29/03/2023 11:54:30

“Tâm điểm giao thoa – Hành trình sống động”

Đây là chủ đề của Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2023, với thông điệp “Thành phố Hồ Chí Minh Chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City”, được Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh công bố tại buổi họp báo hôm 28/3. 

Đại diện BTC đang giải đáp các câu hỏi dành cho sự kiện Ngày hội Du lịch năm 2023

Đây là sự kiện thường niên của ngành du lịch Thành phố được diễn ra trong bối cảnh Thành phố đang sôi nổi các hoạt động thể thao, văn hoá nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày miền Nam hoàn toàn độc lập, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023).

Bên cạnh đó, Ngày hội Du lịch cũng là sự kiện thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2023 – “Bình Thuận – Hội tụ xanh”, góp phần thúc đẩy liên kiết phát triển du lịch với các vùng với kỳ vọng ngành du lịch Thành phố tiếp tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tăng tốc ổn định góp phần phát triển du lịch, kinh tế của cả nước.

TP. HCM luôn là điểm đến “An toàn – Hấp dẫn – Thân thiện” với du khách trong và ngoài nước

Mục đích của Ngày hội Du lịch là khẳng định dấu ấn một năm thành công của giai đoạn phục hồi và phát triển của ngành Du lịch Thành phố, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và công tác quảng bá điểm du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đến du khách, kích cầu du lịch nội địa trong dịp hè 2023, tạo điều kiện cho các địa phương và doanh nghiệp tiếp cận và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch đến du khách, đặc biệt là người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra việc tổ chức Ngày hội Du lịch kết hợp văn hóa, ẩm thực sẽ tạo ra chuỗi các hoạt động phong phú, đặc sắc nhằm thu hút người dân Thành phố và khách du lịch đến với Ngày hội, qua đó nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh luôn là điểm đến “An toàn – Hấp dẫn – Thân thiện” với du khách trong và ngoài nước. Thông qua quy mô của sự kiện với 120 gian hàng, trong đó: có 46 gian hàng các tỉnh, thành trên khắp cả nước và 30 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cùng các đơn vị khác.

Cụ thể, tại các gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp sẽ tự thiết kế và trưng bày các sản phẩm, dịch vụ đặc trưng, lợi thế, tiềm năng; tổ chức gặp gỡ khách hàng, tự giới thiệu, chào bán các sản phẩm, các dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn qua các hoạt động, trò chơi có thưởng, chương trình tour giá ưu đãi… thường xuyên thay đổi các hoạt động khuyến mại để tạo hiệu quả tiếp thị và bán chương trình, sản phẩm của đơn vị.

Triển khai các chương trình khuyến mãi du lịch tại Ngày hội Du lịch Thành phố: các doanh nghiệp du lịch xây dựng, giới thiệu các chương trình kích cầu du lịch nhằm tăng cường quảng bá các sản phẩm du lịch đặc sắc của Thành phố bằng các hình thức như băng rôn, tờ rơi, quảng cáo tại trụ sở doanh nghiệp, đặc biệt là các chương trình khuyến mãi lớn tại Ngày hội Du lịch Thành phố bằng nhiều hình thức, tập trung cho việc nâng cao chất lượng các chương trình du lịch, đa dạng dịch vụ hỗ trợ và giảm giá phù hợp để đảm bảo tạo sự thu hút du khách…

Khách tham quan Ngày hội còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật trong không gian Công viên 23/9 như hát nhạc trẻ, Acoustic, biểu diễn cà kheo, vẽ sỏi nghệ thuật, workshop vẽ trên túi, vẽ áo dài trên giấy, tranh gạo, biểu diễn văn hoá phi vật thể; trò chơi bản đồ Ngày hội; chương trình giao lưu giới thiệu về văn hóa, các điểm đến du lịch giữa các tỉnh thành, doanh nghiệp du lịch dành cho khách tham quan ngày hội;…

Sự giao thoa kết hợp văn hóa, ẩm thực tạo ra chuỗi các hoạt động phong phú, đặc sắc

