09/09/2022 6:38:56

Kỹ năng nghề quốc gia 2022 - Hội đồng thi số 3:

Tôn vinh 23 thí sinh đạt thành tích nghề Chăm sóc sắc đẹp, thiết kế kiểu tóc

Ngày 9/9 Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lầm thứ 12 năm 2022, Hội đồng thi quốc gia số 3 đã tổ chức Lễ công bố kết quả và khen thưởng các thí sinh đạt thành tích xuất sắc tại Hội đồng thi số 3.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương – Trưởng Ban tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN trao Bằng khen cho các thí sinh đạt giải Nhất.

Theo đó, Hội đồng thi quốc gia số 3 Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) năm 2022 có 82 thí sinh tham dự thi ở các nghề Chăm sóc sắc đẹp, Thiết kế kiểu tóc với 6 mô-đun của nghề là Chăm sóc da- Spa, Phun thêu thẩm mỹ, Thiết kế cắt nhuộm tóc nữ sáng tạo, Thiết kế cắt nhuộm tóc nam, Thiết kế nhuộm và bới tóc dạ hội.

Đã có 23/82 thí sinh dự thi đã đạt điểm cao, giành thành tích xuất sắc ở các vị trí Nhất (HCV), Nhì (HCB), Ba (HCĐ). Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng chọn được 6 thí sinh đạt “Giải triển vọng” từ kỳ thi.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương – Trưởng Ban tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN đã đánh giá cao công tác tổ chức của Hội đồng thi Quốc gia số 3. Sự thành công của kỳ thi nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới Ngày Kỹ năng Thanh niên Thế giới 15/7, ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương – Trưởng Ban tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại buổi lễ.

Qua đó, sẽ ngày càng có ý nghĩa khuyến khích, giúp các bạn trẻ có hướng đi thiết thực, phù hợp, phát huy được tối đa năng lực của bản thân để nâng tầm kỹ năng lao động, ngày càng đáp ứng và nâng cao chất lượng dịch vụ nghề làm đẹp, thiết kế các kiểu tóc cho mọi người trong xã hội.

Bà Hương bày tỏ: “Tôi đã thấy các bạn sinh viên tại các cơ sở GDNN làm nhiều công tác thiện nguyện, nhiều bạn sinh viên nghề thiết kế các kiểu tóc đã miễn phí cắt tóc cho người nghèo, những bệnh nhân tại các bệnh viện… Các bạn có kỹ năng nghề không chỉ làm đẹp cho mình, cho người mà còn làm đẹp cho xã hội với thông điệp chia sẻ nhân văn”.

Kỳ thi Kỹ năng nghề nghề Chăm sóc sắc đẹp, Thiết kế các kiểu tóc và các mô-đun của các nghề được tổ chức theo phương thức xã hội hóa, Hội đào tạo và Phát triển nghề Làm đẹp Việt Nam (thuộc Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề CTXH Việt Nam) chủ trì.

Với vai trò là đơn vị gắn kết các thành viên các cơ sở GDNN, các hội viên của Hiệp hội, trong đó có Hội đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp ngày càng thu hút được các hội viên nghề làm đẹp, thiết kế các kiểu tóc và đi vào quỹ đạo hoạt động chuyên nghiệp, an toàn.

PGS.TS Dương Đức Lân – Chủ tịch Hiệp hội GDNN & Nghề CTXH Việt Nam phát biểu và đánh giá: “Đây là kỳ thi có nhiều đổi mới, về quy mô tổ chức được thành lập riêng một Hội đồng thi số 3 rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, đây là kỳ thi được tổ chức theo phương thức xã hội hóa mang tầm cỡ quốc gia. Các mô-đun của các nghề được tổ chức sâu, rộng.

PGS.TS Dương Đức Lân – Chủ tịch Hiệp hội GDNN & Nghề CTXH Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Trải qua nhiều khó khăn, thử thách do ảnh hưởng của dịch Covid, kỳ thi đã được tổ chức thành công với sự chung tay của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp. Điều này đồng thời sẽ mở ra mô hình cho nhiều ngành, nghề khác nữa để cuộc thi kỹ năng nghề sẽ gắn bó với sự phát triển của doanh nghiệp.

