12/11/2020 8:25:22

Thủ tướng: Mỗi năm hàng triệu việc làm được tạo ra

“Mỗi năm, với số tiền FDI đổ vào Việt Nam, hàng triệu việc làm đang được tạo ra trên khắp cả nước”, Thủ tướng nói và cho rằng, cần phải tiếp tục duy trì nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Phấn đấu Việt Nam luôn là nền kinh tế năng động, phát triển nhanh nhưng ổn định, bền vững, không để xói mòn các yếu tố nền tảng vĩ mô mà chúng ta đã dày công tạo dựng những năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội trong 2,5 ngày chất vấn

Sáng 10/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội trong hơn 2 ngày chất vấn.

Báo cáo, giải trình rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, Thủ tướng cũng đưa ra đánh giá tổng quát trong 5 năm qua.

5 năm, tạo ra hơn 1200 tỷ USD GDP

Thủ tướng cho biết không chỉ riêng năm 2020, mà ngay từ bắt đầu nhiệm kỳ, Việt Nam đã đối đầu với những thách thức lớn chưa từng thấy như hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường Formosa, thiên tai, sạt lở đất, bão lũ ở Tây Bắc, miền Trung….

“Tuy nhiên, bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1200 tỷ USD của tổng GDP trong gần 5 năm trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu Quốc hội trong giờ giải lao giữa phiên chất vấn

Để minh chứng, Thủ tướng viện dẫn, Tạp chí The Week tháng 8/2020 đã xếp Việt Nam trong tốp 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới; cùng với đó, số liệu của Ngân hàng Thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8%/1 năm giai đoạn 2016 – 2019;  Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất dưới sự tác động của đại dịch Covid-19, trong khi hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái.

“Với việc chỉ đạo đồng bộ quyết liệt mục tiêu kép, Việt Nam vẫn kiên cường, duy trì tăng trưởng dương ở mức khá. Nhiều địa phương đã vươn lên trở thành những động lực kinh tế quan trọng đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước”,  người đứng đầu Chính phủ ghi nhận và cho biết thêm, có địa phương đạt mức tăng trưởng GDP kỷ lục trong hàng thập niên, kể cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong khó khăn đó, theo Thủ tướng, bài học từ câu chuyện bó đũa từ lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã cho thấy sức mạnh của tinh thần đoàn kết.

Ông tự hào: “Tinh thần đó một lần nữa đã được khẳng định trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt năm 2020, khi Việt Nam đối diện, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19, được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng Phó Chủ tịch Quốc hội: Tòng Thị Phóng, Phùng Quốc Hiển; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ 2 từ phải sáng); Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bên hành lang Quốc hội

Tạo được hơn 8 triệu việc làm mới

Nhìn nhận trong hơn 4 năm qua, người đứng đầu Chính phủ cho biết, chúng ta đã tạo được hơn 8 triệu việc làm mới cho những người đến tuổi lao động và cả những người bị mất việc làm trước đó.

Không chỉ thế, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, năng suất lao động nền kinh tế thực sự được cải thiện rõ nét trong năm qua, với mức tăng 5,8% một năm so với tổng số mức tăng 4,3% giai đoạn trước đây.

Tính chung trong nhiệm kỳ qua, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gần 145%.

“Nhìn theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới, so sánh mức sống với các nước trên thế giới, thu nhập của người dân chúng ta tương đương gần 9.000 USD, tính theo ngang bằng sức mua PPP”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, tầng lớp trung lưu của Việt Nam hiện nay xấp xỉ dân số của một số quốc gia trong nhóm Bốn con Hổ châu Á cộng lại và đến năm 2045, chiếm trên 50% dân số, tức tương đương doanh số của Hàn Quốc.

Toàn cảnh Quốc hội trong 2,5 ngày diễn ra hoạt động chất vấn

Đạt thành tựu lớn về giảm nghèo

Đặc biệt, Thủ tướng cho biết, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đã giảm mạnh từ 9,8% năm 2015 xuống còn dưới 3% năm 2020.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để giảm nghèo bền vững cho 3% hộ dân còn lại, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng lõi nghèo, ở nơi đó có những người trong độ tuổi lao động chỉ kiếm được thu nhập dăm ba trăm ngàn đồng 1 tháng.

“Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các cấp, các ngành, ưu tiên nguồn lực, bố trí đất đai, có cơ chế phù hợp để phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân và các thiết chế văn hóa ở khu công nghiệp, như ý kiến nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu”, ông khẳng định.