Đặc biệt, Ban Tổ chức Ngày hội sẽ phối hợp phát động thực hiện tác phẩm phiên bản đặc biệt “Bản đồ Việt Nam” bằng tăm giang trong bộ “Hồn Việt” với thông điệp: KẾT NỐI – TỰ HÀO – YÊU THƯƠNG. Tác phẩm gồm 2 phần: Bản đồ Việt Nam và Trống đồng Đông Sơn. Kích thước khoảng 1,8m x 2,8m, với hơn 100.000 cây tăm giang do khoảng 2.000 – 10.000 người thực hiện. Sau thời gian thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh, tác phẩm sẽ được di chuyển ra Huế và Hà Nội để hoàn tất các công đoạn tiếp theo có liên quan. Tác phẩm dự kiến đăng ký kỷ lục thế giới với tiêu chí: một là, Bản đồ có nhiều người tham gia nhất thế giới; hai là, Bản đồ Việt Nam bằng Tăm giang lớn nhất thế giới.

Việc thực hiện tác phẩm Bản Đồ Việt Nam với Trống đồng Đông Sơn sẽ là cơ hội để chúng ta ôn lại lịch sử hào hùng của cha ông, xuyên suốt qua từng thời kỳ dựng nước và giữ nước. Với hàng ngàn người tham gia thể hiện sự kết nối cộng đồng, không phân biệt tôn giáo, tuổi tác, kiều bào hay người sống tại Việt Nam với một mục đích chung “Hướng tới quê hương, đất nước Việt Nam”. Tác phẩm sau khi hoàn thành sẽ được đấu giá và làm công tác thiện nguyện cho trẻ em mồ côi.

Không gian ẩm thực vẫn sẽ tập trung tại Khu C, là khu vực dành cho các đơn vị tài trợ thực hiện các hoạt động quảng bá thương hiệu… Tại khu vực ẩm thực, dự kiến có 10 xe ẩm thực và bố trí khu vực bàn ăn chung phục vụ khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn đặc trưng vùng miền và ẩm thực quốc tế.

Điểm nhấn của Ngày hội Du lịch năm nay là Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch năm 2023, sẽ diễn ra lúc 08g30 – 10g00 ngày 07/4/2023 tại sân khấu chính Khu B, Công viên 23/9, nhằm kết nối các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đang có nhu cầu tuyển dụng với lực lượng lao động, lực lượng sinh viên các cơ sở đào tạo du lịch. Đồng thời, là nơi để các cơ sở đào tạo du lịch và doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi để nắm bắt thông tin về việc đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Song song đó, trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch sẽ diễn ra 3 chương trình tọa đàm, hội thảo về những nội dung thiết thực, đang được sự quan tâm của ngành du lịch: Tọa đàm “Đào tạo và tuyển dụng ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023” lúc 14g00 – 16g00 ngày 06/4/2023 tại Khách sạn Viễn Đông nhằm chia sẻ và giao lưu với các chuyên gia và các doanh nghiệp Lữ hành và khách sạn, điểm du lịch hàng đầu Thành phố về du lịch trong công tác đào tạo nhân lực du lịch và phương hướng tuyển dụng lao động du lịch của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong thời gian tới; Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng vào lúc 15g00 – 17g00 ngày 06/4/2023 tại Khách sạn Central Palace; Hội nghị Xúc tiến quảng bá du lịch 8 tỉnh Đông Bắc vào lúc 08g30 – 10g00 ngày 08/4/2023 tại Khách sạn Viễn Đông.

Được biết, đồng hành cùng Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, ứng dụng GRAB mang đến ưu đãi voucher giảm giá 30% tối đa 50.000đ từ ngày 04/4 đến ngày 10/4/2023 áp dụng cho các chuyến xe có điểm đến/ đón định vị tại Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch, Tourist Information and Support Center, Khu B công viên 23/9 sẽ nhận ngay voucher bằng thao tác nhập mã NHDLHCMC trên ứng dụng Grab để có thể sử dụng ưu đãi trong thời gian diễn ra sự kiện.

Quang Trung