Việc gắn bó giữa nhà trường, doanh nghiệp để nâng cao tay nghề là xu hướng của nhiều nước phát triển. Trong lĩnh vực làm đẹp ở Việt Nam hiện nay cũng vậy, những người thợ có kỹ năng nghề giỏi sẽ đưa lại lợi ích, hiệu quả rất cao cho doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là mô hình phổ biến của hầu hết các nghề của kỳ thi KNN Quốc gia”.

Ông Phan Sỹ Nghĩa – Chủ tịch Hội đồng thi Quốc gia số 3, Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam.

Đánh giá công tác tổ chức nghề Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc, ông Phan Sỹ Nghĩa – Chủ tịch Hội đồng thi Quốc gia số 3, Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam khẳng định: “Công tác tổ chức thi nghề Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểm tóc, các mô-đun của nghề tại Hội đồng thi quốc gia số 3 đã thành công tốt đẹp, đạt mục tiêu và yêu cầu của BTC thi KNN đề ra. Kỳ thi thu hút sự quan tâm ủng hộ, tài trợ về tài chính, vật tư, thiết bị của các nhà tài trợ và các cơ sở GDNN hội viên.

Các thí sinh nhiệt tình, chấp hành nghiêm túc quy chế của Ban tổ chức, quy định của hội đồng thi và nỗ lực thực hiện bài thi của mình. Đặc biệt, các chuyên gia trong Tiểu ban giám khảo đã làm việc hết sức mình, công tâm, công bằng, khách quan, chính xác trong đánh giá kết quả thi của các thí sinh”.

Kết quả cụ thể, ở nghề Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc có 5 thí sinh là: Nguyễn Minh Thảo- đạt giải Nhất nghề Chăm sóc sắc đẹp; Trần Văn Sơn- đạt giải Nhất nghề Thiết kế các kiểu tóc; Đỗ Thị Bích- đạt giải Nhì nghề Chăm sóc sắc đẹp; Hoàng Lâm Hưng- đạt giải Nhì nghề Thiết kế các kiểu tóc; Trần Thị Thu Trang- đạt giải Ba nghề Thiết kế các kiểu tóc.

Đối với thí sinh tham dự ở 6 mô-đun của các nghề (Chăm sóc da- Spa, Phun thêu thẩm mỹ, Thiết kế cắt nhuộm tóc nữ sáng tạo, Thiết kế cắt nhuộm tóc nam, Thiết kế nhuộm và bới tóc dạ hội), BTC kỳ thi đã trao 6 giải Nhất cho các thí sinh: Hoàng Thanh Thủy, mô- đun Da- Spa; Đô Thị Hương- Phun thêu; Trần Xuân Tuyên- Thiết kế mẫu tóc nữ sáng tạo; Nguyễn Việt Anh- Thiết kế mẫu nhuộm và bới tóc dạ hội; Nguyễn Tuấn Anh- Thiết kế mẫu tóc nam cắt nhuộm; Nguyễn Hoàng Anh- Thiết kế mẫu tóc nữ ứng dụng.

6 giải Nhì cho các thí sinh: Nguyễn Thị Hoa, mô- đun Da- Spa; Hoàng Thị Huyền- Phun thêu; Nguyễn Thành Đạt- Thiết kế mẫu tóc nữ sáng tạo; Nguyễn Thị Thúy- Thiết kế mẫu tóc và bới tóc dạ hội; Nguyễn Đình Trọng- Thiết kế mẫu tóc nam cắt nhuộm; Vũ Thị Thảo- Thiết kế mẫu tóc nữ ứng dụng.

6 giải Ba cho các thí sinh: Đoàn Thị Thanh Thủy, mô- đun Da- Spa; Trần Gia Linh- Phun thêu; Nguyễn Thị Tươi- Thiết kế mẫu tóc nữ sáng tạo; Lê Thị Giang- Thiết kế mẫu nhuộm và bới tóc dạ hội; Nguyễn Tiến Hùng- Thiết kế mẫu tóc nam cắt nhuộm; Nguyễn Thành Đạt, Thiết kế mẫu tóc nữ ứng dụng.

Tại Lễ công bố kết quả, các thí sinh trên đã được tặng Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN và Bằng khen của Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề CTXH Việt Nam.

Thu Thủy