Đáng chú ý, ghi nhận ý kiến của nhiều đại biểu về mức lương quá thấp của gần 1 triệu người, có nhiều đóng góp, đã về hưu trước năm trước năm 1993. Thủ tướng cho hay, ông giao cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính trình phương án lên Thủ tướng và Chính phủ để xem xét, xử lý cụ thể, đúng quy định, đảm bảo nguồn lực tài chính.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các đại biểu bên hành lang Quốc hội

Thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động

“Những con số thống kê dù phong phú cũng không thể lột tả hết được những thành tựu và những tiến bộ trong đời sống xã hội”, ông nêu, và nhấn mạnh, đó là cả một chặng đường đầy khó khăn, không phải chỉ cải cách một lần mà phải nhiều lần của các thế hệ đi trước, trong nhiều giai đoạn.

“Điều quan trọng là chúng ta đã biết tận dụng tốt các cơ hội, khơi dậy trong nhân dân, niềm tin cũng như khát vọng về một Việt Nam độc lập, tự cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu, như mong muốn của Bác Hồ chúng ta”, một lần nữa Thủ tướng nêu quyết tâm mạnh mẽ.

Nhắc lại đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi phương diện của đời sống kinh tế – xã hội của đất nước cũng như toàn cầu, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, Chính phủ đã đề ra cam kết, vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa nỗ lực phục hồi, duy trì nhịp độ kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Việt Nam là một trong số ít những ngành kinh tế duy trì được tăng trưởng dương trong bối cảnh kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu, nhất là từ đại khủng hoảng 1929-1933 đến nay, nhưng không vì thế mà “lơ là, chủ quan, không để dịch lây lan, bùng phát trở lại”.

Ông lưu ý, cần tiếp tục đề cao nhận thức của cộng đồng và toàn xã hội, nâng cao năng lực cách ly, xét nghiệm điều trị sản xuất thuốc vắc-xin, v.v..

Đồng thời, thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại Covid-19, tập trung phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội.

Nhân dân luôn là trung tâm trong mọi hoạch định chính sách

Theo đó, Thủ tướng khẳng định, mọi thành quả đạt được trong nhiệm kỳ 2016 – 2020 trên mọi phương diện từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội cho đến đối ngoại, quốc phòng, an ninh là thành quả và quyết tâm chung của toàn hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như nỗ lực của gần 100 triệu nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng.

“Nhân dân luôn là trung tâm trong mọi hoạch định chính sách. Quyết nghị của chúng ta “ý Đảng, lòng dân” chính là kim chỉ nam, cội nguồn sức mạnh để chúng ta vững bước tiến lên”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Toàn cảnh phiên đăng đàn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Trong nhiệm kỳ qua, chúng ta đã tập trung xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân và đạt được kết quả tích cực bước đầu.

Ông khẳng định, Chính phủ cũng sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền về cơ chế tiền lương, đánh giá, đề bạt cán bộ phù hợp. Thủ tướng Chính phủ ghi nhận ý kiến của nhiều vị đại biểu Quốc hội đã nêu về những bất cập, chồng chéo, thậm chí sửa đổi trong các cơ chế chính sách, pháp luật.

Thủ tướng cho rằng, đây thực sự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là ưu tiên đột phá chiến lược trong thời gian tới.

Nhìn nhận, những cải cách hành chính mạnh mẽ trong hơn 4 năm qua, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã góp phần tăng số doanh nghiệp được thành lập mới đạt gần 350.000 doanh nghiệp, tương đương một nửa trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế. Tổng số vốn đăng ký mới và tăng vốn đạt gần mười triệu tỷ đồng.

Giờ đây Việt Nam đã có hàng trăm doanh nghiệp có quy mô tài sản từ hơn triệu đến hàng tỷ USD, trong đó nhiều tập đoàn chế tạo công nghệ viễn thông, thông tin trong gần 5 năm qua đã có trên 60 nhà máy chế biến hiện đại được xây dựng và đi vào hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã có sự tham gia tích cực của những tập đoàn hàng đầu Việt Nam, hứa hẹn đem lại những đột phá lớn về chuỗi cung ứng, về nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất lớn, quy mô công nghiệp có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu.

 Thủ tướng cho rằng, cần phải tiếp tục duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, nhất quán mục tiêu kiểm soát và đảm bảo lạm phát ở mức thấp dưới 4% và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

“Phấn đấu Việt Nam luôn là nền kinh tế năng động, sáng tạo, phát triển nhanh nhưng ổn định, bền vững, không để xói mòn các yếu tố nền tảng vĩ mô mà chúng ta đã dày công tạo dựng những năm qua”, ông nhấn mạnh.

