15/04/2023 10:56:59

TP.HCM: Sau cơn mưa lớn, đường ra sân bay Tân Sơn Nhất mênh mông nước

Tối 15/4, sau cơn mưa to bất ngờ, tại đường Trường Sơn ( Phường 2, quận Tân Bình) bị ngập nước mênh mông khiến nhiều phương tiện di chuyển rất vất vả. Đây là tuyến đường chính dẫn vào cổng sân bay Tân Sơn Nhất nên nhiều hành khách ra sân bay gặp nhiều trở ngại.

Có nhiều điểm nước ngập hơn nửa bánh xe máy tại đường ra sân bay Tân Sơn Nhất làm cho việc di chuyển gặp rất nhiều khó khăn

Mưa chưa dứt, đường Trường Sơn đã ngập lênh láng nước, hai bên gần lề đường nước ngập gần nửa bánh xe khiến nhiều xe bị chết máy. Nhiều người đi sau thấy tình trạng đó nên phải chạy né ra làn xe hơi khiến phương tiện trên đường này ken đặc.

Theo ghi nhận của phóng viên, các tuyến đường kết nối với đường Trường Sơn nhiều nơi ngập gần tới đầu gối gây ảnh hưởng khá nhiều cuộc sống sinh hoạt của người dân tại đây, dù thời điểm đã gần 20h tối.

Cụ thể như, đường nối ra Trường Sơn như Hậu Giang, Đồng Nai,… đường Hoàng Văn Thụ đoạn gần công viên Hoàng Văn Thụ cũng không thoát khỏi cảnh ngập nước trong mưa.

Xe máy buộc phải lấn làn do ngập nước tại đường Trường Sơn (quận Tân Bình) làm cho việc lưu thông rất nguy hiểm

Đặc biệt tình trạng ngập nước trên đường Trường Sơn (cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất) khiến giao thông rất hỗn loạn, kẹt xe kéo dài khoảng hơn 1 tiếng.

Trao đổi nhanh với anh Huỳnh Văn Huân (tài xế xe công nghệ) chia sẻ: “Mưa bắt đầu nặng hạt từ 19h45, lúc này nước gập khá nhanh khiến cho các phương tiện di chuyển chở khách từ sân bay ra buộc phải dừng lại hoặc lấn qua làn ô tô. Mặc dù tình trạng ngập nước chưa nghiêm trọng nhưng khiến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn, khách hàng cũng như tài sản bị nước văng ướt do các xe máy chạy tốc độ cao phía trong hắt vào. Nếu chạy chậm thì sẽ bị chết máy, thậm chí té ngã do nước ngập, đặc biệt là người điều khiển xe lưu thông là nữ”.

“Dù rất mong muốn có khách hàng để kiếm thu nhập nhưng tôi buộc phải chọn cách dừng xe và trú tại 1 điểm gần sân bay để đợi nước rút và mưa ngớt vì tuyến đường này tôi chạy thường xuyên” – anh Huân cho biết thêm.

Thời điểm trước đó, khu vực đường Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn (hướng sân bay đến vòng xoay Lăng Cha Cả) lượng phương tiện rất đông đúc và khó khăn khi di chuyển. Tình trạng kẹt xe kéo dài dây chuyền, lan sang đường Cộng Hòa (hướng về quận 12), Hoàng Văn Thụ (hướng về quân Tân Phú).

Hiện TP Hồ Chí Minh có trên 35 tuyến đường bị ngập nước, trong đó có khoảng 14 tuyến đường ngập nặng sau khi mưa. Thực tế đã có nhiều tuyến đường ngập nặng và rất sâu mới chỉ sau vài cơn mưa lớn đầu mùa.

Số lượng các điểm ngập mới càng ngày nhiều hơn, do phát sinh đột biến từ các công trình xây dựng dân sinh và cả từ các công trình chống ngập. Ngập nước gây ùn tắc, nghẽn mạch giao thông. Đặc biệt là nỗi lo ngập nước khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, hiện vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác cải tạo kênh cống. Điều đó cho thấy, công tác thống kê của ngành GTVT và công tác dự báo chưa sát thực tế.

TP Hồ Chí Minh từ hơn 10 năm qua đã thường xuyên quan tâm tìm các giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng ngập lụt, cũng đã tiêu tốn hành chục ngàn tỷ đồng cho các dự án, hội thảo quốc tế và trong nước, nhưng điệp khúc ngập vẫn ngập lại vang lên khi mùa mưa đến hàng năm.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng và tác động của biến đổi khí hậu đã và đang trở thành mối đe dọa trực tiếp đến an ninh kinh tế và sự phát triển của xã hội Việt Nam trong tương lai. Những thách thức và đe dọa đang ngày càng đến gần hơn do đó, việc thực hiện các giải pháp chống ngập có hữu hiệu nhất được xét đến vào thời điểm hiện nay là một yếu tố rất quan trọng cho nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Quang Trung