08/02/2024 12:40:39

Đại đức Thích Minh Phú:

Trải dài những kết nối yêu thương…

Có lẽ ít nhà sư trẻ nào nhập thế ấn tượng như Đại đức Thích Minh Phú (44 tuổi), trụ trì chùa Tường Nguyên. Ông từng được Nhà nước tặng thưởng hai Huân chương lao động hạng Ba và một Huân chương lao động hạng Nhì. Và, hiện nay theo lời ông chia sẻ, đang trình hồ sơ để xem xét công nhận Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.  

Đại đức Thích Minh Phú và cán bộ địa phương dự lễ khởi công cầu Tường Nguyên 500

Những hoạt động thiện nguyện ấn tượng

Nếu nói về tuổi tác, chùa Tường Nguyên còn rất trẻ, lại nằm khiêm tốn trong con hẽm nhỏ ở quận 4, TP. Hồ Chí Minh. Chùa mới được lập vào năm 2014, cùng năm Hội từ thiện Tường Nguyên thiền tự chào đời. Các tôn chỉ hoạt động thiện nguyện của Hội ban đầu cho đến giờ vẫn không hề thay đổi, Đại đức Thích Minh Phú – Chủ tịch Hội từ thiện Tường Nguyên thiền tự, chia sẻ.

Các chương trình như nối nhịp bờ vui (xây cầu); chăm sóc sức khỏe cộng đồng (khám bệnh tầm soát, phát thuốc); bữa cơm yêu thương (nấu, phát cơm hàng tuần); mái ấm Tường Nguyên (xây nhà tình thương); ánh sáng từ bi (mổ mắt); bước chân yêu thương (tặng xe lăn, xe lắc); quà tặng từ tình thương (tặng quà, tặng học bỗng); chăm lo giấc ngũ nghìn thu (tặng áo quan cho gia đình nghèo); vòng tay yêu thương (chăm sóc người già neo đơn)… Kinh phí ban đầu dành cho các hoạt động thiện nguyện của Hội mỗi năm chừng vài vài tỷ, về sau tăng dần lên đến vài chục tỷ đồng.

Đại đức Thích Minh Phú và cán bộ địa phương dự lễ khánh thành cầu Tường Nguyên 496 tại TP.HCM

Trong bản cáo bạch hoạt động Phật sự 2023 dán tại Văn phòng Hội từ thiện, cho thấy kinh phí hoạt động từ thiện trong năm qua lên đến hơn 50 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Đại đức Thích Minh Phú, Trụ trì chùa Tường Nguyên, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh từng được giải thưởng tình nguyện viên quốc gia năm 2021, do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trao tặng.

 Bữa cơm yêu thương

Khi đại dịch covid – 19 bùng nổ, Đại đức đã vận động và tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa: nấu hơn 2 triệu phần cơm, trao tặng 19 xe cứu thương cho các bệnh viện với trị giá hơn 22 tỷ đồng. Vào thời điểm “dầu sôi lửa bỏng” ấy, để làm được điều đó, Trụ trì chùa Tường Nguyên cho thực hiện chương trình 3 tại chỗ, trong đó 300 người ăn, ở, nấu cơm tại chùa; 100 người ở vòng ngoài chuyên lo việc tiếp nhận hàng hóa, thực phẩm, phân phát cơm, nhờ vậy, sau dịch chỉ có 15 người bị nhiễm. Cũng vào thời điểm đó, Đại đức cùng với các phật tử vận động được hàng vạn suất quà, nhu yếu phẩm thiết yếu tặng khu cách ly người nghèo trên địa bàn thành phố, hỗ trợ trọn gói mai táng cho nhiều gia đình nghèo bị nhiễm covid.

Đại đức Thích Minh Phú tặng xe và quà cho người khuyết tật.

Có thể nói, chương trình “bữa cơm yêu thương” từ bếp ăn từ thiện Tường Nguyên đã duy trì hoạt động trong hơn 10 năm qua tại hai điểm Quận 4 và Nhà Bè, mỗi tuần hai lần, mỗi lần 2.000 suất, được phân phát trực tiếp tại 13 bệnh viện ở TP.HCM: Nhi Đồng 1& 2, Chợ Rẫy, Nguyễn Trãi, Bệnh viện Quận 4, Chấn thương Chỉnh hình, An Bình, Ung bướu… đã an ủi biết bao phận đời cơ nhở, khó khăn.

Bên cạnh đó chương trình Ánh sáng từ bi mỗi năm đem lại ánh sáng cho 6.000 – 10.000 bà con nghèo.

