25/08/2021 9:57:21

TP.HCM sẽ cho cơ sở y tế tư nhân thu phí dịch vụ điều trị Covid-19?

UBND TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Y tế về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo UBND thành phố, qua khảo sát và ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế… cũng như định mức sử dụng, chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt. Cụ thể, cơ sở y tế tư nhân mua sắm không qua đấu thầu nên giá mua sắm một số loại thuốc, vật tư y tế… cao hơn giá mua của các cơ sở y tế công lập. Lương các nhân viên y tế tại cơ sở y tế tư nhân cũng cao hơn nhiều lần khối công lập.

Vì vậy, việc ngân sách nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân gặp các khó khăn như: nếu trả theo mức chi phí phát sinh như tại cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được. Nếu trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực và không có cơ sở để thực hiện khi cùng sử dụng ngân sách để chi trả cho điều trị nhưng chi phí khác nhau giữa khối công lập và tư nhân.

Theo UBND thành phố, các cơ sở y tế tư nhân cho biết hiện rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị Covid-19 để được chữa trị theo yêu cầu cũng như chia sẻ một phần cho ngân sách. Do đó, các cơ sở y tế tư nhân đề nghị được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong thời gian chờ đợi ý kiến của các bộ, UBND thành phố cho biết sẽ thực hiện theo hướng việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 do ngân sách nhà nước bảo đảm; chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19 thực hiện theo quy định của luật về bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh.

Đối với phần ngân sách nhà nước bảo đảm, trước mắt thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mức giá dịch vụ khám chữa, bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư 13 và 14/2019. Với các nội dung chưa được quy định trong giá dịch vụ khám, chữa bệnh trên thì thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức và mức giá thanh toán tương đương mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

Phần chênh lệch giữa chi phí ngân sách thanh toán và chi phí thực tế phát sinh trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế tư nhân thì các cơ sở này tự cân đối thực hiện. Trường hợp bệnh nhân tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị (không dùng ngân sách nhà nước), các cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết của bệnh nhân để trang trải chi phí.

Trước đó, Bộ Y tế và TP.HCM đã có lời kêu gọi các cơ sở y tế tư nhân tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Đến nay, có rất nhiều bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP như: Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân), Bệnh viện Xuyên Á (huyện Củ Chi) và Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh)… đã tham gia chuyển đổi bệnh viện để điều trị COVID-19.

PV