14/11/2022 4:54:41

THCS Đống Đa 50 năm vun đắp cho sự nghiệp “trồng người”

Tiền thân là trường cấp 1- 2 Đống Đa được thành lập ngày 12/3/1972, nay là trường THCS Đống Đa ( 28 Lương Định Của, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà hội). Trải qua nửa thế kỷ, Thầy trò và các bậc phụ huynh qua nhiều thế hệ đã không ngừng nỗ lực vun đắp cho sự nghiệp “trồng người”.

Cô Đinh Thị Hồng Vân- Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng năm học 2022-2023.

Cô Đinh Thị Hồng Vân, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm tự hào: “ Trường THCS Đống Đa tự hào mang tên ghi dấu địa danh chiến thắng vĩ đại chống quân xâm lược nhà Thanh, sự kiện lịch sử trọng đại trong công cuộc bảo vệ đất nước gắn với người Anh hùng áo vải Quang Trung- Nguyễn Huệ.

Hàng chục nghìn học sinh qua nhiều thế hệ đã trưởng thành từ mái trường này.  Tiếp nối trang sử của nhà trường, thầy và trò trường THCS Đống Đa tiếp tục phấn đấu, thi đua “Dạy tốt- Học tốt” để xứng đáng với truyền thống của nhà trường, niềm tin yêu của xã hội”.

Sáng tạo, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục

Là một trong những điểm sáng trường học của Thủ đô Hà Nội, ngay từ những năm đầu còn nhiều khó khăn, thử thách, trải qua sáu lần tách- nhập,  các thế hệ Thầy và trò trường THCS Đống Đa luôn phát huy tinh thần “Dạy tốt, học tốt”. Ban giám hiệu nhà trường luôn hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh, xứng đáng là ngôi trường đạt chất lượng cao của quận Đống Đa và T.P Hà Nội.

Hành trình phấn đấu với nhiều thành tích rạng rỡ trên bản đồ giáo dục Thủ đô, với những danh hiệu được công nhận là “ Trường tiên tiến về thể dục, vệ sinh và công tác Đoàn độ”, “Trường tiên tiến toàn diện”… Đặc biệt, danh hiệu “ Trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố” giữ vững từ năm học 1978- 1979 đến nay.

Tính đến nay, nhà trường có 93,75% giáo viên đạt chuẩn và 17,86 giáo viên trên chuẩn. Nhiều thầy, cô giáo đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” các cấp, được kết nạp Đảng viên ưu tú. Nhà trường có 4 giáo viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Hàng trăm lượt học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố, Quốc gia và Quốc tế về các môn văn hóa, văn nghệ, TDTT.

Những năm gần đây, cùng với xu hướng phát triển giáo dục mở, kiến tạo tri thức tương lai cho học sinh, trường THCS Đống Đa đón đầu hội nhập với giáo dục quốc tế. Bên cạnh việc đẩy mạnh chương trình học tiếng Anh, từ năm học 2007- 2008 đến nay, nhà trường tạo cơ hội học tập tiếng Đức cho học sinh và đã trở thành đối tác của CHLB Đức tại Hà Nội. Tiếp đến, năm học 2018- 2019, nhà trường triển khai việc dạy học tiếng Nhật. Điều này có ý nghĩa mang đến cho các em học sinh nhiều cơ hội, lựa chọn học tập cho các em học sinh trong tương lai ngay tại trong nước hay nước ngoài.

Môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực gắn kết với thầy cô giáo và các em học sinh.

Các môn ngoại ngữ tiếng Đức, Anh, Nhật và Tin học là những môn học tự chọn cho học sinh các khối. Nhà trường đã liên kết, phối hợp với giáo viên của trường dạy ngoại ngữ cho học sinh và tổ chức CLB ngoại ngữ cho học sinh giỏi các khối.