Những cây cầu yêu thương

Nhưng có lẽ ấn tượng với hoạt động từ thiện của Hội từ thiện chùa Tường Nguyên hơn cả là hoạt động xây cầu nông thôn ở miền Tây Nam bộ.

Đại đức Thích Minh Phú nhớ, lúc đầu những người trong hội thay phiên nhau xuống nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa để tìm hiểu việc đi lại của bà con qua lại trên những cây cầu tre, cầu khỉ để xây dựng. Về sau các lãnh đạo địa phương biết được các hoạt động thiện nguyện của chùa nên chủ động liên lạc “xin xây cầu”. Khi đó, Hội chỉ việc xuống khảo sát thực tế, nếu đủ tiêu chí tối thiểu có thể giúp ích cho cụm dân cư khoảng 1.000 dân thì đồng ý ngay.

Từ năm 2016 đến nay, theo gợi ý của các mạnh thường quân và đề nghị của nhiều địa phương (trước đó thì không), mỗi cây cầu sau khi xây xong được đánh số thứ tự – “cầu Tường Nguyên 421, hoặc 422…”. Hơn 10 năm nay Hội xây hơn 1.000 cây cầu ở miền Tây. Có những cây cầu xây trong vài tuần, có cây xây mất đến vài tháng, kinh phí từ vài chục triệu đến 5, 6 tỷ đồng. Dẫu cầu lớn hay nhỏ, dài hay ngắn nhưng tối thiểu mặt cầu phải đảm bảo cho xe cứu thương và xe gắn máy cùng lúc lưu thông ngược chiều qua được. Có cầu mới, học sinh đến trường đỡ vất vả, bà con đến chợ tiện lợi và an toàn hơn, đất đai cũng có giá hơn.

Không chỉ xây cầu, hiện nay Hội từ thiện chùa Tường Nguyên đang xúc tiến xây dựng trường học dạy tiếng Pali cho một số chùa Khmer ở miền Tây.

An lạc từ tâm

Đại đức Thích Minh Phú cho biết, đến thời điểm này chùa Tường Nguyên đang chuẩn bị đưa An Dưỡng Viện ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An vào hoạt động. An dưỡng Viện có diện tích hơn 25.000 m2, được xây dựng theo tiêu chuẩn 3 sao, thâu nhận khoảng 500 người vào đây sinh hoạt, ăn ở miễn phí 100% cho đến cuối đời. Nơi đây được hình thành bởi hai yếu tố tinh thần là “hiểu” và “thương”. Có “hiểu” mới có “thương”. Hiểu càng sâu thì yêu thương càng đong đầy, mới tìm thấy an lạc tự tâm, Đại đức giải thích.

Cũng theo Đại đức, dự kiến nơi đây sẽ trở thành nơi an dưỡng cho Chư tôn đức Tăng/Ni cao niên chưa đủ duyên thu nhận đệ tự truyền thừa; Chư tôn đức ở chúng lâu năm, không có người thân; Chư vị Phật tử có nhiều cống hiến cho Phật giáo, có chí hướng tìm nơi an dưỡng, chiêm nghiệm về kiếp sống nhân sinh và tìm cầu giải thoát. Đồng thời nơi đây cũng tiếp nhận và nuôi dưỡng các cụ già neo đơn, nghệ sĩ già khi chiều tà xế bóng, không người phụng dưỡng. Khi ở đây, các cụ sẽ không cảm thấy cô độc vì được tham gia công quả tùy theo sức khỏe của mình và được tham gia các thời khóa tu tập.

Ở đây cũng làm nơi chăm sóc các em nhỏ vì không may mất đi cha mẹ, hoặc bị cha mẹ bỏ rơi. Vào đây các em sẽ được chăm sóc bởi những bảo mẫu tận tâm. Hàng ngày các em học chữ kết hợp rèn dưỡng đạo đức thông qua việc học Phật. Không những thế, các em cũng sẽ được mua bảo hiểm đến hết Đại học, để khi trưởng thành có ý muốn ra ngoài các em sẽ có số vốn rút ra từ bảo hiểm.

Đặc biệt An Dưỡng Viện còn là nơi sinh hoạt và tu tập cho các thành viên của cộng đồng LGBT, nhằm minh chứng cho tinh thần đoàn kết và không phân biệt dù là màu da, sắc tộc, tôn giáo hay giới tính của Phật giáo.

Điều đáng mừng là công tác từ thiện của chùa rất được các nhà hảo tâm đồng tình, ủng hộ./.

Lê Việt