28/05/2020 11:04:45

Brazil tiếp tục ghi nhận số ca tử vong do covid-19 trong ngày cao nhất thế giới

Hôm nay (27/5), Brazil tiếp tục ghi nhận số lượng ca tử vong do covid-19 trong ngày cao nhất thế giới với 1.039 ca, trong khi Mỹ – tâm dịch covid-19 lớn nhất thế giới ghi nhận 657 ca tử vong. 
Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, số ca tử vong trong ngày do covid-19 ở Brazil cao hơn Mỹ. Hiện, quốc gia Mỹ Latin này đã ghi nhận tổng cộng 4.500 ca tử vong trong tổng số gần 400.000 ca mắc covid-19. Brazil đang đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ về số ca mắc covid-19.
Chôn cất bệnh nhân tử vong do covid-19 tại nghĩa trang ở ngoại ô Sao Paulo, Brazil (Ảnh: AFP)

Từ giữa tháng 5, con số ca mắc covid-19 trong ngày của Brazil luôn ở mức trên 10 ngàn ca. Ty nhiên, các chuyên gia nhận định rằng, con số nhiễm bệnh trên thực tế ở Brazil còn cao hơn nhiều con số thống kê. Hiện, dịch bệnh covid-19 ở Brazil vẫn chưa tới đỉnh và chắc chắn sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng nặng nề tới quốc gia Nam Mỹ này trong những tuần tới.

Một nghiên cứu của Viện đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc trường Đại học Washington của Mỹ dự báo, số người tử vong do mắc covid-19 tại Brazil có thể sẽ lên tới trên 125.000 người vào đầu tháng 8 tới. Trong khi đó, theo tính toán của WHO, Brazil có thể sẽ đạt tới con số cao nhất là 1.020 người tử vong mỗi ngày vào ngày 22/6 và tới ngày 4/8, quốc gia Nam Mỹ này có thể có tới 88.300 người chết do covid-19.

Trong khi số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong do covid-19 ở Brazil vẫn đang tăng vọt mỗi ngày, Tổng thống Bolsonaro đã gọi covid-19 chỉ là “bệnh cúm vặt” và liên tục có các phát biểu xem nhẹ các rủi ro của đại dịch toàn cầu này. Ông còn trực tiếp chống lại các biện pháp phong tỏa và kiểm dịch mà thống đốc và thị trưởng của một số địa phương chịu bị ảnh hưởng nặng nề do covid-19 ở Brazil áp đặt. Chỉ trong 1 tháng qua, 2 Bộ trưởng Y tế đã rời bỏ nội các của Tổng thống Bolsonaro – một người bị sa thải và người còn lại từ chức – sau những bất đồng về cách đối phó với đại dịch.

Hôm 24/5, Tổng thống Bolsonaro tiếp tục xuất hiện cùng đám đông ủng hộ bên ngoài cung điện Planalto ở thủ đô Brasilia. Ông Bolsonaro không đeo khẩu trang, tạo dáng chụp ảnh, bắt tay mọi người và thậm chí còn bế một bé trai trên vai, đi ngược hoàn toàn khuyến cáo cách biệt cộng đồng để ngăn covid-19 của các chuyên gia.

Sự bùng phát của đại dịch covid-19 ở Brazil là một phần của sự tăng vọt các ca nhiễm bệnh trên khắp châu Mỹ Latinh. Bên cạnh Brazil, Peru, Chile và Mexico cũng đang phải chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh và ca tử vong do covid-19.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hôm Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Trump – người được coi là “thần tượng chính trị” của ông Bolsonaro, đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với những người không phải công dân Mỹ đã đến Brazil. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 29/5, được áp dụng đối với tất cả những người không phải là công dân Mỹ đã từng ở Brazil trong vòng 14 ngày.

PV (T/h)