Những giờ học văn hóa hay hoạt động ngoại khóa tại trường THCS Đống Đa thật gần gũi, thân thiện. Gắn với phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường luôn khuyến khích nhằm phát huy năng lực nội sinh của học sinh. Mỗi giờ học trên lớp không còn là “khoảng cách” giữa thầy cô giáo và các em học sinh, với tinh thần hăng hái phát biểu, xây dựng bài; thầy cô truyền cảm những kiến thức đến với học sinh dễ hiểu, dễ nhớ..

Kích thích tư duy, sáng tạo của các em học sinh, nhiều hoạt động như hội thi trong năm học được tổ chức đã mang đến cho các em sân chơi bổ ích, lý thú. Với các mô hình, sản phẩm với các ý tưởng xây dựng “Ngôi trường thân thiện, học sinh tích cực”, “ Ngôi trường xanh” với thông điệp bảo vệ môi trường… của các em học sinh đã thể hiện rất sinh động.

Sau mỗi giờ học văn hóa, trải rộng không gian xanh mát, các hoạt động văn hóa, thể thao của các lớp cũng rất sôi nổi, giúp các em rèn luyện thể chất, tăng cường giao lưu và thắt chặt đoàn kết trong học sinh.

Chung tay xây dựng từ nguồn lực xã hội hóa

Bên cạnh sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền các cấp Thủ đô Hà Nội, trường THCS Đống Đa còn nhận được sự chung tay xây dựng từ nguồn lực xã hội hóa của xã hội, các bậc phụ huynh học sinh qua nhiều thế hệ. Công tác xã hội hóa đã thực sự góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

 Nhờ thực hiện tốt công tác XHH, trường THCS Đống Đa đã nhận được sự đồng thuận từ các bậc phụ huynh và các bạn ngành, đoàn thể, đến nay, rất nhiều công trình là kết quả XHHGD đã được đưa vào sử dụng hiệu quả, thiết thực.

100% các lớp và các phòng học chức năng của nhà trường được trang bị máy chiếu Projetor và điều hòa, hệ thống 32 camera wifi được lắp đặt …Ngoài ra, phòng truyền thống, sân cỏ nhân tạo, giàn cây che bóng mát dưới sân trường, bảng tin, hàng cây phượng và bằng lăng quanh sân trường cũng là kết quả của công tác XHHGD, trong đó nguồn kinh phí chủ yếu do Hội CMHS nhà trường đóng góp, xây dựng.

Phát huy tinh thần thể thao, xây dựng phong trào thể thao cho học sinh toàn trường, đặc biệt để đáp ứng nhu cầu tập luyện cho các em học sinh vốn đã thiếu sân chơi ở địa phương và sau thời gian dài phải học online tại nhà do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, năm học 2022- 2023, được sự ủng hộ của Hội CMHS, nhà trường đã xây dựng thêm hai sân bóng rổ (vì số lượng học sinh nhà trường lớn, gần 3000 học sinh, một sân cỏ chưa đáp ứng được nhu cầu thể thao của các em). Sân bóng đẹp, hiện đại, có nội qui sử dụng, duy tu và bảo dưỡng, hiện hiệu năng sử dụng cao.

Hội CMHS còn cùng nhà trường tổ chức cho học sinh nhiều hoạt động  ngoại khóa, đại diện PH trường đi kiểm tra, lựa chọn đơn vị cung cấp nước sạch, tham gia vào việc giám sát thi công các công trình xây dựng, tư vấn thiết kế nhà trường.

Với thành công trong công tác xã hội hóa giáo dục những năm vừa qua, cơ sở vật chất và cảnh quan của nhà trường đã ngày một khang trang, hiện đại. Trong năm học này và những năm học tới, trường THCS Đống Đa sẽ tiếp tục vận động các nguồn XHH theo quy định, đảm bảo tự nguyện, công khai, minh bạch và dân chủ. Với các nguồn lực đó, nhà trường sẽ có thêm điều kiện phục vụ việc dạy và học, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho các em học sinh.

Bình Minh