11/05/2021 3:32:54

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5:

Tân GĐ Trung tâm CSNCT Nhân Ái Đỗ Thị Minh Đức: Hạnh phúc với nghề đã chọn

Trong cuộc sống, ai cũng có đam mê của riêng mình và dám quyết định sống hết mình với niềm đam mê ấy,  đó chính là hạnh phúc… Gần 15 năm gắn bó với nghề Điều dưỡng, nữ Điều dưỡng Đỗ Thị Minh Đức – Tân Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người Cao tuổi Nhân Ái là một trong những người phụ nữ như thế…

Giám đốc Đỗ Thị Minh Đức thăm hỏi NCT đang sinh sống tại Trung tâm CSNCT Nhân Ái.

Ra đi để trở về 

Kể về hành trình và cơ duyên gắn bó với nghề Điều dưỡng bền bỉ trong suốt những năm qua, Giám đốc Đỗ Thị Minh Đức luôn thấy mình may mắn, bởi những cơ hội mang đến cho chị đúng thời điểm và phù hợp với hoàn cảnh kinh tế gia đình.

Cũng giống như bao cử nhân mới ra trường, cô sinh viên Cao đẳng Y dược Phú Thọ Đỗ Thị Minh Đức ngày ấy thầm mong ước có một vị trí việc làm đúng với nghề Điều dưỡng đã học tại một bệnh viện ở Hà Nội. Nhưng bởi bản thân muốn trải nghiệm và mong muốn có thu nhập tốt hơn, chị đến với Trung tâm Đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực quốc tế vừa học tiếng Trung, vừa học chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi (CSNCT). Nơi đây chính là “cầu nối” để chị sang Đài Loan làm việc, học hỏi và  tích lũy kinh nghiệm trong nghề CSNCT.

Quá trình 3 năm ở Đài Loan, nỗi nhớ nhà chính là một thử thách với chị trong những ngày đầu xa quê hương. Tốc độ công việc như một “guồng máy công nghiệp” đôi lúc khiến chị thấy mệt mỏi, nhưng để tuyệt vọng với nghề thì không… Bởi, công việc CSNCT là một nghề đặc thù, đòi người chăm sóc viên cần có một tầm nhận thức đặt lên trên những rào cản của định kiến xã hội – đó là tư duy của một người làm nghề với tấm lòng bao dung, ấm áp tình người. Và Đỗ Thị Minh Đức luôn lấy đó làm thước đo giá trị của người làm nghề CSNCT.

Quãng thời gian xa xứ để làm việc ở môi trường xã hội phát triển như Đài Loan cũng là cơ hội để Đỗ Thị Minh Đức tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp trở về nước, đóng góp cho việc phát triển nhân lực ngành CSNCT.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh (phải) – TGĐ Nhân Ái Corp và Tân Giám đốc Đỗ Thị Minh Đức Vinh dự được nhận Kỷ niệm chương của Hội NCT Việt Nam vì những đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Trở lại Việt Nam năm 2009, Đỗ Thị Minh Đức “đầu quân” về Trung tâm CSNCT Nhân Ái. Trong quá trình làm việc tại Nhân Ái, Đỗ Thị Minh Đức tiếp tục theo học Đại học Y – chuyên ngành Điều dưỡng… trải nghiệm công việc thực tế và kiến thức nâng cao tại Đại học Y khi ấy mới khiến chị cảm thấy mình “tạm đủ” kiến thức để bước vào một cuộc hành trình mới… Quãng thời gian đó cũng đến 10 năm, với vốn kiến thức tích lũy dày dặn, cùng những kỹ năng quản lý vận hành được đào tạo và rèn luyện tại Trung tâm CSNCT Nhân Ái, chị Đức đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc chuyên môn và mới đây là Giám đốc Trung tâm.

Chị Đức chia sẻ: “Khi đến với nghề CSNCT, tôi đã xác định đây là con đường kiên định và mở lòng với nghề. Tiếp xúc với NCT hàng ngày đã cho tôi hiểu tâm lý người già và mình cần phải có kinh nghiệm, nghệ thuật mềm mỏng và tình cảm khi chăm sóc họ… Vì vậy, tôi nhận được sự yêu mến của NCT. Điều đó đã làm tôi thấy trân quý nghề đã chọn”.

Người “đạo diễn” giúp NCT “sống vui – sống khỏe”

Dù ở cương vị nào, bất kể mưa nắng, hàng ngày chị Đức vẫn đều đặn chạy 50km/ngày trên chiếc xe máy từ huyện Mê Linh tới Trung tâm Nhân Ái ở Bắc Từ Liêm. Quản lý trong tay cả trăm hồ sơ theo dõi sức khỏe hàng ngày của vài chục NCT đang sống tại Trung tâm, chị Đức giống như một “đạo diễn” luôn phải lên kế hoạch duy trì hoạt động chăm sóc cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người, kiểm soát và theo dõi diễn biến sức khỏe của các cụ. Cùng đó là các kế hoạch tổ chức nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, lịch hoạt động TDTT, chăm sóc vật lý trị liệu hàng ngày…

Khẩu phần ăn cũng như đời sống tinh thần của NCT tại Trung tâm CSNCT Nhân Ái luôn được tính toán, lên kế hoạch cẩn thận.

Từ việc thiết kế khẩu phần ăn đủ chất và lượng, đến tổ chức các buổi văn hóa tinh thần đều phải tính toán thay đổi thường xuyên cho phù hợp để các cụ được sống vui vẻ và không cảm thấy bị cách biệt với thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, chị còn phải nghiên cứu, tổ chức các sự kiện, hoạt động để kết nối các cụ với con cháu, người thân trong gia đình vào những ngày cuối tuần, ngày lễ, Tết cổ truyền nhằm mang đến không khí vui tươi, hạnh phúc cho các cụ, để các cụ luôn cảm thấy như đang được sống ngay tại chính ngôi nhà của mình.

NCT sinh hoạt thể thao ngoài trời tại Trung tâm Nhân Ái.

“Chúng tôi làm việc 24/24 giờ và 365 ngày/năm ”

Cũng giống như môi trường chăm sóc tại bệnh viện, Tân Giám đốc Đỗ Thị Minh Đức cho biết: “Mô hình của chúng tôi hoạt động 24/24 giờ và 365 ngày/năm, mỗi chăm sóc viên, điều dưỡng viên ở Trung tâm CSNCT Nhân Ái đều làm theo lịch hàng ngày và trực ca đêm, luôn phiên nhau kể cả ngày lễ, Tết…”.

Với những điều dưỡng, chăm sóc viên nhận trực ca đêm đều phải có kinh nghiệm theo tiêu chí đánh giá kỹ năng chuyên môn của Ban Giám đốc Trung tâm. Bởi nhiều đêm trực, trường hợp các cụ có diễn biến sức khoẻ phức tạp xảy ra như cơm bữa. Ví dụ như các cụ bị tăng huyết áp, tai biến… đòi hỏi tôi cũng như điều dưỡng viên phải có “tinh thần thép”, sự quan sát tỷ mỷ, nhạy cảm nghề nghiệp, nghe từng nhịp thở nếu thấy bất thường là phải xử lý ban đầu xong gọi thông báo cho gia đình đồng thời đưa đi viện cấp cứu kịp thời…

Muôn vàn những khó khăn, thử thách với nghề, nhưng chị Đức và các đồng nghiệp của mình tại Trung tâm CSNCT Nhân Ái vẫn luôn ý thức được một điều: “ngày hôm nay phải làm tốt hơn ngày hôm qua”…

Bình Minh