04/10/2021 6:43:26

Trung Quốc cảnh báo về đột biến mới của virus Sars-CoV-2

Một nhóm chuyên gia Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo về sự lây lan của virus giữa các loài khác nhau có thể gây ra biến chủng nguy hiểm hơn. “Chẳng hạn như loài chồn. Đây là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng nếu chúng lây truyền trở lại cho con người”, ông Gao Fu, GĐ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nói.

Phần Lan ngày 1.10 thông báo nước này chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 cho chồn nâu, loài có khả năng mắc Covid-19 cao và có nguy cơ lây virus cho con người. Tại Phần Lan, chồn nâu được nuôi để lấy lông. Loài động vật này có khả năng mắc Covid-19 cao và đến nay là loài duy nhất được xác định có nguy cơ lây virus cho con người.

“Cần phải thực hiện sàng lọc virus Sars-CoV-2 trên quy mô lớn đối với động vật hoang dã trên cạn và dưới biển, đặc biệt là những loài dễ mắc bệnh… để xây dựng các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát hơn nữa. Việc này cũng có thể “cung cấp thêm manh mối” về nguồn gốc của Covid-19”, ông Gao nhấn mạnh.

Cho đến nay, 11 loài được ghi nhận nhiễm Sars-CoV-2 trên thực tế – bao gồm hổ, khỉ đột, báo tuyết và chồng. 14 loài khác đã được xác định là có thể bị nhiễm bệnh thông qua các thí nghiệm.

Ông Gao và nhóm nghiên cứu cảnh báo đây chỉ có thể là “phần nổi của tảng băng chìm” về các loài động vật có thể lây nhiễm, vì những hạn chế trong sàng lọc các loài khác nhau về nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả động vật có vú ở biển.

Họ cho rằng sự lây lan của virus Sars-CoV-2 qua hươu đuôi trắng ở Mỹ gần đây cũng cho thấy nguy cơ virus có thể đột biến và lây lan từ hươu sang động vật khác trước khi truyền trở lại người.

Một nghiên cứu gần đây của chính phủ Mỹ về hươu hoang dã ở một số bang trong khoảng thời gian từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2021 cho thấy rằng khoảng một phần ba số hươu có dấu vết từng nhiễm virus, dù chưa có các báo cáo chính thức về việc mắc bệnh ở hươu. Giới chức trách vào tháng 8 cho biết họ đang đánh giá thêm về nguy cơ và kêu gọi những người săn bắt thú giữ gìn vệ sinh khi xử lý thịt hươu.

Các chính phủ khác đã tìm cách giảm thiểu rủi ro lây truyền bệnh từ việc tiếp xúc với động vật.

Tại Phần Lan, các nhà chức trách đã cho phép những người nuôi chồn hương sử dụng một loại vaccine phòng ngừa Covid-19 cho loài động vật được nuôi lấy lông này.

Ở Trung Quốc, giới chuyên môn cũng từng báo cáo về sự lây nhiễm Covid-19 ở vật nuôi và đã thực hiện một cuộc xét nghiệm quy mô nhằm xác định động vật có thể liên quan tới sự lây lan của virus Sars-CoV-2 sang người hay không.

Một số nhà khoa học nói rằng những con vật nhiễm bệnh có thể đã bị bỏ sót và cần thực hiện xét nghiệm chuyên sâu hơn để tìm hiểu xem đó có phải là cách virus – được cho là có nguồn gốc từ dơi – lần đầu tiên lây lan sang người hay không.

Trang Anh (Theo SCMP)