24/08/2023 4:15:59

TPHCM: Phát huy năng lượng trẻ Gen Z trong bảo vệ môi trường

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM hôm 23/8 phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường TP và Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP vừa tổ chức hội nghị chuyên đề: Giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường” giai đoạn 2023 – 2025.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo thành phố, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các trường Đại học, Hoa hậu Môi trường thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà và các doanh nghiệp, tổ chức, các đơn vị tài trợ đồng hành.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra những giải pháp quan trọng trong việc bảo vệ môi trường thành phố và vận động, truyền thông người dân có ý thức giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Cụ thể, một số giải pháp nổi bật được các chuyên gia, đại biểu đưa ra tại tham luận như: Truyền thông, sử dụng các phương tiện thông tin, mạng xã hội cho từng đối tượng cụ thể; áp dụng công nghệ kỹ thuật trong thu gom, quản lý, phân loại và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; sử dụng công nghệ sinh học để tái chế, tái sử dụng chất thải hữu cơ, sản xuất phân compost; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất thải rắn và xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường…

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhấn mạnh vào sự nêu gương, tạo hiệu ứng thu hút tình nguyện viên, người dân tham gia vệ sinh môi trường và phát huy vai trò tự quản của người dân, thực hiện các mô hình tham gia bảo vệ môi trường dựa vào cộng đồng dân cư…

Đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, Hoa hậu Môi trường thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà đưa ra một số giải pháp phát huy sức trẻ, năng lượng trẻ, thay đổi nhận thức, chung tay bảo vệ môi trường. Theo hoa hậu, trong công tác vận động thế hệ Gen Z không xả rác và giữ thành phố sạch đẹp, thần tượng giới trẻ chính là những người cần được thành phố yêu cầu tích cực tham gia, thể hiện dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn, ca sĩ, diễn viên sau khi biểu diễn sẽ tự mình nhắc nhở khán giả không xả rác và dọn rác vào đúng nơi quy định khi chương trình biểu diễn kết thúc với thái độ thân thiện và chân thành. Lời nhắc nhở của thần tượng sẽ giúp những người trẻ có nhận thức và hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh, môi trường nơi công cộng.

Hoa hậu Môi trường thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, hoa hậu Thanh Hà cũng hiến kế truyền thông bảo vệ môi trường tại những không gian sinh hoạt yêu thích của giới trẻ như các quán trà sữa, ăn vặt, các địa điểm du lịch,…bằng các hình thức như đưa ra khuyến mãi, tặng quà nếu không sử dụng ống hút, ly nhựa, hộp xốp, túi nilon, tăng chi phí đối với các hành vi xả rác thải nhựa.

Thảo Nguyên