17/11/2022 7:44:09

Thanh Oai: THCS Thanh Thùy – Đoàn kết, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Những năm qua, với tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề, tập thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Thanh Thùy, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) đã có nhiều thành tích trong nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của ngành Giáo dục huyện.

Được thành lập từ năm 1992, nằm trên địa bàn của thôn Gia Vĩnh, xã Thanh Thùy, Thanh Oai, Hà Nội, trường THCS Thanh Thùy xinh xắn tọa lạc trên con đường nối thông giữa  huyện Thanh oai và Huyện Thường Tín, giữa khu dân cư đông đúc, yên tĩnh, nơi được coi là trung tâm của xã Thanh Thùy.

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, thực hiện lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt – học tốt”, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, khao khát thực hiện “Ước mơ xanh” các thế hệ nhà giáo của nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm; xây dựng văn hóa học đường; không ngừng phấn đấu, tích cực nghiên cức khoa học, đổi mới phương pháp dạy học; trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng GD toàn diện đưa trường THCS Thanh Thùy từng bước phát triển, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy – học.

Trường nhiều năm liền liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến, Chi bộ trong sạch vững mạnh, Liên Đội xuất sắc; cùng với sự hiếu học của học sinh và sự chăm lo của hội cha mẹ học sinh nên chất lượng toàn diện của nhà trường không ngừng được nâng cao. Nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I năm 2017.

Trường có khu Hiệu bộ, hai dãy nhà lớp học 3 tầng, 01 dãy nhà 02 tầng với các phòng học đạt chuẩn (đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông); Nhà Đa năng và hệ thống các phòng thực hành: Lý – CN, Hóa – Sinh, Phòng học Tin học; các phòng thiết bị, thư viện và các phòng chức năng được sắp xếp khoa học, có đủ các trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học và các hoạt động của nhà trường. Hệ thống cây xanh được quy hoạch, xen kẽ cây cảnh, cây hoa trang trí góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành; Cảnh quan sư phạm “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện”.

Năm học 2020 – 2021, chất lượng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn: 100%, (trong đó có: 2 giáo viên trình độ Thạc sĩ, số còn lại là trình độ Đại học, Cao Đẳng) , có 04 đồng chí đạt Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện (đồng chí Nguyễn Đức Cương đạt giải Nhất), đồng chí Nguyễn Văn Kiên đạt giải Ba cấp Thành phố môn Tiếng Anh.

Đồng thời tiếp tục hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả, chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của trường nhằm huy động nhiều nguồn lực, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Ban Giám hiệu thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng giảng dạy trên lớp thông qua bài thuyết trình, kiểm tra giáo án; phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo giữa các tổ, khối, lớp trong trường; khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng dạy học và sử dụng đồ dùng trong giờ lên lớp; tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Mỗi năm trường đón nhận trên một trăm học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, chủ yếu là con em nhân dân lao động trên địa bàn xã về học tập tại trường. Không phụ công dạy dỗ, tình yêu thương từ các thầy cô giáo yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, hết lòng vì học sinh thân yêu, kết quả học tập của học sinh nhà trường  những năm gần đây luôn đứng ở top đầu các trường THCS toàn huyện với trên 80%  học sinh thi đỗ vào lớp 10 các trường PTTH công lập trên địa bàn thành phố như: Trường PTTH Thanh Oai B, THPT Thanh Oai A, THPT Lý Tử Tấn … Nhiều học sinh đạt Giải HSG trong các kì thi cấp Huyện, cấp Thành Phố. Riêng năm học 2020-2021, Nhà trường đã đạt 47 giải HSG các cấp, trong đó có 03 giải Nhì, Ba cấp Huyện, 01 giải nhì cấp Thành phố. Với thành tích đó, nhà trường đã tạo được niềm tin đối với phụ huynh và học sinh trong xã.

Song song với nâng cao chất lượng học tập văn hoá, nhà trường còn chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật và chủ trương chính sách mới cho học sinh; đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị Kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp; trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ, không gây quá tải; chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh nhà trường; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông như: Dạy học trực tuyến; thực hiện tốt việc tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực dựa theo chuẩn kiến thức, kỹ năng giúp học sinh tiếp thu bài giảng dễ dàng nhất. Nhà trường chủ động nâng cao các chuyên đề, hội giảng theo phương châm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn.

Cùng với đó, nhà trường chủ động phối hợp với phụ huynh trong giáo dục đạo đức; tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng môi trường học tập tích cực cho học sinh, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Tự hào về những thành tích đã đạt được, phát huy truyền thống “Dạy tốt – học tốt” các thế hệ thày và trò của nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên, rèn đức luyện tài viết tiếp những trang vàng truyền thống của nhà trường để Trường THCS Thanh Thùy thực sự là “địa chỉ tin cậy” của tất cả các bậc phụ huynh; nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ của tất cả các em học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học trên địa bàn xã Thanh Thùy và các xã lân cận.

Minh Chiến