17/09/2021 11:09:11

Thông tin mới về 3 vắc xin Covid-19 của Việt Nam

Trong buổi làm việc, trao đổi với các nhà khoa học, các chuyên gia của các hội đồng khoa học, bàn về các giải pháp phòng chống dịch cho năm 2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho biết về tiến độ nghiên cứu 3 vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

Theo đó, hiện Việt Nam có 3 vắc xin trong nước đang được thử nghiệm lâm sàng gồm: Nanocovax, Covivac, ARCT-154. Trong đó, Nanocovax – vắc xin đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất được Bộ Y tế phê duyệt thử nghiệm lâm sàng – đã được nghiệm thu kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, hoàn thành tiêm 2 liều vắc xin trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3.

Ngày 22/8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp khẩn cấp đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a. Bộ Y tế sẽ sớm tổ chức thẩm định báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a với đầy đủ các kết quả xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch và báo cáo giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3b của vắc xin này khi nhận được hồ sơ của tổ chức chủ trì nghiên cứu.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, nhóm nghiên cứu vắc xin Nanocovax hoàn tất hồ sơ, bao gồm việc bổ sung một số đánh giá sau khi tiêm 13.000 người tình nguyện, trước ngày 15/9. Kết quả này là một trong những yêu cầu quan trọng để được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, sau khi được Hội đồng đạo đức thông qua.

Ngoài ra, vắc xin được gia công đóng ống tại Việt Nam là Sputnik V, do Công ty Vabiotech (Bộ Y tế) triển khai với năng lực ban đầu khoảng 5 triệu liều/tháng. Hiện vắc xin này được nhà sản xuất của Nga xác nhận đạt yêu cầu chất lượng. Đây là cơ hội Việt Nam tiếp cận, sử dụng vắc xin Sputnik V.

Hải Linh (T/h)