01/12/2023 10:56:38

Thái Bình: Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng trái phép ngang nhiên tồn tại giữa cánh đồng

Khu nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng với tường bao kiên cố từ đầu năm 2022 trên đất nông nghiệp tại thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Chính quyền địa phương đã từng lập biên bản và ra quyết định xử phạt, yêu cầu chủ công trình tháo dỡ nhưng đến nay khu nhà xưởng vẫn tồn tại ngang nhiên.

Theo ghi nhận của phóng viên Nghề nghiệp & Cuộc sống, khu nhà xưởng rộng khoảng 1.500m2, gồm 2 dãy nhà, một khu để xe và toàn bộ sân được lát bê tông với hệ thống tường rào kiên cố cao hơn 2m nằm giữa trên khu ruộng thuộc tổ dân phố Đặng Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà. Đường vào khu xưởng dài hơn 100m rộng khoảng 4m đều được bê tông hóa kiên cố.

Khu nhà xưởng rộng khoảng 1.500m2 mọc lên giữa cánh đồng, có đường bê tông và đường điện dẫn vào.

Trong khu nhà xưởng còn trồng thêm cây xanh và lắp đặt thêm nhiều camera để quan sát. Ở cổng khu nhà xưởng có gắn biển cho biết đây là nơi nuôi nấm thực phẩm các loại và nuôi chim bồ câu.

Ngoài ra, trên mảnh đất nông nghiệp đối diện khu nhà xưởng cũng xuất hiện một ngôi nhà rộng khoảng hơn 30m2, cùng vài chục mét sân vườn cũng được lát bê tông và cổng vào kiên cố. Khi phóng viên chụp ảnh ghi nhận hiện trường cho thấy, có vài người đang sinh hoạt trong nhà.

Ngôi nhà cũng được xây kiên cố trên đất nông nghiệp.

Theo phản ánh của người dân, cả khu nhà xưởng và ngôi nhà nói trên đều của một người dân trú tại tổ dân phố Đặng Xá, được xây trái phép trên đất nông nghiệp từ đầu năm 2022. Trong quá trình xây dựng, công trình đã từng 1 lần bị chính quyền lập biên bản, ra quyết định xử phạt nhưng sau đó vẫn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện trong thời gian khoảng 5 – 6 tháng và tồn tại cho đến nay.

Điều đáng nói, dù cả khu nhà xưởng và nhà ở đều là công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền địa phương lại chậm xử lý khiến người dân bức xúc. Bên cạnh đó, dù là công trình trái phép nhưng không hiểu sao cả khu xưởng lẫn nhà ở vẫn được cấp điện để hoạt động?

Biển treo ngoài cổng cho thấy đây là nhà xưởng nuôi chim bồ câu và trồng nấm.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quang Tứ – Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân xác nhận, các công trình trên đều là công trình không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp từ đầu năm 2022, do ông Nguyễn Văn Sánh, trú tại khu phố Đặng Xá, thị trấn Hưng Nhân đứng tên.

Ông Tứ cho biết, trong quá trình xây dựng UBND thị trấn đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt và yêu cầu ông Sánh tháo dỡ. Thời điểm đó, ông Sánh đã cam kết sẽ tự tháo dỡ nhưng sau đó không thực hiện.

Ông Đặng Quang Tứ khẳng định, lần này sẽ làm quyết liệt và yêu cầu đến trước ngày 31/12/2023 ông Nguyễn Văn Sánh phải tự hoàn thành việc tháo dỡ công trình vi phạm. Sau thời điểm trên, nếu không hoàn thành, UBND trị trấn sẽ có ra quyết định cưỡng chế. Ngoài ra, theo ông Tứ, Đảng ủy thị trấn đã họp về trường hợp này và có báo gửi UBND huyện Hưng Hà đồng thời gửi thông tin cho báo chí.

Ngày 24/11, ông Lê Minh Tuấn – Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Hưng Hà cho biết, đã giao các cơ quan chuyên môn xuống kiểm tra và sẽ trao đổi lại với báo chí. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thêm thông tin gì từ phía UBND thị trấn Hưng Nhân và huyện Hưng Hà.

Phan Long