25/12/2020 9:01:10

TP.HCM: Hơn 10 triệu dân sắp được cấp thẻ căn cước gắn chip

Từ ngày 1/1/2021, Công an TP.HCM sẽ cấp đổi căn cước công dân có gắn chip điện tử cho trên 10 triệu người dân trong đó gồm 7 triệu dân thường trú và 3,4 triệu dân tạm trú trên địa bàn. Thủ tục đổi thẻ căn cước công dân có gắn chip nhanh gọn, đơn giản và thuận tiện cho người dân.

Người dân chỉ cần đọc tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ mà không cần kê khai gì thêm

Cụ thể, khi người dân đến phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và các đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở công an 24 quận, huyện để cấp đổi căn cước công dân có gắn chip, người dân chỉ cần nói tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ cho cán bộ mà không cần kê khai gì thêm.

Cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy tính, toàn bộ thông tin của người dân sẽ hiện ra và người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa.

Kiểm tra xong, cán bộ mời người dân chụp ảnh và lăn tròn 10 ngón tay. Sau đó người dân có thể lấy giấy hẹn và ra về.

“Quá trình này chỉ mất khoảng 5 phút nếu người dân đã kê khai thông tin chính xác trên mẫu DC1 trước đó. Thậm chí quy trình nhận thẻ sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 5-7 ngày, người dân có thể đến tận nơi hoặc nhận qua bưu điện”, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói.

Căn cước công dân mới có thẻ gắn chíp điện tử sử dụng công nghệ sản xuất mới. Tuy nhiên, các địa phương vẫn tận dụng hệ thống lấy vân tay, thu nhận hình ảnh của dự án trước. Với việc ứng dụng công nghệ, người dân sẽ không mất nhiều thời gian để làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị về các trang thiết bị, nguồn lực nhân lực đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai cấp thẻ từ ngày 1/1/2021.

Bên cạnh đó, theo Đại tác Lê Công Vân, từ 1/1/2016, Công an TP.HCM đã cung cấp cấp được trên 2,7 triệu thẻ căn cước công dân có mã vạch cho người dân TP.HCM.

“Tiếp tục từ đầu năm 2021, chúng tôi sẽ cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử cho người dân chưa cấp, hoặc đổi, cấp mới cho các đối tượng, ưu tiên cho các cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ công nhân viên, lực lượng vũ trang và công dân đủ 18 tuổi trở lên”,Đại tá Lê Công Vân cho biết thêm.

Thúy Anh (T/h)