩm tại dự án “Phát triển giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam – Hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch, Giai đoạn II”

Đặc biệt, trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Những năm gần đây, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu đã “đón đầu” xu hướng, tập trung đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng đạt chuẩn Quốc tế- một hướng đi tất yếu nhằm hội nhập cùng với thị trường lao động chất lượng cao, thị trường lao động Quốc tế.

Đây chính là “chìa khóa vàng” giúp người lao động tự tin bước vào thị trường lao động và yên tâm đứng vững với nghề, duy trì cuộc sống ổn định và góp phần an sinh xã hội… Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung, không chỉ tạo ra cho cuộc sống của người lao động được ổn định, điều đó còn giúp cho người lao động Việt Nam dần dần thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình”, thoát khỏi thị trường lao động sử dụng nhân công giá rẻ và có ý nghĩa nâng tầm kỹ năng lao động Việt lên tầm cao mới. Ở môi trường ấy, bàn tay và khối óc của người lao động được tôn vinh bằng những giá trị thật, được doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao về năng lực thực hành.

Chuyên gia của học viện Chisholm – Úc làm việc với trường về đào tạo Cao đẳng nghề Cơ điện tử chuẩn quốc tế theo chương trình của Úc.

Với định hướng và sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu nhận thấy vai trò, trách nhiệm  lớn trong công tác tuyển sinh, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay, một số mô hình đào tạo “thí điểm” quốc tế được áp dụng tại trường, sinh viên theo học khá hào hứng… Những kiến thức mà người học theo chương trình này không dừng lại ở kỹ năng chuyên môn, nhà trường trang bị cho các em sinh viên, cho nguồn nhân lực tiềm năng này cả về chương trình học ngoại ngữ, tiếng Anh đạt chuẩn B2 đầu ra, cùng nhiều kỹ năng khởi nghiệp sáng tạo… Trong tâm thế ấy, nguồn nhân lực qua đào tạo của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu sẵn sàng sở hữu “tấm vé” bước vào vị trí việc làm phù hợp với kỹ năng , nhận mức lương thỏa đáng với trình độ và kỹ năng nghề… Đây cũng chính là nguồn nhân lực mà doanh nghiệp “đang khát”, thậm chí sinh viên ra trường đến đâu là doanh nghiệp “trải thảm” đón hết luôn tới đó mà không lo thất nghiệp.  Tính đến nay, nhà trường có trên  15 nghìn sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định, trong đó những năm gần đây có tới 700 người đã và đang làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài như: Công ty Cổ phần Hanacans, Công ty TNHH Yoshio Gypsum, Công ty Kraft of Asia Paperboard & Packaging, Công ty TNHH Thép Vina Kyoei, Công ty TNHH YKK Việt Nam.. với mức lương 7- 12 triệu/ tháng.

Đoàn doanh nghiệp tại TP. Sanjo, Nhật Bản sang làm việc với trường về việc đưa SV sang Nhật làm việc
Hội đồng Anh kiểm định chất lượng đào tạo của trường theo tiêu chí kiểm định chất lượng của Vương Quốc Anh.

Thực tế mô hình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đã cho thấy rõ tính ưu việt, bởi vậy trên cơ sở đào tạo thí điểm, nhà trường hy vọng sẽ nhân rộng chương trình đào tạo chất lượng cao, ngày càng thu hút nhiều người học hơn nữa, góp phần cho thị trường lao động nguồn nhân lực có chất lượng. Để vận hành công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút được nhiều người theo học, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu đã không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, giáo viên; tăng cường các mối quan hệ hợp tác Quốc tế và nhận được sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập giáo viên và học sinh…

Dưới đây là một số chương trình hợp tác Quốc tế đang triển khai và đã đạt được những kết quả khả quan.

* Hợp tác đào tạo với Học viện Chisholm (Úc)

Nhà trường đã tuyển sinh và đang đào tạo 01 lớp Cơ điện tử với số lượng 20 SV. 04 GV tham gia giảng dạy chương trình này đều được cử sang Học viện Chisholm để học tập, bồi dưỡng. Định kỳ 6 tháng, Học viện Chisholm cử các chuyên gia sang kiểm định chất lượng đào tạo, chuyển giao công nghệ và chương trình đào tạo nghề Cơ điện tử theo chuẩn quốc tế. Dự kiến cuối tháng 02/2020, trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho 20 SV trên.

* Đào tạo thí điểm 02 nghề trình độ Cao đẳng cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức: BCTECH được giao đào tạo thí điểm nghề Hàn và nghề Cắt gọt kim loại. Trường đã tuyển sinh được 32 SV (mỗi nghề 16 SV). Trong thời gian 3,5 năm, các SV được học 2 phần, bao gồm phần môn học chung theo quy định của Việt Nam và phần chuyên môn theo chương trình được chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức.

