14/07/2022 10:45:42

Thủ tướng thúc tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc việc triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, tuy nhiên việc thực hiện chính sách còn rất chậm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, cùng các bên liên quan khẩn trương có giải pháp đẩy nhanh chính sách…

Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 4379/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 4/7, Bộ đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp với 558.024 lao động, đề nghị kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng tại 45 địa phương. Trong đó, mới phê duyệt 209 tỷ đồng cho 280.954 lao động tại 38 địa phương.

Song, mới có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí khoảng trên 70 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 1% so với mục tiêu đề ra.

Lý giải nguyên nhân, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, trước hết là do các địa phương đang chờ hướng dẫn, mặc dù đã phê duyệt nhưng chưa bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương để tiến hành chi trả.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, một số địa phương cũng sợ làm sai nên yêu cầu phải có các xác nhận vượt quy định. Ví dụ, trong hướng dẫn quy trình thủ tục, chỉ yêu cầu giấy xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi còn yêu cầu cả chính quyền địa phương cấp xã, phường phê duyệt.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sợ sai nên chậm nộp danh sách qua cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Chưa kể, nhiều lao động không nắm kỹ tình hình nên chưa nộp đơn lên doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 3/7, Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành quyết định về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Theo đó, quy định cụ thể ngân sách trung ương sẽ hỗ trợ 100% kinh phí.

Tuấn Việt