20/06/2022 10:47:29

Thực tập sinh từ Nhật Bản về nước sẽ nhận tới 180 triệu vốn khởi nghiệp

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thực tập sinh sẽ được tạo điều kiện miễn phí đào tạo, tiền ăn học và hỗ trợ vốn khởi nghiệp từ 100 -180 triệu/ người sau khi về nước.

Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn đảm bảo thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng và thông tin tới các Sở LĐTBXH.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: “Không chỉ có nhiều chính sách miễn phí. Các doanh nghiệp, nghiệp đoàn còn tạo điều kiện cho các em có nguồn thu nhập. Nhiều thực tập sinh về nước đã thành công trong mở các cơ sở sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế địa phương, truyền lửa cho các bạn khác tiếp tục thực tập và làm việc tại nước ngoài.

Thay mặt Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan (bên phải) ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử – tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản với ông Kanamori Hitoshi – Chủ tịch IM Japan (bên trái). Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (đứng giữa) chứng kiến lễ ký kết.

Nếu như trước đây, chương trình chỉ tuyển chọn ứng viên từ 20 – 30 tuổi thì nay đã mở rộng tuổi tuyển chọn từ 18-30 tuổi.

Khi tham gia chương trình này, người lao động sẽ không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe, tiền ký túc xá trong thời gian tham dự khóa đào tạo dự bị và tự túc tiền ăn.

Đáng chú ý, sau khi hoàn thành Chương trình thực tập kỹ thuật về nước đúng thời hạn, người lao động sẽ được nhận khoản tiền khuyến khích phát triển sự nghiệp là 600 nghìn Yên/3 năm thực tập hoặc 1 triệu Yên/05 năm thực tập (tương đương với hơn 100 – 180 triệu đồng).

Số tiền này cùng với số tiền thực tập sinh tích lũy được trong thời gian thực tập tại Nhật Bản sẽ giúp họ có vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương nơi cư trú.

Từ chuyến đi tới Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá các nghiệp đoàn, doanh nghiệp đã chăm lo tốt nơi ăn, chốn ở, công việc tại công xưởng, doanh nghiệp lớn cho thanh niên Việt Nam.

Được biết, thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ ký với IM Japan chương trình mới. Các chương trình được gia tăng số lượng nhiều, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận, tất cả vì thanh niên.

Trước đó, năm 2006, Bộ LĐ-TB&XH và IM Japan đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016.

Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thực tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Bản ghi nhớ mới gồm một số nội dung mới như:

– Tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo tại Việt Nam cho người lao động;

– Chi trả tiền khuyến khích sự nghiệp cho cả đối tượng là thực tập sinh kỹ năng đang thực tập giai đoạn 3 phải dừng chương trình thực tập và về nước giữa chừng vì lý do cá nhân.

– Bổ sung mức chi trả tiền nhà tại Nhật Bản cho thực tập sinh không vượt quá 15% tiền lương cơ bản.

Ngô Diệp