06/10/2022 12:13:22

TS Phạm Hữu Lộc - Hiệu trưởng CĐ Lý Tự Trọng:

Tạo ra những thế hệ SV có tay nghề vững là hạnh phúc của người thầy

Ngày 4/10, Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng – Người “thuyền trưởng” đáng kính, người thầy truyền cảm hứng và khát vọng cho những thế hệ học trò vinh dự là 1 trong 54 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu năm 2022 được tôn vinh trong Lễ kỷ niệm Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức.

Suốt một chặng đường “thay da đổi thịt” từ khi mới thành lập đến nay, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng luôn gìn giữ truyền thống “Nhân văn – sáng tạo – phát triển – bền vững”. Với vai trò “đầu tàu” Hiệu trưởng Phạm Hữu Lộc vẫn luôn mong muốn gìn giữ lại những giá trị cốt lõi lịch sử tự hào của nhà trường, từ đó quyết tâm xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, hình thành nên văn hóa nhà trường trên cơ sở phát huy tinh thần dân chủ, ý thức tự giác của mỗi cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên, kết hợp với việc tăng cường hiệu lực quản lý trong mọi lĩnh vực hoạt động.

Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng

Chia sẻ với Nghề nghiệp & Cuộc sống, Hiệu trưởng Phạm Hữu Lộc cho biết: ”Mỗi năm trường đều có nhiều chính sách, chế độ hỗ trợ cho sinh viên như: học bổng khuyến khích học tập, học bổng “Lý Tự Trọng tiếp bước đến trường ”, Học bổng “Cựu học sinh, sinh viên” được tài trợ bởi các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong, ngoài nước và cựu học sinh, sinh viên của trường …

Nhà trường có mối quan hệ gắn bó với hơn 1000 doanh nghiệp, để giảng viên và sinh viên đến thực hành, thực tập, có cơ hội tiếp cận với công nghệ và môi trường làm việc hiện đại, giúp học sinh, sinh viên có cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo sau 6 tháng chiếm hơn 90% sinh viên tốt nghiệp hàng năm”.

Là lãnh đạo nhưng cũng là một nhà giáo có thâm niên trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Vì vậy, thầy Lộc luôn chỉ đạo, nhắc nhở các giảng viên ngoài đào tạo kỹ năng nghề phải chú trọng đến rèn kỹ năng sống cho sinh viên bằng việc lồng dạy đạo đức vào từng tiết học, rèn luyện nghị lực theo mô hình quân đội, cho các em tham gia hoạt động thiện nguyện…, giúp các em đạt được mục tiêu “Vững nhân cách – Giỏi tay nghề – Sống cống hiến”.

Nhờ những quan điểm giáo dục sâu sắc đó, nhà trường luôn được phụ huynh, học sinh, sinh viên tin tưởng, số lượng hồ sơ ứng tuyển vào trường luôn rất đông, sinh viên ra trường được doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng tay nghề cũng như kỹ năng mềm.

“Niềm hạnh phúc của người làm công tác giảng dạy là mong muốn sẽ đào tạo ra được những thế hệ học sinh có tay nghề vững vàng, có một tâm thế tốt để sẵn sàng đối mặt với sự thay đổi của việc làm trong bối cảnh đổi mới. Mỗi năm giảng viên của trường có ít nhất 1 tháng học tập và làm việc tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ có những khóa đào tạo kỹ năng và công nghệ mới cho giảng viên các ngành như: công nghệ ô tô, điện – điện tử, cơ khí… để thầy cô nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế” – Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc chia sẻ thêm.

Cùng với đội ngũ giảng viên của nhà trường, trong quá trình giảng dạy thầy Lộc luôn lấy sinh viên làm trung tâm, áp dụng phương pháp dạy và học kiến tạo theo tiến trình “Quan sát – Phân tích – Đúc kết”, giúp sinh viên hình thành kỹ năng tự học, tự nghiên cứu. Chương trình đào tạo được tối ưu hóa, đúc kết thành các sơ đồ môn học đơn giản giúp học sinh, sinh viên dễ học, dễ hiểu.

Sau 35 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục (27 năm liên tục từ năm 1987 – 2014 tại Đại học Công nghiệp TP.HCM và 8 năm liên tục từ 2014 – đến nay tại Cao đẳng Lý Tự Trọng), TS Phạm Hữu Lộc đã giành được nhiều thành tích nổi bật như: Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2004 đến 2008; Danh hiệu Nhà giáo ưu tú vào tháng 11/2010; Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH về thành tích giải Nhất Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI năm 2019 (02 mô hình đạt 02 giải nhất); Bằng khen của UBND TP.HCM về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm học liên tục 2018-2019, 2019-2020; Giấy khen của Sở LĐ-TB&XH về thành tích giải thưởng trong Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp thành phố năm 2022 (01 mô hình đạt giả ba, 01 mô hình đạt giải khuyến khích); Giấy khen của BCH Đảng bộ Sở GD&ĐT TP.HCM về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021-2022;…

Quang Trung