17/01/2023 7:28:48

TP.HCM: Rộn ràng khai Xuân với Chợ Hoa “Trên bến dưới thuyền” năm 2023 tại Quận 8

Tối 16/1, Ban tổ chức Các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Quận 8 Tết Quý Mão năm 2023. Năm nay, chợ hoa Tết bến Bình Đông có gần 700 nhà vườn từ các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An, Đồng Tháp… trưng bày sản phẩm.

Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” được người dân duy trì từ sau năm 1975, chợ hoa Xuân là không gian văn hóa đặc trưng, điểm đến du lịch đặc sắc của Quận 8 và Sài Gòn trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Chợ Hoa được diễn ra từ ngày 6/1 đến 21/1 (nhằm ngày 15 tháng Chạp đến 30 tháng Chạp) trên tuyến đường Bến Bình Đông, đường Nguyễn Văn Của, Phường 13, Quận 8).

Bà Nguyễn Thị Thu Hoa – Phó Chủ tịch UBND Quận 8 cho biết, Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Quý Mão năm 2023 với 687 điểm kinh doanh, trong đó có 60 điểm kinh doanh trái cây và 627 điểm kinh doanh hoa, cây kiểng với nhiều chủng loại đa dạng, phục vụ nhu cầu mua sắm ngày Tết… góp phần tạo không gian văn hóa hấp dẫn vừa truyền thống, vừa hiện đại, và đặc biệt mang nét đặc trưng của miền sông nước, đậm dấu ấn “Trên bến, dưới thuyền” phục vụ nhu cầu thưởng lãm, mua cây, hoa kiểng của người dân Quận 8 và thành phố.

Trong những ngày diễn ra hội hoa, người dân các tỉnh miền Tây như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp mang đến nhiều loại hoa trái đặc sắc vùng miền để cung cấp cho người dân thành phố trong dịp Tết. Ngoài ra nơi đây còn quy tụ không gian hoa đặc sắc, với nhiều loài hoa màu sắc đẹp mắt và đa dạng về chủng loại của của sứ xở ngàn hoa Đà Lạt.

Ngoài ra còn có chương trình biểu diễn đờn ca tài tử trên ghe bầu dọc theo tuyến kênh Tàu Hủ, Liên hoan ảnh nghệ thuật với chủ đề “Trên bến dưới thuyền”; Hội thi “Nhà hoa 5 hộ liền kề” với chủ đề “Sắc xuân”; Hội thi “Duyên dáng áo dài hoa” với chủ đề “Áo dài Việt Nam – Sắc hoa ngày Tết”; Hội thi cắm hoa nghệ thuật và trưng bày mâm ngũ quả;…

Đặc biệt nhất là biểu diễn Lân Sư Rồng lần thứ 5 năm 2023 cùng hoạt động trải nghiệm gói và nấu bánh tét, cho chữ ngày xuân trên phố Ông Đồ, những sản vật đến từ tỉnh Vĩnh Long – vùng đất với rất nhiều loại trái cây ngon, nổi tiếng và lạ mắt… góp phần làm không khí Tết nơi đây càng rộn ràng.

Theo ghi nhận, đa số tiểu thương đều giảm số lượng hoa nhập về. Một chủ vườn ở Bến Tre có thâm niên hơn 8 năm buôn bán hoa tết tại Bến Bình Đông cho biết, năm nay việc trồng và chăm sóc hoa mai, cây kiểng mệt mỏi hơn, tốn công sức hơn mọi năm.

Trong khi đó, do tình hình kinh tế khó khăn, giá bán hoa Tết năm nay không tăng so với các năm trước. “Giá mai vàng dao động từ 200.000 đồng đến 10 triệu đồng/cây, các loại ớt kiểng có giá từ 20.000 – 30.000 đồng/chậu tùy loại, tắc kiểng có giá từ 200.000 đồng đến 12 triệu đồng/cây,…” anh chia sẻ.

Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” như khu chợ nổi miền Tây thu nhỏ, theo dòng chảy của thời gian, Bến Bình Đông vẫn lưu giữ nguyên vẹn những nét đẹp văn hóa sống động mang giá trị truyền thống riêng có giữa lòng của đô thị TP hiện đại. Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Quý Mão năm 2023 hứa hẹn sẽ mang đến những màu sắc riêng, ấn tượng.

Quang Trung