23/07/2023 2:16:48

Thủ tướng: Tiếp tục chăm lo chu đáo những người có công với trách nhiệm lớn lao, nghĩa tình sâu nặng

Sáng 22/7, tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân!

Thưa các vị đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu; các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương!

Thưa đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, với niềm xúc động và những tình cảm sâu nặng, trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, tại Thừa Thiên Huế-vùng đất cố đô anh hùng, tươi đẹp với bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời và truyền thống yêu nước đấu tranh cách mạng vẻ vang, chúng ta long trọng tổ chức Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023-một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023) để thành kính tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cũng như tôn vinh những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên, vượt qua sự mất mát to lớn và nỗi đau chiến tranh để lại.

Trong suốt các chặng đường cách mạng của Đảng, của dân tộc, nhất là trong những năm tháng cam go, khốc liệt của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ biên cương của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; với khát vọng, niềm tin chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”; lớp lớp những người con ưu tú của đất nước đã dũng cảm xung phong ra trận, anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình vì thực hiện nhiệm vụ, vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trong số đó, nhiều liệt sĩ đã anh dũng hy sinh; máu thịt các anh, các chị đã hòa quyện vào sông núi, góp phần tô thắm lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Và còn biết bao thương binh, bệnh binh luôn lạc quan, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua thương tật của chiến tranh, tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức cho gia đình, người thân, cộng đồng và đất nước.

cha anh, không ngừng nỗ lực phấn đấu, đóng góp tích cực vào xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp như đại biểu Nguyễn Thị Cách (Hải Dương), Trương Thị Tám (Hưng Yên), Lê Thị Thi (Thừa Thiên Huế), Nguyễn Văn Hồng (Bà Rịa-Vũng Tàu, là con liệt sĩ và cũng là thương binh tỉ lệ 61%)… Nhiều cháu học sinh, sinh viên đã luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt vì tương lai của chính mình và đóng góp cho đất nước, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của những thế hệ cha anh đi trước.

Thay mặt đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương tinh thần mạnh mẽ, nghị lực sắt đá, ý chí mãnh liệt nỗ lực vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng mà 300 đại biểu có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên cho mỗi chúng ta.

Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“dễ nghe, dễ nhìn, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người và dễ làm theo, noi gương”.

Nhân dịp này, tôi mong các đồng chí, những người có công với cách mạng trên cả nước nói chung, 300 đại biểu tiêu biểu ngày hôm nay nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống, ý chí tự lực, tự cường, cống hiến sức lực, trí tuệ, luôn là những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập và tu dưỡng… cho thế hệ trẻ noi theo.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn: “Các chiến sĩ đã hy sinh xương máu để giữ gìn đất nước… Các chiến sĩ thật xứng đáng với Tổ quốc và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế”.

Với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để xoa dịu nỗi đau, thấm giọt nước mắt, làm vơi đi nỗi nhớ; để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng được nâng lên, đầy đủ và tốt đẹp hơn.

Xin kính chúc các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể các vị đại biểu, các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn./.”

Theo VGP