21/09/2021 7:47:41

Thông tin chi tiết về vắc xin Abdala vừa được Bộ Y tế phê duyệt

Vắc xin Abdala do Cuba sản xuất và đang được tiêm cho trẻ em 2 tuổi trở lên ở quốc gia này. 10 triệu liều vắc xin này sẽ được cung cấp cho Việt Nam từ nay đến cuối năm.

Abdala được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba, được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học (CIGB) – Cuba.

Theo Bộ Y tế, vắc xin Abdala sử dụng công nghệ tương tự một vắc xin Nano Covax, là công nghệ tái tổ hợp protein.

Lịch tiêm Abdala bao gồm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 2 tuần, nhiều hơn các vắc xin đang sử dụng tại Việt Nam.

Ngày 13/8, Cuba đã công bố các dữ liệu sơ bộ về mức độ hiệu quả của vắc xin Abdala và Soberana 2. Trong tổng số 2,5 triệu người đã được tiêm, có 21.000 người bị nhiễm (chiếm 0,8%) nhưng chỉ có 99 người tử vong (chiếm 0,003%).

Theo Tập đoàn dược phẩm sinh học Cuba (BioCubaFarma), các số liệu như trên là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy hai loại vắc xin do Cuba tự phát triển đang phát huy tác dụng với cả biến thể Delta.

Đánh giá về hiệu quả của vắc xin Abdala, Đài Deutsche Welle (DW, Đức) nhận định đây có thể là “đối thủ của vắc xin Pfizer/BioNTech và Moderna”. Theo thông tin mà Tập đoàn dược phẩm BioCubaFarma (Cuba) công bố hồi tháng 6, vắc xin Abdala đã chứng minh được hiệu quả chống lại Covid-19 là khoảng 92,28% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Với kết quả này, Đài DW cho biết có thể xếp Abdala ngang hàng với các vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech (khoảng 95%) hay Moderna (94,1%).

Trong khi đó, so với các vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA như Pfizer/BioNTech hay Moderna, thì Abdala với công nghệ protein tái tổ hợp có giá thành sản xuất rẻ hơn, cùng yêu cầu bảo quản dễ dàng hơn (từ 2 – 8 độ C).

Theo Hãng tin AFP, kể từ ngày 3/9, Cuba đã bắt đầu đợt tiêm chủng cho toàn bộ thiếu niên từ 12 – 18 tuổi tại quốc gia này bằng 2 loại vắc xin Covid-19 nội địa: Abdala và Soberana. Từ ngày 6/9, nhóm trẻ từ 2 – 11 tuổi cũng được tiêm chủng bằng 2 loại vắc xin này. Cuba trở thành nước đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 2 tuổi trở lên.

Được biết, Cuba đang nộp hồ sơ xin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép cho 3 loại vắc xin Covid-19 do nước này tự sản xuất, trong đó có Abdala.

Nhận định về Abdala, đại diện WHO tại Cuba – tiến sĩ Jose Moya lạc quan chia sẻ: “Trung tâm công nghệ sinh học và kỹ thuật di truyền Cuba (CIGB, thành viên nghiên cứu vắc xin Abdala) đã có 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu vắc xin. Tôi tin tưởng vào kết quả đã được công bố. Đây là những nghiên cứu nghiêm túc với sự tham gia của các chuyên gia và tổ chức đề cao tính khoa học”.

Cuba cũng sẵn sàng cử ngay các chuyên gia sang Việt Nam để trực tiếp chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này.

Đây là vắc xin COVID-19 thứ 8 được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam, sau AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Janssen, Vero Cell của Sinopharm, Sputnik V, Hayat-Vax.

Ngọc Hà