Xây dựng mạng lưới an sinh xã hội rộng lớn

Nhân đây, nói về việc xác định mục tiêu tăng trưởng 2021 khoảng 6% mà đại biểu Quốc hội đã nêu, Thủ tướng nhận thấy “mức tăng trưởng này còn khiêm tốn so với tiềm năng của đất nước và nhất là xuất phát từ mức thấp của năm 2020, một phần do ảnh hưởng của Covid-19′, ông Phúc nhìn nhận.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ phân tích, tình hình dịch bệnh còn phức tạp cùng với những căng thẳng, diễn biến chính trị khó lường trong khu vực và trên thế giới có thể ảnh hưởng tiêu cực và tích cực tới triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng các kịch bản tăng trưởng và phương án hành động khác nhau để bất luận trong trường hợp nào chúng ta vẫn giữ được sự chủ động chiến lược và hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội tốt nhất cho đất nước.

“Như tôi đã từng nói, thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ lớn nhất của chúng ta không phải là tụt hậu về kinh tế, mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý thức, thiếu ý chí vươn lên và nguy cơ lớn nhất là thiếu quyết tâm hành động”, Thủ tướng lưu ý.

Khẳng định, chúng ta cũng đang xây dựng mạng lưới an sinh xã hội rộng lớn, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, chúng ta phải có trách nhiệm hơn nữa chăm lo cho những người có công với đất nước, người nghèo, người khuyết tật, người già trước xu hướng già hóa dân số, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, nhất là trẻ em gái trước vấn nạn xâm hại và tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Chúng ta cần phải chung tay hành động một cách đầy trách nhiệm hơn để phát triển trẻ thơ toàn diện, được an toàn, khỏe mạnh, được học tập và phát huy tối đa tiềm năng.

Trong bối cảnh mới ngày nay, trước muôn vàn khó khăn, thách thức và vận hội mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mượn 4 câu thơ của Bác để bày tỏ sự quyết tâm của tất cả chúng ta. “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Thịnh vượng và phát triển/Quyết chi ắt làm nên”…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

Mục tiêu đến 2030, Việt Nam đạt trình độ đào tạo nghề tiên tiến ASEAN

Cũng trong phiên trả lời chất vấn, trước đó, liên quan đến lao động việc làm, kỹ năng lao động… trả lời chất vấn của đại biểu, trình bày kế hoạch cơ cấu hệ thống trường dạy nghề hướng tới đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, cạnh tranh được với các nước, Bộ trưởng Lao động – TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, ngành đặt mục tiêu đến 2030, Việt Nam đạt trình độ đào tạo nghề tiên tiến ASEAN, trong đó có 100 trường nghề chất lượng cao, 15 trường đạt chất lượng quốc tế, 50 trường tiếp cận trình độ ASEAN 4.

Cũng liên quan đến “làm thế nào để tạo việc làm”, cũng như gắn kết giữa các trung tâm dịch vụ việc làm với doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu thị trường mà đại biểu đặt vấn đề, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cho rằng: “Muốn tạo việc làm, quan trọng phải tăng trưởng kinh tế, phát triển doanh nghiệp”.

“Đây chính là chìa khóa để tạo việc làm và giảm nghèo đảm bảo bền vững”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh và cho biết, kinh nghiệm tất cả các nước thời gian qua và các địa phương cho thấy: “Điều này là quan trọng nhất”.

Trước đó, sáng 6/11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã trình bày Báo cáo tóm tắt của Chính phủ đề cập đến 19 vấn đề lớn trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Đối với lĩnh vực lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, Phó Thủ tướng cho biết trong 5 năm qua có nhiều điểm sáng.

Theo đó, nổi bật là đã chỉ đạo rà soát, sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; cho phép thành lập cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài.

Đáng chú ý, ngành đã thực hiện nhiều hoạt động gắn kết với doanh nghiệp, nâng cao kỹ năng cho người lao động.

Cùng với đó, tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo nhu cầu, tăng cường kết nối cung – cầu lao động. “Quy mô, chất lượng nguồn nhân lực được mở rộng và từng bước cải thiện, nhân lực chất lượng cao tăng cả về số lượng và chất lượng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá.

Nổi bật, trong 5 năm qua đã giải quyết việc làm được cho trên 7,5 triệu lao động, trong đó lao động thanh niên chiếm khoảng 60%. Hỗ trợ tạo việc làm tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước.

Theo baodansinh.vn