04/10/2022 9:50:36

Chào mừng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10:

Tôn vinh nhà giáo, HSSV giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10) hằng năm đã trở thành sự kiện đặc biệt đối với giáo dục nghề nghiệp (GDNN), là sự ghi nhận, tôn vinh đối với lao động có kỹ năng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nhân Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, chiều 4/10 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam và Lễ tôn vinh 54 nhà giáo và 100 HSSV GDNN xuất sắc, tiêu biểu.

54 nhà giáo GDNN tiêu biểu được vinh danh tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

“Kỹ năng được coi là đơn vị tiền tệ mới của thị trường lao động toàn cầu, nâng cao kỹ năng của lao động là chìa khóa để đưa Việt Nam vươn tới thịnh vượng”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

Sau 2 năm kể từ thời điểm công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2020, đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức xã hội về tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động. Nhận thức của người dân nói chung, người lao động và người sử dụng lao động nói riêng đối với phát triển kỹ năng từng bước được cải thiện; kỹ năng nghề được coi là động lực để phát triển nghề nghiệp, nâng cao thu nhập và duy trì việc làm bền vững cho người lao động.

TS Nguyễn Quốc Huy – Hiệu trưởng CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh là 1 trong 54 nhà giáo tiêu biểu năm 2022 được tuyên dương tại Lễ Kỷ niệm.

Cộng đồng doanh nghiệp đã dần thay đổi trong tư duy và hành động, tuyển dụng và sử dụng lao động dựa vào trình độ kỹ năng và năng lực hành nghề, chủ động tham gia phát triển kỹ năng một cách có trách nhiệm. Doanh nghiệp đang tham gia sâu hơn vào quá trình xây dựng chính sách và đào tạo kỹ năng cho người lao động.

“Chương trình kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm nay đặc biệt quan trọng và ý nghĩa với sự có mặt của các nhà giáo tiêu biểu, các em học sinh sinh viên GDNN xuất sắc cùng các đại sứ kỹ năng nghề. Đây sẽ là dịp để chúng ta tôn vinh, tuyên dương họ – những chủ thể quan trọng nhất trong công cuộc đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề quốc gia và đóng vai trò tích cực trong xu thế hội nhập quốc tế” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nói.

Theo đó, 54 nhà giáo GDNN tiêu biểu từ 63 tỉnh, TP đại diện cho hơn 83.000 thầy cô đang giảng dạy trong hơn 1.900 cơ sở GDNN trong khắp cả nước được lựa chọn có mặt tại Lễ kỷ niệm để vinh danh là những nhà giáo ưu tú nhất, tiêu biểu nhất của hệ thống GDNN trong năm 2022. Các thầy cô không chỉ là những người đào tạo nghề mà quan trọng hơn chính là người truyền cảm hứng và khát vọng cho những thế hệ học trò.

100 học sinh, sinh viên GDNN được tuyên dương là những người ưu tú, nỗ lực vượt khó để đạt thành tích học tập xuất sắc.

Cùng với đó, có 100 học sinh, sinh viên được tuyên dương đến từ 48 cơ sở GDNN thuộc 32 tỉnh, thành phố trên cả nước đều là những người ưu tú trong học tập và rèn luyện, nỗ lực vượt khó để đạt thành tích học tập xuất sắc, là minh chứng tích cực và là thành quả cụ thể trong công tác đào tạo nghề tại các cơ sở GDNN trên cả nước.

“Bộ LĐ-TB&XH mong rằng, các thầy cô, các em học sinh, sinh viên được tôn vinh, tuyên dương trong Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam hôm nay sẽ là sự ghi nhận, nguồn cổ vũ động viên quan trọng để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, gặt hái được nhiều thành công hơn. Và, thực sự trở thành những người tiên phong trong phong trào thi đua Dạy tốt – học tốt của trường, của lớp; góp phần hình thành đội ngũ lao động giỏi chuyên môn, vững tay nghề, có bản lĩnh vững vàng, đóng góp xứng đáng cho đất nước và xã hội” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhắn nhủ.

Bích Ngọc