Khi tham chương trình này, tháng 05/2019, 08 giáo viên của trường đã được cử đi bồi dưỡng tại CHLB Đức, được chuyển giao các bộ chương trình, được đầu tư cơ sở vật chất đào tạo theo tiêu chuẩn của CHLB Đức.

Khi SV hoàn thành chương trình đào tạo, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. SV sẽ được cấp 2 bằng tốt nghiệp: Một bằng tốt nghiệp CĐ của Việt Nam do Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT cấp; một bằng tốt nghiệp của Cộng hòa Liên bang Đức (tương đương trình độ bậc 4 theo khung trình độ của Cộng hòa liên bang Đức).

* Được Chính phủ Đan Mạch hỗ trợ đào tạo nghề Chế biến thực phẩm

Dự án “Phát triển giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam – Hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch, Giai đoạn II” do Chính phủ Đan Mạch viện trợ không hoàn lại thông qua Bộ Giáo dục và Đại sứ quán Đan Mạch. Dự án này được triển khai tại 12 trường CĐ bắt đầu từ tháng 8/2019 đến hết tháng 6/2022 với tổng vốn 988.676 USD. Dự án sẽ hỗ trợ nghề Chế biến thực phẩm cho Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT bằng các hình thức đào tạo đội ngũ giáo viên, chuyển giao công nghệ, xây dựng chương trình đào tạo nghề Chế biến thực phẩm phù hợp với thực tế doanh nghiệp…

* Hợp tác với Hội đồng Anh và Trường Coleg y Cymoedd ( xứ Wales – UK)

Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT được lựa chọn tham gia chương trình hợp tác giữa Tổng cục giáo dục nghề nghiệp và Hội đồng Anh về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề tại một số trường nghề được đầu tư thành trường chất lượng cao. Trường đã cử 03 cán bộ sang Trường Coleg y Cymoedd (Wales – UK) để tập huấn về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng. Sau khi tập huấn, trường đã tích hợp các công cụ đảm bảo chất lượng được chuyển giao từ Trường Coleg y Cymoedd và của trường, góp phần hoàn thiện hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng của trường theo hướng tiếp cận mô hình quản lý hiện đại.

Tháng 3/2018, Hội đồng Anh và Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo của trường theo tiêu chí kiểm định chất lượng của Vương Quốc Anh. Kết quả, trường được Hội đồng Anh xếp loại “Tốt” và trên đà tiến đến “xuất sắc”.

* Hợp tác với tổ chức CIESF (Nhật Bản)

Từ năm 2013, Tổ chức CIESF Nhật Bản đã phái cử 07 chuyên gia Nhật Bản về Hàn, Công nghệ Ô tô, Điện, Khuôn mẫu sang đào tạo, chuyển giao công nghệ cho giảng viên và sinh viên của trường. CIESF còn phái cử 09 giáo viên dạy tiếng Nhật sang giảng dạy tiếng Nhật trình độ N5, N4 cho SV. Bên cạnh đó, CIESF thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ kỹ năng mềm cho sinh viên ra trường làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

* Hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA):

Năm 2018, KOICA đã phái cử 01 tình nguyện viên Hàn Quốc là tiến sĩ chuyên về ngành Công nghệ thực phẩm sang làm việc với trường trong thời gian 02 năm, 01 tình nguyện viên. Trong năm đầu tiên làm việc, chuyên gia đã hỗ trợ trường hoàn thành bản đề án thành lập xưởng bánh và đã được KOICA phê duyệt hỗ trợ kinh phí 39.300USD để đầu tư trang thiết bị cho xưởng bánh. Năm 2019, KOICA tiếp tục phái cử 01 TNV chuyên ngành Thiết kế đồ họa và 01 TNV nghề Công nghệ thực phẩm.

* Hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA):

Nhà trường được JICA hỗ trợ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản tương đương 250 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ đào tạo các ngành công nghiệp hỗ trợ, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp.

* Hợp tác với Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Rokugo Tokyo (Nhật Bản)

Năm 2017, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa Vũng Tàu đã ký kết biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ kết nghĩa với Trường Trung cấp Kỹ thuật Rokugo Tokyo (Nhật Bản). Theo đó, hai trường sẽ tổ chức giao lưu, trao đổi sinh viên, giáo viên trong các lĩnh vực chuyên môn. Giai đoạn hợp tác ban đầu là 03 năm, từ 2017-2020.

Thực hiện chương trình hợp tác này, năm 2018 và 2019, có 06 giáo viên và 09 học sinh của trường Trung cấp Kỹ thuật Rokugo Tokyo đã sang giao lưu với trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu.

* Hợp tác với hơn 200 doanh nghiệp

Từ năm 2012 đến nay, trường chủ động kết nối, duy trì hợp tác với hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước để vừa liên kết đào tạo, vừa giải quyết việc làm cho sinh viên, hơn 300 SV của trường đang làm việc tại 60 doanh nghiệp Nhật Bản, 80 SV đã và đang làm việc tại Nhật Bản.