07/04/2023 1:39:37

Thủ tướng ký công điện về PCCC, doanh nghiệp “thoát thế khó”?

Sau rất nhiều kiến nghị, phản hồi với những bất cập trong quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 220/CĐ-TTg về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy vào tối 5/4; đáp lại sự kỳ vọng, trông đợi của nhiều doanh nghiệp…

Công điện đánh giá việc triển khai mạnh công tác PCCC đã giúp kiềm chế, giảm thiểu số vụ, thiệt hại do cháy nổ gây ra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều công trình, cơ sở chưa đảm bảo điều kiện an toàn, tiềm ẩn nguy cơ mất rủi ro, phải dừng hoạt động. Điều này làm gián đoạn việc đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.

Để đảm bảo vừa tuân thủ quy định PCCC vừa không ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, người dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì cùng Bộ Xây dựng rà soát lại chính sách, pháp luật PCCC để sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất lên cấp cao hơn để chỉnh sửa. Bộ Xây dựng được giao rà soát các quy định trong đầu tư xây dựng nhà, công trình sản xuất, kinh doanh.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các Bộ, ngành, địa phương: khẩn trương rà soát, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc về phòng cháy, chữa cháy; làm rõ nguyên nhân để có giải pháp bổ sung, sửa đổi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xử lý ngay những hạn chế, bất cập, cản trở trong quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy; chỉ đạo có giải pháp cụ thể, xử lý dứt điểm những vi phạm.

Các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm trong quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc hướng dẫn tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc về phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh cải cách, cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.

Các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC liên tục thay đổi gây khó khăn cho doanh nghiệp

Liên quan đến các khó khăn của doanh nghiệp về quy định PCCC, Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thời gian gần đây đã liên tục có các cuộc họp, tập hợp, ghi nhận ý kiến phàn hồi của doanh nghiệp.

Nổi cộm nhất là việc doanh nghiệp phản hồi, chỉ trong vòng 18 tháng, đã có tới 3 văn bản, trong đó có 2 thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng liên quan đến quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, khiến doanh nghiệp rất khó trong việc chuyển đổi, theo kịp các quy định.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Ban IV nêu vấn đề: “Khi doanh nghiệp đang đầu tư theo phương án cũ, lại thẩm định nghiệm thu theo phương án mới mà không có các hướng dẫn chuyển tiếp nên không chỉ doanh nghiệp mà cả cơ quan thẩm tra cũng bị mắc”.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV)

Cũng theo bà Thủy, thông tư quy định doanh nghiệp phải sử dụng sơn chống cháy. Tuy vậy, trên thị trường không có một loại sơn chống cháy nào được cấp phép, dẫn đến doanh nghiệp không được thẩm định công trình, không được nghiệm thu công trình và không được tiếp tục vận hành hoạt động.

Chẳng hạn, có những tòa nhà yêu cầu thang thoát hiểm cần có một thang trong và một thang ngoài. Tuy vậy, trên thực tế, tất cả chủ đầu tư đều làm theo quy định trước đó, giờ nếu đối chiếu với thông tư mới thì nhiều tòa nhà lại có tiềm ẩn rủi ro cao.

“Biết bao tòa nhà đã và đang vận hành trên quy định cũ rồi thì làm sao có thể có một thang ngoài. Nhiều doanh nghiệp cho biết không có cách nào để khắc phục được”, bà thủy nói.

Bên cạnh đó, theo phản ảnh của ngành vật liệu xây dựng, có quy định cần một tầng lánh nạn để sử dụng cho mục đích cộng đồng, nhưng lại không quy định mục đích cộng đồng là như thế nào, thành ra chủ tòa nhà và cư dân không biết phải làm gì với nó, dẫn tới những lãng phí không cần thiết.

“Nói chung có nhiều quy định bóc tách ra là hướng tới quy định cao nhưng chưa thực sự hợp lý và khả thi trong bối cảnh hiện tại”, Giám đốc điều hành Ban IV nêu góc nhìn.

Tuấn Việt