25/04/2023 4:12:02

TP. HCM khởi công rạp xiếc và biểu diễn đa năng trị giá nghìn tỷ đồng

Sáng 25/4, tại khuôn viên Nhà Thi đấu Phú Thọ (quận 11), Sở VHTT TP.HCM phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM khởi công dự án xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ có tổng mức đầu tư từ ngân sách thành phố là 1.395 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM Trần Thế Thuận cho biết, khi công trình hoàn thành sẽ là biểu tượng văn hóa, dấu ấn lịch sử của TP.HCM trong tiến trình phát triển và hội nhập, đáp ứng được yêu cầu xây dựng các thiết chế văn hóa hiện đại, văn minh phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân trong nhiều năm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên các lĩnh vực về công nghiệp văn hóa theo các mục tiêu đề ra.

“TPHCM hiện có 3 công trình biểu diễn nghệ thuật tạm gọi là tiêu biểu của thành phố, nhưng đã xây dựng ngót nghét 20 năm, nay đã cũ và rất cần được tu bổ, đầu tư thêm. Cũng vì chưa có công trình tầm cỡ về văn hóa thể thao trong thời gian dài, việc hình thành một công trình mới quy mô rộng lớn và hiện đại hơn như rạp xiếc Phú Thọ là cấp thiết”, ông Thuận nói.

Theo đó, Dự án xây dựng rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ là một công trình trọng điểm nhóm A thuộc lĩnh vực Văn hóa – Thể thao. Sau thời gian khẩn trương cho công tác chuẩn bị, đến nay dự án bước vào giai đoạn thi công công trình đi sớm hoàn thành đưa vào phục vụ cộng đồng.

Công trình có quy mô 2 tầng hầm với diện tích xây dựng hơn 10.000 m2, gồm các phòng chức năng và khu vực để xe, phòng tập luyện đa năng 300 chỗ. Khối rạp xiếc và biểu diễn đa năng có quy mô 12 tầng nổi, cao gần 60m, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 19.000 m2. Mặt sân khấu được cấu tạo để phù hợp với các loại hình nghệ thuật, gồm biểu diễn các tiết mục cổ điển, xiếc thú và trượt băng nghệ thuật…

Khán phòng rạp xiếc có 2.000 chỗ ngồi, bao gồm 1 sân khấu tròn di động, 1 sân khấu hình chữ nhật nối tiếp sân khấu tròn tạo thành sân khấu đa năng với hệ thống nâng xoắn ốc, có thể di chuyển trong nước hoặc không có nước để phục vụ các chương trình xiếc, nghệ thuật khác nhau. Theo chủ đầu tư, thời hạn sử dụng theo thiết kế của công trình là 100 năm.

 

Rạp xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọlà 1 trong 8 công trình văn hóa mới nằm trong kế hoạch của TP. HCM về thiết chế văn hóa gồm: Trung tâm văn hóa thành phố; Rạp xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ; Trung tâm Nghệ thuật truyền thống (nằm trong trường đua Phú Thọ); Bảo tàng Tôn Đức Thắng (quận 1); Bảo tàng TPHCM (TP Thủ Đức); mở rộng Công viên Bảo tàng Hồ Chí Minh (quận 4); Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1) và Cung Thiếu nhi TP (Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).

Quang Trung