28/05/2020 11:10:20

Tình hình Hong Kong đặc biệt căng thẳng,ít nhất 180 người biểu tình bị bắt

Hàng trăm người dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình trưa nay ở khu vực Causeway Bay và quận Central, khu thương mại trung tâm của thành phố, để phản đối dự luật hình sự hóa những hành vi thiếu tôn trọng quốc ca Trung Quốc. Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay giải tán nhóm người biểu tình.

Hàng trăm người dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình trưa nay ở khu vực Causeway Bay và quận Central, khu thương mại trung tâm của thành phố, để phản đối dự luật hình sự hóa những hành vi thiếu tôn trọng quốc ca Trung Quốc. Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay giải tán nhóm người biểu tình.

“Tình hình bây giờ như lệnh giới nghiêm thực sự vậy. Tôi nghĩ rằng chính quyền nên hiểu tại sao mọi người lại vô cùng phẫn nộ”, Nathan Law, người tham gia biểu tình, cho biết.

Các cuộc tụ tập trên 8 người nơi công cộng đang bị cấm ở Hong Kong do những biện pháp khẩn cấp để ngăn Covid-19, dù thành phố được cho là đã ngăn được đại dịch.

Cảnh sát cho biết đã phát hiện ra một số loại bom xăng cũng như các vật dụng “bất hợp pháp” khác như mặt nạ phòng độc, búa và kìm khi tiến hành các hoạt động kiểm tra đột xuất hôm nay.

Theo Hãng tin Reuters, sáng 27/5, cảnh sát chống bạo động bao vây tòa nhà của Hội đồng Lập pháp Hong Kong giữa lúc hội đồng bắt đầu họp thảo luận về dự luật quốc ca gây tranh cãi.

Cảnh sát cũng được triển khai tại nhiều khu vực ở đặc khu khi tiếp tục có đông người xuống đường biểu tình dự luật an ninh áp dụng với Hong Kong dự kiến Quốc hội Trung Quốc sẽ thông qua.

Dù giới chức đặc khu đã cảnh báo người biểu tình ở khu trung tâm không được tham gia tụ tập trái phép và thực hiện giãn cách xã hội phòng chống virus corona, nhưng nhiều người vẫn xuống đường đi bộ dọc các tuyến phố khiến giao thông tắc nghẽn.

Báo South China Morning Post cho biết tình hình ở vịnh Causeway khá căng thẳng với khoảng 180 người đã bị cảnh sát bắt giữ.

Đám đông cũng tụ tập tại khu Vượng Giác (Mong Kok). Người biểu tình đã cố chặn đường Portland nhưng bị cảnh sát giải tán.

Cơ quan lập pháp Hong Kong hôm nay thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc, đề nghị hình sự hóa những hành vi thiếu tôn trọng quốc ca. Giới chức thành phố đã dựng rào chắn và triển khai lực lượng an ninh quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp ở Hong Kong để ngăn biểu tình.

Tổng thư ký Hành chính Hong Kong Matthew Cheung đã tuyên bố sẽ thông qua dự luật quốc ca Trung Quốc “càng sớm càng tốt”. “Là dân Hong Kong, chúng ta có nghĩa vụ tôn trọng quốc ca”, ông Cheung nói với các phóng viên trước khi bắt đầu buổi thảo luận.

Khi được hỏi liệu luật quốc ca Trung Quốc có tổn hại tới tự do ngôn luận hay không, ông Cheung đã nhấn mạnh “đừng có chuyện bé xé ra to”.

Phiên thảo luận thứ ba về dự luật quốc ca Trung Quốc sẽ diễn ra vào tuần tới và sẽ trở thành luật nếu được phê duyệt.

Dự luật yêu cầu “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc”, quốc ca Trung Quốc, phải được dạy trong trường học và được các tổ chức hát, cũng như áp dụng phạt tù hoặc phạt tiền với những hành vi thiếu tôn trọng.

Nếu dự luật được thông qua, những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù tối đa ba năm hoặc phạt tiền lên tới 6.450 USD. Dự luật cũng yêu cầu “toàn bộ cá nhân và tổ chức” nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Những người phản đối cho rằng dự luật làm xói mòn các quyền tự do của thành phố và là một ví dụ khác cho thấy Bắc Kinh “xâm phạm” Hong Kong, trong khi những người ủng hộ khẳng định chính quyền thành phố có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia phải được tôn trọng.

Phóng viên (t/h)