25/08/2021 10:41:51

Pfizer nghiên cứu vaccine chống lại biến thể Delta

Pfizer đang phát triển vaccine chuyên biệt để đối phó với biến thể Delta dùng mũi tăng cường của hãng đã rất hiệu quả.

Ngày 23/8, vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech đã trở thành vaccine đầu tiên nhận được sự phê chuẩn đầy đủ của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Những người ngần ngại tiêm vaccine chắc tâm lý sẽ thoải mái và nhẹ nhàng hơn khi FDA ủng hộ hoàn toàn việc tiêm 2 mũi vaccine của hãng này. CEO của Pfizer cho biết, mặc dù có những tác dụng phụ “nghiêm trọng”, chẳng hạn như sưng hạch bạch huyết nhưng các trường hợp này rất hiếm gặp.

Mặc dù CEO của Pfizer khẳng định gần như chắc chắn thế giới sẽ không cần đến loại vaccine đang được nghiên cứu này nó bởi mũi tiêm tăng cường vaccine hiện nay đã rất hiệu quả trước việc chống lại biến thể Delta, nhưng hãng vẫn đề cao sự chuẩn bị trong bối cảnh tình hình đại dịch vẫn vô cùng căng thẳng.

Giữa bối cảnh chính phủ liên bang tiếp tục đối phó với biến thể Delta, các phương pháp bảo vệ khác cũng nhận được sự thông qua khẩn cấp như phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng nhằm tấn công vào protein gai của virus.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, nhấn mạnh hôm 24/8 rằng, phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng do Eli Lilly Regeneron và GlaxoSmithKline-Vir Biotechnology phát triển có thể giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khoảng 70 – 85%.

Mũi vaccine thứ ba sẽ được tiêm 8 tháng sau mũi thứ hai và sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, vốn có thể bị suy yếu sau khoảng 6 tháng. Những người bị suy giảm hệ miễn dịch tại Mỹ có thể nhận được mũi tăng cường là vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna.

PV