11/10/2022 6:18:10

Thị trường Blockchain Việt Nam dự kiến đạt trị giá 2,5 tỷ USD vào 2026

Theo Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ Blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD năm 2021, trong khi theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến Blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026.

Đây là những thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Hội nghị thượng đỉnh quốc tế Blockchain Việt Nam 2022, sẽ diễn ra từ ngày 19-20/10 tới, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia với quy mô trên 1.000 đại biểu – trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 quốc gia; cùng sự tham gia của khoảng 50 diễn giả uy tín.

Toàn cảnh buổi họp báo thông tin chính thức về Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022.

Chiều 11/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức buổi họp báo công bố những thông tin chính thức về Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) – sự kiện quy mô nhất về Blockchain được bảo trợ bởi Ban cơ yếu Chính phủ vào giữa tháng 10 tới.

Ban tổ chức kỳ vọng, sự kiện sẽ là điểm đến thường niên uy tín của giới Blockchain khu vực và thế giới. Dự trên thực tế công nghệ chuỗi khối – blockchain đã, đang trở thành công nghệ tiên phong và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Blockchain có thể ứng dụng vào hầu hết các ngành, các lĩnh vực với tiềm năng rất lớn tạo mô hình sản xuất kinh doanh mới, đem lại sự phát triển đột phá.

Theo báo cáo của Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ Blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 85,9% từ năm 2022-2030.

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến Blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021. Trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ Blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập.

Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về Blockchain, hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD và đã xuất hiện những startup “kỳ lân” của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Những năm trước, xu hướng thị trường tập trung vào tài chính phi tập trung (DeFi) và các trò chơi trực tuyến (GameFi). Tuy nhiên, trong năm 2022, thị trường Blockchain toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đang chuyển hướng mạnh mẽ sang sáng tạo các nền tảng công nghệ Blockchain phục vụ các ngành, các lĩnh vực kinh tế khác. Đây được đánh giá là sự chuyển dịch mang tính bền vững trong giai đoạn tới.

Theo công bố, tại Vietnam Blockchain Summit 2022, Ban tổ chức cũng đã mời những tên tuổi hàng đầu trên thế giới tới Việt Nam như: FTX, OKChain, DFG, BNBChain, NEAR, FioProtocol… và những doanh nghiệp lớn như FPT, Kyber Network, Sky Mavis, Kardiachain, LaunchZone… để chia sẻ kinh nghiệm, định hướng và giá trị về việc phát triển các nền tảng Blockchain cho các ngành: Tài chính, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, giáo dục và đào tạo…

Đồng thời, tại sự kiện, các doanh nghiệp cũng sẽ chia sẻ về cách tiếp cận của các tập đoàn công nghệ lớn với Blockchain, những giải pháp mới, những câu chuyện đưa Blockchain vào các sản phẩm để mang lại giá trị mới cho khách hàng.

Vietnam Blockchain Summit 2022 dự kiến sẽ thu hút hơn 1.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả – trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế. Đây đều là những cường quốc về công nghệ Blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc… để cùng nhau bàn thảo trong gần 20 phiên tọa đàm, trò chuyện công nghệ (fireside chat).

Tuấn Việt